Những đồ vật tưởng an toàn nhưng ẩn chứa những mối nguy hiểm chết người

Có những vật dụng vô cùng quen thuộc ngay trong bếp nhà bạn, nhưng đây lại chính là mầm họa gây bệnh cho cơ thể.

Những đồ dùng cực độc hại ngay trong bếp nhà bạn - hình ảnh 1
Có những vật dụng vô cùng quen thuộc trong bếp nhưng gây hại sức khỏe.

Dụng cụ bằng inox

Nếu đựng thức ăn có chất chua hoặc kiềm lâu dài trong dụng cụ bằng inox, các nguyên tố kim loại trong dụng cụ sẽ bị hòa tan trong thức ăn.

Không được dùng nôi inox để đun thuốc bắc vì ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra phản ứng hữu cơ giữa inox và thuốc, tạo ra chất hóa học độc hại.

Cũng không được dùng chất tẩy rửa, có chất kiểm và chất oxy hóa mạnh để rửa dụng cụ bằng inox. Khi thấy dụng cụ bằng inox biến dạng hoặc bề mặt bị hư hỏng thì không nên dùng nữa.

Dụng cụ bằng sắt:

Sát có độc tính ít, dễ chùi rửa, nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng không được sử dụng dụng cụ đã bị han rỉ, vì rỉ sắt có thể gây rối loạn tiêu hóa, làm mất cảm giác ngon miệng, gây buồn nôn và nôn.

Dụng cụ bằng sứ:

Trong men sứ có một hàm lượng chì nhất định, không có lợi cho sức khỏe. Vì thế, không nên đựng thức ăn với thời gian dài bằng đồ sứ.

Trước khi sử dụng các dụng cụ bằng sứ bạn nên luộc trong nước sôi 5 phút hoặc ngâm trong giấm ăn khoảng 2-3 phút để chất độc trong dụng cụ hòa tan trong nước sôi hoặc giấm.

Dụng cụ bằng nhôm:

Bạn nên hạn chế dùng nồi nhôm để nấu thức ăn mặn vì khi nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người, nhất là loại nồi nhôm sản xuất từ nguồn nhôm phế liệu, xử lý không hết tạp chất, khâu thụ động hóa bề mặt “trơ” với môi trường không đảm bảo.

Các nhà chuyên môn còn cho biết, bản thân nhôm dễ bị tác động của môi trường từ các chất ăn mòn.

Trong môi trường axits, muối, chua… bề mặt sản phẩm nhôm sẽ bị rỗ, phóng thích ion nhôm vào cơ thể làm cho người sử dụng bị giảm trí nhớ.

Chảo không dính

Chảo không dính là một trong những dụng cụ nấu ăn yêu thích được các bà nội trợ lựa chọn. Chúng rất dễ sử dụng và sạch sẽ, không dính dầu mỡ trên bề mặt, lại dễ lau rửa.

Tuy nhiên, trên chảo chống dính lại phủ một lớp hóa chất Teflon, hay gọi là PTFE gây độc hại cho cơ thể.

Khi chảo nóng hoặc nấu trên bếp quá lâu, PTFE phát tán khói độc hại, gây ra các triệu chứng giống như cúm ở người và có thể gây tử vong cho các loài chim.

Chảo không dính cũng có thể rỉ ra một chất độc hại trực tiếp vào thức ăn. Axit perfluorooctanoic (PFOA) gây ung thư, tăng nguy cơ cholesterol cao, bệnh tuyến giáp và vô sinh.

Thớt

Khi bạn sử dụng thớt nhựa để cắt, thái thức ăn, những vết nứt và đường cắt sẽ hằn lên trên mặt thớt. Đây sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn nguy hiểm sinh sống như E.coli và salmonella.

Thay thế an toàn là thớt tre và gỗ bởi những loại thớt này có tính kháng khuẩn tự nhiên.

Video đang hot
Khoảnh khắc 'chụp trộm' Quyền Linh ôm hôn 2 con gái gây xúc động mạnh

Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ trước gia đình hạnh phúc của MC Quyền Linh.

Justin Bieber mạnh tay thuê villa 300 triệu một đêm để ở cùng Hailey Baldwin

“Hoàng tử nhạc pop” đã không ngần ngại chi số tiền lớn chỉ để vị hôn thê của mình được thoải mái trong...

Justin Bieber Hailey Baldwin

Khởi My - Kelvin Khánh ‘soán ngôi’ Hari Won - Trấn Thành trở thành cặp vợ chồng lầy lội nhất showbiz

Kể từ sau khi kết hôn, Khởi My và Kelvin Khánh ngày càng lầy lội hơn khiến người hâm mộ vô cùng thích thú.

Khởi My Kelvin Khánh

YouTube bị tố theo dõi và kiếm tiền từ trẻ em

Hai nghị sĩ ở Hạ Viện Mỹ vừa gửi thư bày tỏ lo ngại việc YouTube thu thập dữ liệu của trẻ em để quảng cáo.

3 mỹ nhân từng khiến khán giả ú ớ chỉ vì tăng cân

Dân mạng cũng như fan hâm mộ đã có một phen "hú vía" với loạt ảnh tăng cân, đánh mất phong độ của Nam Em,...

Hoa hậu Kỳ Duyên Nam Em

Những sao nam một bước thành 'soái ca' showbiz Việt

Không chỉ là trợ thủ đắt lực cho nhan sắc phái đẹp mà phẫu thuật thẩm mỹ còn giúp hầu hết sao nam trở nên...

MC Trấn Thành Đức Phúc