Nhìn lại 3 nhà báo đầu tiên của ngành báo chí Việt Nam

Họ là những người đặt nền móng cho ngành báo chí sau này của nước nhà.

Nhà báo là những người làm nghề đưa tin chuyên nghiệp. Họ tìm kiếm, xác minh, đánh giá và cung cấp thông tin nhanh nhất về tất cả những sự kiện thuộc mọi lĩnh vực tới công chúng. Nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Nhà báo Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017), chúng ta cùng quay ngược dòng thời gian, để tìm hiểu xem những nhà báo đầu tiên của Việt Nam là ai nhé.

1. Trương Vĩnh Ký - nhà báo đầu tiên của Việt Nam

Pétrus Trương Vĩnh Ký (1837 – 1898), tên hồi nhỏ là Trương Chánh Ký, sau này đổi tên đệm thành Trương Vĩnh Ký, hiệu Sĩ Tải. Ông là một nhà văn, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục học, và khảo cứu văn hóa tiêu biểu của Việt Nam trong thế kỷ 19.

Nhà báo Trương Vĩnh Ký

Nhà báo Trương Vĩnh Ký xuất phát điểm là một tu sĩ theo đạo Công giáo tài ba từng du học tại Chủng viện Giáo hoàng ở Penang (Malaysia) song vì chịu tang mẹ, ông trở lại Việt Nam, rồi bắt đầu theo nghiệp viết lách. Trước đó, thậm chí có thời kì ông đã hợp tác với Toàn quyền Đông Dương Paul Bert và là thầy dạy tiếng Pháp của vua Đồng Khánh.

Ông là người am tường và có cống hiến lớn trên nhiều lĩnh vực văn hóa cổ kim Đông Tây, nên được kết nạp làm thành viên thứ 18 của hội "Savants du Monde", một hội gồm nhiều nhà khoa học, văn học Pháp.

Bước chân vào nghề, dấu ấn mà Pétrus Ký để lại là việc trở thành chủ biên tờ báo Gia Định - tờ báo đầu tiên của nước ta. Nó được xuất bản số đầu tiên ngày 15/4/1865, tồn tại suốt 44 năm, đặt nền móng cho báo chí nước nhà. Đây cũng là tờ báo có quảng cáo đầu tiên ở Việt Nam.

Gia Định báo - tờ báo đầu tiên của nước ta

2. Nhà báo Sương Nguyệt Anh - Nữ chủ bút đầu tiên của làng báo Việt Nam

Sương Nguyệt Anh (1/2/1864 - 20/1/1921), tên thật là Nguyễn Thị Khuê, tuy nhiên tên ghi trên bia mộ lại là Nguyễn Ngọc Khuê, tự là Nguyệt Anh. Ngoài bút hiệu Sương Nguyệt Anh, bà còn ký nhiều bút hiệu khác như: Xuân Khuê, Nguyệt Nga, Nguyệt Anh.

Nhà báo Sương Nguyệt Anh

Bà là nhà thơ và là chủ bút nữ đầu tiên của Việt Nam. Tờ báo Nữ giới chung do bà phụ trách là tờ báo đầu tiên của phụ nữ được xuất bản tại Sài Gòn. Bà là con gái thứ tư của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu.

Năm 1917, Sương Nguyệt Anh được một nhóm chí sĩ ái quốc mời làm chủ bút tờ Nữ giới chung nghĩa là "Tiếng chuông của nữ giới". Tờ báo ra số đầu tiên ngày 1 tháng 2 năm 1918, với chủ trương nâng cao dân trí, khuyến khích công nông thương và nhất là đề cao vai trò phụ nữ trong xã hội.

Bà là nữ chủ bút đầu tiên của tờ Nữ giới chung

Nhưng dù ngòi bút của Sương Nguyệt Anh có khéo léo đến đâu, tầm ảnh hưởng của tờ báo này khiến mật thám Pháp e ngại, tháng 7 năm 1918, tờ Nữ Giới Chung bị đình bản.

3. Nhà báo Hoàng Tích Chu

Hoàng Tích Chu (1897 - 25/1/1933) là nhà báo, người có đóng góp lớn trong việc cách tân báo chí Việt Nam đầu thế kỉ XX. Ông còn có bút danh Kế Thương, Hoàng Hồ, Văn Tôi.

Nhà báo Hoàng Tích Chu

Năm 1921, ông được nhận vào giúp việc cho tờ soạn báo Nam Phong của Phạm Quỳnh. Sau đó ông được mời vào làm chủ bút cho tờ nhật báo Khai hoá (số đầu tiên ra ngày 22/12/1922) của Bạch Thái Bưởi. Dưới bút danh Kế Thương, những bài báo của ông đã bắt đầu gây chú ý cho báo giới và bạn đọc. Tuy nhiên do tai nạn nghề nghiệp nên ông đã phải rời khỏi Khai hoá một năm sau đó.

Tờ báo Khai Hóa do Hoàng Tích Chu làm chủ báo

Tháng 6 năm 1927, Hà Thành ngọ báo của cha con nhà tư bản Bùi Xuân Học, Bùi Xuân Thành ra đời. Năm 1929, ông được mời làm chủ bút của báo. Ở đây, ông đã thực hiện cách tân tờ báo toàn diện về cả hình thức lẫn nội dung.

Hà thành ngọ báo cũng do Hoàng Tích Chu làm chủ bút

Tuy nhiên những thay đổi này lại gây sốc cho những độc giả quen thuộc của Hà Thành ngọ báo, vốn quen với lối viết nhấn nha, kéo dài, nặng tính biền ngẫu, điển tích xưa nay. Ông bị chỉ trích nặng nề, lối văn bị gọi là văn cộc, văn nhát gừng.

Sau khi số lượng phát hành của Hà thành ngọ báo bị sút giảm thê thảm, ông và Đỗ Vân bị mời ra khỏi tờ báo. Không những thế, ngày 10/9/1929, Hà thành ngọ báo còn có bài "Nhà báo với nhà văn" chỉ trích Hoàng Tích Chu là kẻ học mót, lên mặt dạy đời.

Ngày 15/11/1929, Hoàng Tích Chu cùng với Phùng Tất Đắc, Phùng Bảo Thạch và Tạ Đình Bính cho xuất bản tờ Đông Tây. Tòa soạn đặt tại số nhà 12 phố Nhà thờ Hà Nội. Lúc đầu báo ra hàng tuần, về sau 2 tuần một số. Từ ngày 28/5/1932, báo ra hàng ngày. Báo Đông Tây gồm 4 trang khổ lớn.

Tờ Đông Tây tuần báo

Cuối năm 1932, vì bài thơ Cái chày ám chỉ Tổng đốc Thái Bình Vi Văn Định dùng chày đánh vào đầu gối phạm nhân mà Đông Tây bị thu hồi giấy phép với tội danh vu khống người nhà nước. Số cuối cùng của Đông Tây là ngày 25 tháng 7 năm 1932.

Trên đây là 3 nhà báo được xem là cây đa, cây đề, là những người đầu tiên của ngành báo chí Việt Nam. Họ là những người đầu tiên dùng ngòi bút của mình để nói hộ nỗi lòng của nhân dân ta lúc bấy giờ.

Điểm lại những câu nói đầy ý nghĩa của nhà báo Lại Văn Sâm

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/nhin-lai-3-nha-bao-dau-tien-cua-nganh-bao-chi-viet-nam-28191.html

Video đang hot
Apple sẽ tung iPhone bẻ cong ra thị trường vào năm 2020

Đó là thông tin được tiết lộ từ một tổ chức quản lý tài chính uy tín của Mỹ.

Apple điện thoại bẻ cong

Cách chọn áo ngực 'tố cáo' tính cách thật của bạn như thế nào?

Nếu thích áo ngực ren, thì hẳn bạn là người không thích xung đột và rất thân thiện. Các cô gái thích kiểu...

áo ngực Cách chọn áo ngực

Không chỉ riêng Carina: Nhiều chung cư 'cháy là chết'

TP - Trước khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina (quận 8), cơ quan chức năng TPHCM đã kiểm...

cháy chung cư carina

Cháy chung cư cao cấp Carina khiến 13 người chết: Viên gạch tử thần

Cửa cầu thang thông lên các tầng đều mở tung do bị chêm gạch, khói theo đó ùa lên rất mạnh dẫn đến cái...

cháy chung cư Carina Plaza

Những trường hợp thoát chết kỳ diệu trong vụ cháy chung cư Carina: Dùng áo ngực cứu cả gia đình

Nhiều trường hợp đã thoát chết khỏi đám cháy ở chung cư Carina trong gang tấc, nhờ những kinh nghiệm thực...

cháy chung cư Carina Plaza

Bạn sẽ 'gato' với cô bạn đã dành cả thanh xuân để chụp hơn 500 bức ảnh cùng người nổi tiếng

Tính đến thời điểm hiện tại, cô nàng đã chụp với hơn 500 người nổi tiếng và có 22 nghìn người theo dõi...

Fan US UK Hollywood

Vụ cháy chung cư Carina: 1 bảo vệ tử vong khi quay lại cứu cư dân

Những bảo vệ khác cho biết người bảo vệ này đã rời ra ngoài trong vụ cháy nhưng khi nghe tiếng kêu cứu...

bảo vệ chung cư chết cháy cứu người chết cháy

Xác ướp 'người ngoài hành tinh tí hon' đã có lời giải đáp

Bí ẩn xác ướp chỉ dài 15cm từng gây xôn xao dư luận 15 năm trước nay đã được các nhà khoa học đưa ra kết...

Xác ướp Người ngoài hành tinh