Nhiều đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Bộ GD&ĐT đã có phương án mới cho kỳ thi năm 2017, sau kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 nhận được sự đồng thuận từ xã hội, trên cơ sở đánh giá lại những điểm còn hạn chế của kỳ thi.

Ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã khẳng định kỳ thi THPT quốc gia không thể thay đổi hằng năm mà phải có kế hoạch từng bước, có lộ trình cụ thể để thí sinh không bị sốc.

Kỳ thi năm 2017 sẽ nhẹ nhàng hơn - hình ảnh 1
Quanh cảnh buổi tọa đàm về “Phương án thi và tuyển sinh năm 2017” tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng ngày 8/9/2016.

Cuộc tọa đàm có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga; PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh; TS. Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội; Bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Đại học Sư phạm Hà Nội). Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn bộ nội dung cuộc tọa đàm.

Kỳ thi năm 2017 sẽ nhẹ nhàng hơn - hình ảnh 2
Thứ trưởng Bùi Văn Ga.

“Vấn đề là nội dung, kỹ năng nhà trường trang bị cho học sinh, còn hình thức thi chỉ là giải pháp kỹ thuật để đánh giá kiến thức và kỹ năng đó của các em”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Điều chỉnh tiếp cận với xu thế thế giới

Theo dự thảo báo cáo đề án thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ chính quy 2017 mà Bộ GD-ĐT vừa hoàn thành, năm học này vẫn duy trì kỳ thi THPT quốc gia với hai mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ, tuy nhiên sẽ có một số thay đổi quan trọng.

Cụ thể, chỉ duy nhất bài thi môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác thi trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một đề thi riêng. Các thí sinh thi 5 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Đề thi do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa. Đề thi Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội dự kiến có 50 câu hỏi khách quan, có 4 lựa chọn với 1 phương án trả lời đúng.

Bài thi Ngoại ngữ có 40 câu hỏi trắc nghiệm. Đề thi các bài thi trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa. Thời gian làm bài thi Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội là 90 phút, bài thi Ngữ văn làm trong 120 phút và Ngoại ngữ là 60 phút.

Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ dựa trên điểm số của kì thi THPT quốc gia và điểm trung bình kết quả học tập, rèn luyện của lớp 10, 11, 12 theo tỷ lệ 50/50. Kết quả của kỳ thi THPT quốc gia là một căn cứ để các trường ĐH-CĐ xét tuyển.

Nội dung thi sẽ nằm trong chương trình phổ thông và chủ yếu trong lớp 12

Kỳ thi năm 2017 sẽ nhẹ nhàng hơn - hình ảnh 3
TS. Sái Công Hồng: Trong năm nay, phương án Bộ đưa ra có lộ trình. Trước tiên là các em được lựa chọn, các em có thể chọn bài thi KHTN hoặc KHXH.

Kỳ thi năm 2017 nội dung thi sẽ nằm trong chương trình phổ thông và chủ yếu trong lớp 12. Các em học sinh chỉ cần ôn tập trong chương trình phổ thông là thi được. Còn thi trắc nghiệm hay hình thức khác chỉ là yếu tố kỹ thuật để thi. Về cách học của học sinh không có gì thay đổi, kiến thức, kỹ năng không có gì thay đổi. Cũng không có khoảng cách nào giữa nông thôn và thành phố, kỳ thi năm 2016 cho thấy rất nhiều học sinh ở nông thôn đạt kết quả cao.

Mục tiêu của Bộ là làm sao tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc để các trường đại học có thể sử dụng xét tuyển. Năm 2016 chúng ta đã cử các giảng viên đại học về địa phương để chủ trì và tổ chức cụm thi, phát huy tính nghiêm túc nhưng cử đi như thế sẽ khó khăn tốn kém nên 2017 cải tiến bằng cách sử dụng hàng rào kỹ thuật thi trắc nghiệm, khách quan, chấm trên máy, con người không can thiệp được.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: "Kỳ thi THPT và xét tuyển Đại học, cao đẳng không thể thay đổi một năm một lần mà phải có kế hoạch khoa học và tổng thể, thực hiện từng bước, có lộ trình và chủ động. Kỳ thi năm nay đã được chuẩn bị từ 3 năm trước, vì thế đã có sự thông báo cụ thể với thí sinh. Ví dụ với tổ hợp xét tuyển, năm 2015, Bộ yêu cầu các trường xét tuyển 75% với các tổ hợp truyền thống, năm 2016 còn 50% chỉ tiêu, năm 2017 còn 25%."

Cách tổ chức, sắp xếp bài thi trong phương án thi THPT quốc gia 2017?

TS.Sái Công Hồng: "Khi góp ý về phương án tôi có một điểm như sau: Chúng ta đang có 5 bài thi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ 3 bài thi này bắt buộc đối với học sinh giáo dục phổ thông. Muốn thi tốt nghiệp phải chọn 3 bài này, đồng thời chọn 1 bài nữa về Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, bài Khoa học tự nhiên là tổ hợp của 3 môn.

Ông nói thêm: "trong hình thức thi bài thi KHTN của các nước trên thế giới (Mỹ) thì là tích hợp giống với Đại học Quốc Gia Hà Nội đang làm, bài thi tổng hợp và hỗn hợp. Tức là có thể xuất hiện 1 câu Lý sau đó là 1 câu Sinh, Hóa. Bài thi của Bộ đưa ra là bài thi tổ hợp của 3 môn Lý, Hóa, Sinh tương tự như vậy đối với KHXH thì có Sử, Địa, Giáo dục công dân. Nên học sinh không có gì phải băn khoăn, Lý, Hóa, Sinh năm trước thi trắc nghiệm hết rồi".

Sẽ sớm công bố đề thi minh họa

Kỳ thi năm 2017 tiếp tục hoàn thiện trên cơ sở kỳ thi năm 2016, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức một cụm thi cho tất cả các thí sinh tại địa phương do sở GD-ĐT chủ trì, các trường ĐH-CĐ thực hiện giám sát. Thời gian thi của các cụm sẽ diễn ra cùng lúc trên toàn quốc, dự kiến thi trong hai ngày vào tháng 6-2017. Với phương án mới, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng hơn nữa, do đó để khắc phục tình trạng thí sinh “ảo”, Bộ sẽ sử dụng phần mềm lọc ảo.

Từ những thành công sau 3 năm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trên máy tính mà ĐH Quốc gia Hà Nội đang thực hiện, kỳ thi tuyển sinh năm 2017, trong bối cảnh hiện nay chưa đủ điều kiện để tất cả thí sinh thi trên máy tính, các em vẫn thi trên giấy nhưng chấm bằng máy. “Về lâu dài, Bộ sẽ chuẩn bị hạ tầng đầy đủ để tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực trên máy tính ”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết kỳ thi THPT quốc gia năm tới Bộ vẫn giao cho các Sở GD-ĐT chủ trì, các trường ĐH-CĐ thực hiện giám sát, đề thi theo hình thức trắc nghiệm, mỗi thí sinh trong phòng thi sẽ có mã đề thi khác nhau để đảm bảo tính nghiêm túc.

Dự kiến trong tháng 9 này, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa, giúp thí sinh biết cấu trúc đề thi. Bên cạnh đó, trường nào có nhu cầu sơ tuyển, sẽ phải công bố đề thi minh họa để thí sinh hiểu.

Video đang hot
Hoang mang trước hướng đi của Wanna One sau khi giải tán

Chiều tối ngày 20/9/2018, cộng đồng fan của Wanna One bất ngờ nghe được vài thông tin chưa xác định từ...

WANNA ONE swing

Rò rỉ ảnh được cho là Nhật Kim Anh đi thử váy cưới, dân mạng xôn xao đồn đoán

Kết hợp với tin đồn đã âm thầm đường ai nấy đi với chồng trước đó, việc Nhật Kim Anh đi thử váy cưới khiến...

Milan Fashion Week: 'Thuần Phi' Vương Viện Khả kém sắc trước "Phú Sát hoàng hậu' Tần Lam

Dù trẻ hơn Tần Lam tận 3 tuổi, nhưng về cả style lẫn nhan sắc Vương Viện Khả đều có phần thua kém "Phú...

Diên hi công lược diễn viên phim Diên hi...

Mùa thu và những món đồ không thể thiếu của những cô nàng sành điệu

Dưới đây là những món đồ cực "hit" đứng đầu trong danh sách chưa bao giờ "thất sủng" khi trời sang thu...

phong cách thời trang mùa... xu hướng thời trang mùa...

The Face Việt Nam 2018 tung trailer đầu tiên, fan hốt hoảng trước 'khẩu chiến' của ba chị đại

Chỉ với sự xuất hiện của trailer chính thức đầu tiên, The Face đã nhanh chóng gây bão cộng đồng vì màn...

The Face Việt Nam The Face 2018

Làm thế nào để giúp da khỏe đẹp, không gặp tổn thương khi đất trời chuyển mình sang thu?

Tưởng chừng thời tiết tuyệt đẹp của mùa thu sẽ mang đến chúng ta là da "cực phẩm", nhưng không đây chính...

bí quyết cho làn da đẹp Da đẹp

Cái giá của điện thoại giá rẻ: Xiaomi thừa nhận đã đặt cả quảng cáo vào menu cài đặt của điện thoại

Cái giá phải trả cho một chiếc điện thoại giá rẻ của Xiaomi: Quảng cáo mọi lúc mọi nơi.