Nhật Bản chuyển từ tết âm sang tết dương: Người trẻ vui, người già tiếc nuối?

Dù mất đi một số nét truyền thống của tổ tiên khi chuyển từ tết Âm lịch sang tết Dương lịch nhưng với người Nhật việc thay đổi phong tục quan trọng này đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn là tiếc nuối như tưởng tượng.

Trong khi các láng giềng của mình là Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Triều Tiên, Mông Cổ và Việt Nam đang chuẩn bị đón tết Âm lịch theo truyền thống, thì Nhật Bản vẫn thấy tốt khi mình đã chuyển từ tết Âm sang tết Dương từ năm 1844 đến nay.

Sở dĩ chính phủ và người dân xứ sở hoa Anh Đào vẫn cảm thấy vui khi không cùng hòa vào không khí đón tết Âm lịch cùng các anh em trong khu vực châu Á, là vì việc chuyển đổi lịch tết đem lại cho họ rất nhiều cái lợi thực tế như chính phủ tiết kiệm được tiền trả lương tháng 13 cho công chức cũng như giảm bớt ngày nghỉ giúp gia tăng sản lượng quốc gia.

Dù đón tết Dương lịch, nhưng Nhật Bản vẫn giữ được những nét truyền thống của người Á Đông bên cạnh việc thu nhận những nét văn hóa mới từ phương Tây.

Oshogatsu trong tiếng Nhật là từ dùng để chỉ khoảng thời gian của 3 ngày đầu tiên trong năm mới. Do đó trong những ngày Oshogatsu, người Nhật sẽ có các cuộc viếng thăm đầu xuân như đi chúc tết ở cơ quan, chúc tết họ hàng, người thân, bạn bè và láng giềng.

Trong những năm đầu tiên chuyển đổi lịch đón tết, người Nhật vẫn giữ thói quen gửi thiệp chúc mừng lẫn cảm ơn cho người quen để kể về một năm đã qua. Nhưng từ năm 1990 đến nay, thay vì dùng thiệp làm bằng tay người Nhật đã chuyển sang dùng email, điện thoại để chúc mừng nhau trong ngày tết.

Người Nhật ngày nay cũng sử dụng câu chúc “Happy new year” nhiều hơn câu chúc mừng năm mới bằng tiếng mẹ đẻ đồng thời không khí đón tết của người Nhật cũng nhộn nhịp hơn xưa rất nhiều.

Tuy nhiên, dù có lợi ích và tây hóa đến mấy thì đối với người trung niên và cao tuổi ở Nhật Bản, việc đón tết Âm lịch theo truyền thống vẫn tốt hơn. Vì thế, cứ mỗi năm tết đến xuân về, người già ở Nhật lại thấy tiếc nuối khi nhớ lại những ngày Oshogatsu xa xưa đang dần mất đi trong văn hóa của nước mình.

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/nhat-ban-chuyen-tu-tet-am-sang-tet-duong-nguoi-tre-vui-nguoi-gia-tiec-nuoi-43760.html

Video đang hot
Lan Khuê rạng rỡ trong đám hỏi với cháu nội bà Tư Hường

Sáng 24/9, đám hỏi của Lan Khuê và doanh nhân John Tuấn Nguyễn được tổ chức tại TP.HCM với sự có mặt của...

Nhanh như chớp nhí: Trấn Thành phát hoảng trước chứng 'mù họ hàng' của Thanh Duy

Dù sở hữu "một bụng kiến thức" nhưng Thanh Duy lại ngơ ngác trong vòng quay câu hỏi về danh xưng vai vế...

Thanh Duy ca sĩ Thanh Duy

Ronaldo tỏa sáng rực rỡ nâng bước Juventus - Tiếp tục thách thức Messi

Cristiano Ronaldo lần này đã thể hiện đẳng cấp của mình trong cả 2 bàn thắng của Juventus.

ronadol ronadol ghi bàn

'Quỳnh búp bê' tạm dừng phát sóng trong ngày Quốc tang

Hai tập tiếp theo của bộ phim "Quỳnh búp bê" sẽ tạm dừng phát sóng trong ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê ngừng phát...

Bản cập nhật Windows 10 October 2018 sẽ hiển thị mức tiêu thụ pin trên Task Manager

Bằng cách này, bạn có thể biết được các ứng dụng trên Windows 10 đang ngốn pin như thế nào.