Nhạc sĩ Vinh Sử: 'Thủy Tiên hát Bolero theo cách nhái và bắt chước, còn giám khảo chấm Bolero chỉ Phương Dung, Giao Linh, Ngọc Sơn là xứng đáng'

Trả lời câu hỏi nhiều ca sĩ trẻ bất ngờ chuyển sang dòng nhạc Bolero, nhạc sĩ Vinh Sử cho rằng đó là điều bình thường để người ca sĩ đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của khán giả.

Nhạc sĩ Vinh Sử được xem như cây "cổ thụ" trong làng nhạc, đặc biệt là dòng nhạc Bolero. Ông đã có những chia sẻ với Kul.vn về những sự việc gây ra ồn ào vừa qua liên quan đến cách hát Bolero, về quan niệm học hay không học của ca sĩ, và đặc biệt là việc, ai xứng đáng ngồi vào ghế giám khảo để chấm điểm Bolero của thí sinh trong các cuộc thi hát trên truyền hình.

Câu hỏi lớn ở thời điểm hiện tại, khi người người hát Bolero, nhà nhà hát Bolero, thậm chí nhiều ca sĩ trẻ đang theo đuổi những dòng nhạc Ballad, Dance... cũng bất ngờ hát chuyển sang Bolero, nhạc sĩ Vinh Sử chia sẻ: "Tôi thấy việc ca sĩ trẻ chuyển qua hát Bolero là bình thường, vì nó là phong trào, hoặc vì thích quá thì nhảy qua thử sức. Ca hát là cái nghề, đôi khi họ phải như vậy để phục vụ cho thị hiếu, nhu cầu của khán giả. Nhưng trước khi chuyển qua thì họ phải hát thử, và tập luyện thật nhiều, nếu muốn hát được dòng nhạc này. Có thể ban đầu nó sẽ chỉ nằm ở mức nghe được chứ không thể nào so sánh với một người chuyên nghiệp theo dòng nhạc Bolero".

"Hãy coi chừng! Và nếu muốn không sượng, không khập khiễng thì bắt buộc phải tập luyện thật nhiều" - Vị nhạc sĩ nhấn mạnh. Với những người dù không hát tốt, nhưng có sự yêu thích, có thể họ sẽ bị chê chỗ này, chỗ kia nhưng sau đó nếu tự rút ra được kinh nghiệm, sửa chữa, thì sẽ tiến bộ.

Mới đây nhất, Thuỷ Tiên là người khiến công chúng bất ngờ khi tung ra album nhạc Bolero. Như một ví dụ cụ thể, nhạc sĩ Vinh Sử đã nghe thử một ca khúc của Thuỷ Tiên và ông có nhận xét rằng: "Có thể người này hát nhạc trẻ hay, chuyển sang hát Bolero thì cũng tương đối, được nhưng mang tính chất nhái, bắt chước... những người hát trước đó nhiều hơn. Chứ muốn ca đúng, chuẩn Bolero thì phải trau chuốt từng câu, từng chữ và để gọi là đúng chất Bolero thì khó lắm.

Tôi nghĩ, đã là ca sĩ, họ được trời phú cho giọng hát hay, và để hát hay dòng nhạc Bolero thì việc chăm chỉ tập luyện sẽ giúp nó tốt hơn. Ngoài ra, phải biết cách gói gém và hiểu được cái hồn của mỗi ca khúc".

Đứng ở vị trí của một người sáng tác rất nhiều những ca khúc Bolero nổi tiếng, nhạc sĩ Vinh Sử cho rằng, ông không có yêu cầu hay bắt buộc gì với người hát. Vì họ đã được phú cho giọng hát hay, nên muốn phù hợp với một dòng nhạc khác, chỉ cần họ tập luyện thêm. "Tôi chỉ là nhạc sĩ, không thể nào làm một người từ ca dở trở nên ca hay được, tất cả là do giọng hát và sự tập luyện của họ".

Bày tỏ về phát ngôn của ca sĩ Thanh Lam gần đây khi chị cho rằng, ca sĩ miền Nam không có học hành nhiều, chỉ nổi tiếng nhờ truyền thông hay việc nói Bolero bị khai thác quá đà làm biến chất âm nhạc gây ra nhiều tranh luận, nhạc sĩ Vinh Sử thẳng thắn: "Nói như vậy khác nào tự làm xấu mình bởi không có hiểu biết mới phát ngôn như vậy. Những người có chuyên môn cao nhưng đâu phải ai cũng hát hay nhưng nhiều người không được học bài bản lại được trời phú cho giọng ca tốt. Đó là chỉ nói là giọng hát hay chứ chưa nói gì đến âm nhạc. Mà với tôi, hát hay rồi thì đưa bài hát nào cũng hay, hoặc nếu không hay chỉ là do chưa tập luyện kỹ lưỡng. Một người hát hay là nhờ ở cái giọng chứ không phải là viết nhạc hay đòi người ca phải hay".

Ngay ở thời điểm Bolero được cho là bùng phát mạnh và là một người am hiểu, có chuyên môn sâu về Bolero, Vinh Sử được cho là xứng đáng ngồi ở vị trí giám khảo trong các chương trình âm nhạc vể thể loại này. Tuy nhiên, ông cho biết, bản thân nhận được rất nhiều lời mời từ các chương trình, tuy nhiên ông phải tránh né và từ chối.

"Không phải là chê và tôi từng lấy lý do là do lớn tuổi, không còn đủ sức khoẻ để ngồi chương trình mà đưa ra nhận xét. Nhưng thực ra là tôi sợ đụng chạm. Ai cũng có những mối quan hệ riêng, tôi cũng vậy. Tôi sợ vào làm giám khảo rồi, có bạn bè nhờ vả, giúp đỡ chấm người này tốt, người kia tốt, từ chối cũng khó mà nếu họ hát dở mà chấm điểm cao thì khán giả chửi, dư luận phản ứng nên tốt nhất là thôi" - Nhạc sĩ Vinh Sử tiết lộ lý do từ chối ngồi ghế giám khảo.

Tuy nhiên, ông vẫn ít nhiều bày tỏ sự khó chịu, thắc mắc rằng: "Có nhiều người ngồi ghế nóng không đúng chuyên môn, tôi chẳng hiểu họ chấm những gì. Tôi đã xem qua nhiều chương trình và thấy họ nhận xét thí sinh chỉ trên góc độ nghe được hay không mà không có bất kỳ đánh giá chuyên môn nào. Cái đó thì ai chẳng ngồi chấm được.

Tôi từng có thắc mắc về Hoài Linh, Ngọc Giàu, thậm chí là Minh Nhí khi ngồi ghế nóng chấm Bolero. Nhà sản xuất mời họ vì tên tuổi, sự nổi tiếng để thu hút khán giả, họ cũng có chuyên môn về lĩnh vực khác nhưng làm sao am hiểu nhiều về Bolero. Tôi chỉ mong muốn, khi chọn người làm giám khảo, phải chọn người đúng tuyến để những nhận xét thuyết phục được người hát cũng như khán giả".

Theo nhạc sĩ Vinh Sử, những cái tên như Ngọc Sơn, Giao Linh, Phương Dung... sẽ rất phù hợp để làm giám khảo những cuộc thi, chương trình âm nhạc về Bolero vì họ có chuyên môn, theo đuổi dòng nhạc này và hoàn toàn "đúng tuyến".

Tùng Dương, Lệ Quyên, MR Đàm hay nhạc sĩ Vinh Sử... hãy thôi cãi nhau vì ai cũng có 'nồi cơm' cần bảo vệ

http://thegioitre.vn/showbiz/giai-tri/nhac-si-vinh-su-thuy-tien-hat-bolero-theo-cach-nhai-va-bat-chuoc-con-giam-khao-cham-bolero-chi-phuong-dung-giao-linh-ngoc-son-la-xung-dang-37137.html

Video đang hot
Smartphone giá rẻ: Khi tiết kiệm lại trở thành không tiết kiệm

Tôi thực sự muốn hờ hững với những chiếc iPhone và Galaxy S/Note, nhưng đôi khi, thật nghịch lý, chúng...

Smartphone smartphone giá rẻ

Gia đình diễn viên Mai Phương lên tiếng đính chính: Thông tin đã bị cường điệu hóa

Đại diện gia đình của Mai Phương đã chính thức lên tiếng và đính chính lại những thông tin lan truyền trên...

Các mỹ nhân đẹp tuyệt trần làm cho những ông trùm giàu có và tài giỏi nhất thế giới cũng phải 'đổ gục'!

Đây là các mỹ nhân xinh đẹp chiếm được trái tim của những người đàn ông giàu có nhất thế giới.

Hari Won, diễn viên Anh Vũ và những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư

Hari Won, diễn viên Anh Vũ, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ái Vân từng đối diện với căn bệnh hiểm nghèo và đã vượt...

Sao Việt chiến đấu lạc...

Chốt cửa thông minh của các nhà thiết kế Nhật có thể ngăn chặn 99% trường hợp quên smartphone trong WC

NEXCO, đơn vị quản lý đường cao tốc ở miền đông Nhật Bản ước tính, họ mất tới 30 giờ làm việc/tháng để...

Nhật Bản để quên điện thoại

Chàng vợ của em: Đời thường nhưng không tầm thường

"Chàng vợ của em" bộ phim đánh dấu sự trở lại quen thuộc của bộ đôi Charlie Nguyễn – Thái Hòa, nhưng mang...

Chàng vợ của em Thái Hòa

Đây là những hình ảnh có thể triệu hồi 'quỷ dữ' ở hội chị em

Là con gái thật tuyệt, nhưng đôi khi cũng có những "thảm họa" khiến họ cười không được khóc cũng không...

hài hước