Ngôi đền kỳ bí được mệnh danh là 'thần giữ của'

Ngôi đền được người dân cho rằng rất linh thiêng, mỗi lần bị mất trộm, chỉ cần tới thành tâm khấn vái thì tài sản sẽ quay về.

Đền thờ tướng Ngô Ngạo nằm trên một ngọn đồi khá cao thuộc khu rừng Cồn Vè thuộc đất Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Xung quanh ngôi đền được bao bọc bởi cây cối um tùm, rậm rạp, cỏ mọc hoang vu che phủ cả đường đi lối vào. Bên trong ngôi đền được bài trí khá đơn sơ giản dị với độc một chiếc bàn thờ gỗ nhỏ không trang trí màu mè, kiểu cách làm nơi thờ phụng.

Trải qua năm tháng, ngôi đền tồn tại song hành cùng đời sống văn hóa tâm linh của người dân nơi đây và cùng ngần ấy thời gian chứng kiến biết bao thăng trầm lẫn sự đổi thay của làng quê ven bờ sông.

Tương truyền, ông Chinh Bỉnh là một người quyền quý thuộc họ Nguyễn nhà ở một xã khác cùng nằm trong huyện Tân Kỳ. Trong một lần đi qua đất Nghĩa Hợp do trời đã tối nên ông Chình Bỉnh đành phải nghỉ lại ở đây.

Đêm hôm đó, đang nằm ngủ thì ông Chinh Bỉnh mơ thấy một người đàn ông to lớn, vạm vỡ, mặc áo giáp, đội mũ quan, tay cầm kiếm, tự xưng tên là Ngô Văn Ngạo, tướng lĩnh đời nhà Lê, trên đường đi đánh giặc bị thất trận nên bị giặc đuổi từ dưới phủ Diễn, ngày nay là huyện Diễn Châu cho đến khi chạy về đến rừng Cồn Vè thuộc đất Nghĩa Hợp, xã Nghĩa Hợp thì ông bị thương nặng rồi mất.

Trong giấc mơ, ông Chinh Bỉnh được vị tướng xấu số thỉnh cầu xây dựng giúp một ngôi đền để làm nơi trú ngụ, giúp họ mạc, con cháu đời sau của ông có chốn thờ cúng. Giật mình tỉnh giấc, ông Chinh Bỉnh bèn quay trở về quê thu xếp việc nhà rồi sai người chở nguyên vật liệu sang Nghĩa Hợp xây dựng ngôi đền.

Từ đó, người dân nơi đây thường gọi đó là đền tướng Ngô Ngạo hoặc đền Cồn Vè hay đền thờ ông Chinh Bỉnh.

Ngôi đền được xây dựng từ giấc mơ lạ.

Người trông coi ngôi đền hiện giờ là ông Ngô Trí Quế (65 tuổi) kể lại tích xưa rằng: “Qua những câu chuyện mà các bậc cao niên trong làng hay chính cha của ông kể lại thì ngay sau khi xây dựng ngôi đền này gia đình ông Chinh Bỉnh làm ăn ngày càng phát đạt.

Ngôi đền tuy được xây dựng bởi một người thuộc dòng họ Nguyễn nhưng ông tổ của ngôi đền này thuộc dòng họ Ngô nên ngôi đền này vẫn thuộc dòng họ Ngô chăm sóc, bảo tồn và trùng tu. Sau khi ngôi đền được xây dựng xong, rất đông du khách thập phương đã tìm về đây để cầu bình an cho gia đình hay xin quẻ may mắn trước khi làm những việc trọng đại. Có thời điểm du khách ghé thăm đông đến mức cả khu hạ viện rộng lớn chật kín người”.

Có lẽ đền thờ tướng Ngô Ngạo cũng chỉ là nơi thờ tự, điểm tín ngưỡng của người dân trong vùng và cũng không có gì đặc biệt nếu như vào năm 1996 gia đình ông Nguyễn Văn Hạo (61 tuổi, ở xóm 1B) không bị kẻ gian lẻn vào nhà lấy trộm tài sản, sau đó tạo nên một câu chuyện ly kỳ.

Số tài sản lúc đó có giá trị khoảng một cây vàng lúc đó, đây là một số tiền lớn, được gia đình ông Nguyễn Văn Hạo dành dụm được sau bao nhiêu năm tháng lao động. Nhiều ngày sau đó, gia đình ông Nguyễn Văn Hạo liên tục nghe ngóng khắp nơi, kiếm tìm mà không có được bất kỳ thông tin nào.

Xót của nên vợ chồng ông Nguyễn Văn Hạo sinh ra buồn bã, chán nản không thiết làm lụng, ăn uống gì.

Lúc này, chợt nhớ cách nhà vài trăm mét có đền tướng Ngô Ngạo, nên ông Nguyễn Văn Hạo đã nói với vợ rằng: “Tôi nghĩ là số tiền đó chưa mất được đâu, hôm nay mình thử mang hương lên đền tướng Ngô Ngạo cầu xin xem thế nào, biết đâu ngài linh thiêng lại bày đường chỉ lối cho vợ chồng mình tìm lại được.

Ngay ngày hôm sau hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Hạo mua chút lễ quả, hương hoa rồi mang lên đền thành tâm khấn xin. Thật kỳ lạ là mấy hôm sau kẻ trộm tiền bỗng dưng tự tìm đến nhà ông bà Nguyễn Văn Hạo trả lại số tiền và nói lời xin lỗi.

Từ khi xảy ra chuyện gia đình ông Nguyễn Văn Hạo mất của, đến đền tướng Ngô Ngạo khẩn cầu rồi tìm lại được của, tiếng lành về ngôi đền thờ tướng Ngô Ngạo ngày càng lan rộng. Không chỉ người từ các xã, huyện lân cận trong tỉnh mà ngay cả các tỉnh ngoài như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình... cũng đều biết tiếng và tìm về xin lộc của đền.

Ông Ngô Trí Quế cho biết: “Bản thân tôi cũng đã không ít lần lên đền để xin lại của bị mất cho người dân, ngay như ở trong xã này đã có rất nhiều gia đình như nhà ông Thơ mất bò, nhà bà Lành mất trộm tiền... sau khi làm lễ xin đều đã tìm thấy”.

Một cụ bà ngồi kế bên ông Ngô Trí Quế kể lại: “Mới nghe, nhiều người có vẻ như không tin lắm vào sự linh thiêng của ngôi đền tướng Ngô Ngạo, nhưng tôi đã tận mắt chứng kiến gia đình ông Hảo bị mất trộm một cái đài và một số tiền.

Sau khi ông Hảo mang lễ lên đền xin thì người lấy trộm đó đã tự động mang đồ lấy trộm đến trả. Khi đó, kẻ trộm đã mang những thứ đồ đó lên tận Nghĩa Đàn để bán nhưng không hiểu sao hắn bỗng dưng nghĩ lại mang về trả lại một cách khó hiểu”.

Ông Nguyễn Thành Nam (59 tuổi, xóm 1B), nhà ở sát cạnh ngôi đền tướng Ngô Ngạo chia sẻ: “Gia đình tôi chuyển sang định cư ở đây từ năm 1970 đến nay. Trong suốt thời gian sinh sống ở đây, tôi nhiều lần chứng kiến những điều kỳ lạ diễn ra ở ngôi đền này. Ngay như gia đình tôi vào năm 2000 cũng bị mất một con bò, ngày đó con bò là cả một gia tài lớn đối với người làm nông như chúng tôi.

Tìm bò mãi không được, chúng tôi đành mang lễ lên đền khấn xin “ngài” giúp đỡ. 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày... không thấy gì. Khi chúng tôi nghĩ chắc là mất hẳn rồi thì khoảng 15 ngày sau, con bò tự nhiên tìm về nhà khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng".

"Tuy nhiên trong số hàng trăm, nghìn người đến xin không phải ai đến đây xin cũng được cả, có người xin mãi mà không được, nhưng cũng có nhiều người được toại nguyện như gia đình chúng tôi”, ông Nguyễn Thành Nam cho biết.

Theo một bậc cao niên ở xã Nghĩa Hợp, chuyện người dân mất của đến đền thờ tướng Ngô Ngạo cầu khấn xin, rồi có người xin được và cũng có người không, có thể chỉ là một sự trùng hợp.

Việc người dân tin vào ngôi đền đó cũng là một nét tâm linh và tự do tín ngưỡng rất riêng của vùng, nhưng tự do và tín ngưỡng phải trong khuôn khổ cho phép chứ không thể mượn điều đó để hành nghề mê tín dị đoan được. Chính quyền xã cũng đã tuyên truyền, quán triệt rằng nếu phát triển theo hướng mê tín dị đoan thì sẽ có những biện pháp xử lý ngay lập tức.

Sự kỳ bí cũng như sự linh thiêng của đền thờ Ngô Ngạo ở xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An mà người dân nơi đây lâu nay vẫn tin tưởng cho đến nay chưa ai dám khẳng định là chuẩn xác, nhưng cũng không ai bác bỏ. Nhưng với người dân trong vùng, không một ai chấp nhận sự kỳ bí của ngôi đền ở góc độ tiêu cực và nếu chuyện “đền thiêng” bị kẻ xấu lợi dụng biến thành một câu chuyện mê tín dị đoan thì sẽ bị người dân lên án.

Những lời đồn đại kỳ bí xung quanh hai ngôi mộ bọc lồng sắt

http://khoe365.net.vn/ngoi-den-ky-bi-duoc-menh-danh-la-than-giu-cua-p47096.html

Video đang hot
Mạc Văn Khoa khoe bạn gái quyến rũ trong sinh nhật của Ưng Đại Vệ

Mạc Văn Khoa bất ngờ gây chú ý khi xuất hiện cùng "bạn gái" quyến rũ, xinh đẹp tại sinh nhật "sang chảnh"...

Mạc Văn Khoa Ưng Đại Vệ

Nam Em ngồi buồn bã, hát linh tinh ngay đêm diễn ra đám cưới cổ tích của Trường Giang

Trong khi "tình cũ" ngập tràn hạnh phúc thì Nam Em buồn bã ngồi ở một quán nhậu và hát linh tinh.

Nam Em Trường Giang

Trường Giang - Nhã Phương khóc nức nở trong đám cưới

Tối 25/9, lễ cưới của Trường Giang và Nhã Phương chính thức diễn ra tại một trung tập tiệc cưới sang trọng...

Hiện tượng âm nhạc ở America’s Got Talent 2018 bất ngờ bị tẩy chay vì điều này

Không những mất tất cả ông bố 6 con Michael Ketterer còn bị bắt giữ vì vướng nghi vấn bạo hành.

Michael Ketterer America’s Got Talent 2018

Selena Gomez bất ngờ tuyên bố ngưng sử dụng mạng xã hội

Sau khi xóa bức ảnh hơn 10 triệu lượt thích trên Instagram, Selena Gomez lại tiếp tục tuyên bố ngưng sử...

Selena Gomez selena khoe thân

Trần Tiểu Vy bật khỏi top 15 nhan sắc có cơ hội chạm vương miện Hoa hậu Thế giới 2018

Dù đang tạm thời vắng mặt trên bảng xếp hạng của Missosology, nhưng người hâm mộ vẫn nuôi hy vọng đại diện...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Trường Giang đã chịu xuất hiện, đẹp trai ngời ngời đến rước cô dâu Nhã Phương

Trước bàn thờ gia tiên chú rể Trường Giang bảnh bao với vest đen, bên cạnh là cô dâu Nhã Phương rạng rỡ...

Đám cưới Trường Giang Đám cưới Nhã Phương

Google đang phát triển chế độ nền tối cho Chrome của macOS Mojave

Tuy nhiên, chưa thấy "tung tích" gì về Dark Theme cho các hệ điều hành khác như Windows, iOS hay Android...

Những hình ảnh ấn tượng về lễ hội mùa màng ở Trung Quốc

Đây là một trong những ngày lễ mừng mùa vụ ấn tượng của người dân Trung Quốc.

lễ hội mùa màng lễ hội mùa màng ở Trung...