Nghi vấn trạm vũ trụ của Trung Quốc đang rơi tự do xuống Trái Đất

Theo một số chuyên gia, dường như một trạm vũ trụ của Trung Quốc đã mất kiểm soát và có thể đang bay về phía Trái Đất.

Năm 2011, Trạm không gian Thiên Cung 1 đã được phóng lên không gian. Vừa mới đây, theo các báo cáo, Cục Không gian Trung Quốc đã mất liên lạc với trạm không gian này, và nó có thể rơi xuống.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh của mình, con tàu này được dự kiến sẽ trở về Trái Đất. Tuy rằng hầu hết các bộ phận của nó sẽ bốc cháy khi đi xuyên qua các lớp khí quyển dày của Trái Đất, một số bộ phận đã được gia cố chắc chắn để không "tan biến" trước khi rơi xuống bề mặt.

Trước đây, truyền thông Trung Quốc đã báo cáo rằng Cục Không gian của họ đã gặp phải các vấn đề khi liên lạc với Trạm không gian này. Thế nhưng, họ chưa cập nhật và công khai các thông tin gần đây nhất về vấn đề này.

 - hình ảnh 1
Các nhà khoa học đang quan sát quá trình tàu vũ trụ Thần Châu 10 ghép nối với mô-đun không gian Thiên Cung 1 thông qua màn hình tại Trung tâm Kiểm soát Vũ trụ Bắc Kinh vào ngày 13/6/2013 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: VCG)

“Nếu tôi đoán không nhầm, chắc chắn Trung Quốc sẽ chờ đến phút chót mới thông báo cho toàn thế giới biết về sự cố trạm không gian của họ”, Thomas Dorman, một nhà thiên văn học nghiệp dư, chia sẻ với trang Space.

Được biết, anh Dorman đã ghi hình, quan sát trạm không gian này nhờ các kính viễn vọng, ống nhòm, nhiều loại camera khác nhau cùng với một đầu ghi DVD, một máy tính và các dụng cụ khác.

“Sẽ là một ngày rất tệ nếu các mảnh vỡ của tàu không gian này rơi xuống một khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa rõ nó sẽ rơi xuống khu vực nào. Nhưng cần nhớ rằng, đôi lúc vẫn có những trường hợp vượt quá tầm kiểm soát của con người, ta chỉ biết cách chuẩn bị thật kĩ và chờ đợi nó”, anh Dorman nói thêm.

 - hình ảnh 2
Bức ảnh chụp màn hình của 3 phi hành gia Trung Quốc trên phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 1 vào ngày 26/7/2012. (Ảnh: China AFP)

Tuy nhiên, các chuyên gia khác tin rằng các động thái kỳ lạ của trạm không gian này có thể được giải thích bằng nhiều lý do khách quan khác nhau. Vẫn còn quá sớm để cho rằng nó đã bị mất kiểm soát.

Tiến sĩ Thomas Sean Kelso, một nhà nghiên cứu khí động học kì cựu tại Trung tâm Tiêu chuẩn & Sáng kiến Không gian (Center for Space Standards & Innovation - CSSI), đã trao đổi với trang Space: “Tôi muốn xem một vài số liệu cực kỳ chi tiết về giai đoạn khi Thiên Cung 1 còn đang ổn định. Trước khi đi quá sâu vào việc này, so sánh là việc cần thiết để đảm bảo rằng nó hiện nay đang bị mất kiểm soát”.

Cục Không gian Trung Quốc đang lên kế hoạch thay thế trạm Thiên Cung 1 bằng trạm Thiên Cung 2 có kích thước lớn hơn nhiều, dự kiến sẽ được phóng vào không gian vào tháng 9/2016.

Video đang hot
'Bom tấn' Hàn Quốc đổ bộ thị trường game Việt với tên gọi MU Strongest

Ngày 14/8, landing page của MU Strongest đã được VNG công bố, báo hiệu trò chơi kinh điển 15 năm trước...

mu strongest mu mobile

Nghiên cứu mới cho thấy tắt một con robot khó hơn nhiều so với tưởng tượng

Con robot nói rằng mình sợ bóng tối, và cầu xin “Đừng! Xin đừng tắt tôi đi!”

Robot

Cuộc so kè khốc liệt trên bảng xếp hạng Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile

Một tuần sau ngày mở cửa đăng ký, Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã và đang là điểm nóng của cả cộng đồng...

võ lâm truyền kỳ mobile vltk mobile

CEO DJ. Koh: Samsung sẽ không bao giờ từ bỏ thị trường smartphone Trung Quốc

Samsung khẳng định không từ bỏ thị trường đông dân nhất thế giới Trung Quốc mà chỉ tạm thời lùi lại để...

Samsung

Trói mình bằng xích, nhốt vào bồn nước và phải thoát ra để cứu bạn gái sắp rơi vào lồng đầy rắn

Lord Nil đã quay lại trong tập mới nhất của America's Got Talent 2018 với màn trình diễn nguy hiểm không...

America

'Bậc thầy của những lá bài' Shin Lim quay lại sân khấu với màn ảo thuật hết sức kinh ngạc, lá bài bốc khói ngay trên bàn

Trong tập mới nhất của America's Got Talent 2018, Shin Lim đã quay trở lại với tiết mục cực kỳ ấn tượng.

America ảo thuật lá bài

Nóng: Italy cầu cao tốc bị sập gây cảnh tượng kinh hoàng

Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra giữa thời điểm mưa bão, khiến nhiều người không khỏi hoảng loạn.

sập cầu cao tốc sập cầu cao tốc ở Italia

Bali vùng đất của những đám cưới cổ tích

Bali từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm tổ chức hôn lễ mơ ước của nhiều cặp đôi.

đám cưới ở Bali tổ chức đám cưới ở Bali