MV ca nhạc đề tài đồng tính sẽ hot trở lại?

Cách đây không lâu, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã đầu tư một khoản tiền không nhỏ vào MV Dạ Khúc cho tình nhân, kể về chuyện tình đồng giới của một chàng ca sĩ và một chàng nhạc trưởng. Cùng với đó, Liêu Anh Tuấn cũng có cho mình một clip ca nhạc về tình yêu đồng giới mang tên Nỗi Đau Muộn Màng

Chưa hết, Cao Thái Sơn, dù không trực tiếp nói thẳng vào vấn đề nhưng người xem vẫn dễ dàng đoán được hàm ý trong những MV của anh. Không chỉ nói về đồng tính nam, đề tài về đồng tính nữ cũng được các nghệ sĩ khai thác, điển hình là Tinna Tình đã vào vai một người đồng tính nữ trong MV Góc khuất của Đàm Vĩnh Hưng. Và còn nhiều clip nói về chủ đề này nữa...

Nếu như trong lĩnh vực điện ảnh, việc khai thác chủ đề về cộng đồng LGBT nhạy cảm, một phần để tạo sự tò mò và kích thích khán giả đến rạp thì trong lĩnh vực ca nhạc, mục đích này cũng không phải là khó dự đoán. Tuy nhiên, trong các bộ phim, ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh "giường chiếu" nóng đến bỏng mắt của các diễn viên. Trái lại, trong các MV, những hình ảnh này có phần nhẹ nhàng hơn, lắng đọng hơn. Cũng chính vì vậy, các clip ca nhạc thường ít bị chỉ trích và nhận được sự đồng cảm từ phía khán giả.

Nhìn lại chặng đường nền nhạc trẻ Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh và có những MV đầu tiên trong khoảng những năm cuối của thập niên 90 ở thế kỉ trước, ta dễ dàng thấy được sự thay đổi trong cách làm nghệ thuật của các nghệ sĩ. Những video ca nhạc ngày trước của Phương Thanh, Lam Trường, Đan Trường,... chỉ thuần tuý khai thác xung quanh chuyện tình cảm giữa nam và nữ với những sự chia li, mất mát hay hạnh phúc,...

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng ta đang sống giữa thập niên thứ hai của thế kỉ XX, nền ca nhạc - nói riêng - và nghệ thuật Việt Nam - nói chung - đã có những thay đổi rất lớn, bởi nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, xã hội ngày càng phát triển, cái nhìn của dư luận về giới tính thứ ba cũng thoáng hơn, cởi mở và đỡ khắt khe hơn nên việc đưa vấn đề này vào các tác phẩm nghệ thuật cũng không gặp phải những phản ứng trái chiều. Trái lại, đây còn được xem là những bước đi tiến bộ của những nghệ sĩ nước ta. Thứ hai, cũng chính vì việc đã được xã hội có phần chấp nhận nên một số nghệ sĩ đã không ngại công khai giới tính thật của mình. Họ có tài năng và có khát vọng được sống đúng với giới tính của họ.

Vậy nên, việc truyền tải thông điệp ấy vào các tác phẩm nghệ thuật cũng là một cách để họ chứng minh khát khao được sống đúng với bản thân mình. Và cuối cùng, Việt Nam đang ngày càng hội nhập với quốc tế. Quốc tế ngày càng đề cao vai trò to lớn của quyền con người, nên chúng ta cũng dần cần phải chấp nhận những yếu tố thuộc về riêng tư của mỗi người. Từ những lẽ trên, các MV về đề tài đồng tính cứ lần lượt ra đời, ngày một nhiều hơn.

Sự thay đổi này cũng đã chứng minh cho một cách làm nghệ thuật đúng đắn: nghệ thuật vị nhân sinh. Ngày càng có nhiều người đã công khai giới tính thật của mình, cộng đồng LGBT ngày càng đông đảo. Và vì thế, họ cũng cần phải có những món ăn tinh thần dành cho riêng mình.

Các nghệ sĩ đã thức thời, giải quyết được "nhu cầu" đó của một bộ phận không nhỏ người trong xã hội hiện nay. Đó chính là cách làm nghệ thuật thực tế nhất, gắn liền với công chúng. Vì thế, với những MV được đầu tư và thực hiện nghiêm túc như Muộn màng của Dương Triệu Vũ, ta cần phải nên ủng hộ.

Video đang hot
'Ký ức mùa trăng' - Những hình ảnh đẹp nhất về tết Trung thu của 8X, 9X đời đầu

Tết Trung thu của thế hệ 8X, 9X đời đầu có nhiều khác biệt so với ngày nay.

Trung Thu Trung thu 8x

Những màu tóc 'cực phẩm' dành riêng cho trời thu

Không chỉ giúp mùa thu trở nên ngọt ngào, những màu tóc này còn giúp các cô gái sở hữu được làn da trắng...

những màu tóc đẹp chọn màu tóc phù hợp với...

Nghệ sĩ tươi tắn cùng nhau giỗ Tổ nghề ở sân khấu Hồng Vân

Sân khấu Hồng Vân - cái nôi đào tạo nhiều nghệ sĩ tài năng hôm nay đã có sự góp mặt của các diễn viên như...

Tổ nghề sân khấu tổ nghề

Apple vừa phải trả 15,3 tỷ USD cho Ủy ban châu Âu vì lợi dụng Ireland làm thiên đường thuế

Theo nguồn tin của trang PhoneArena, Táo khuyết đã ký kết một thỏa thuận với chính phủ Cộng hòa Ireland...

Thỏi son 3 USD cùng khiến Selena Gomez và Hailey Baldwin 'mê mệt'

Tuýp son dưỡng môi giá chỉ 3 USD khoảng 65.000 đồng này mới được xem là thứ không thể thiếu trong cuộc...

Selena Gomez Hailey Baldwin

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mất tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trần Quang Đại Trần Quang Đại từ trần