Microsoft hợp tác với Intel để cung cấp bản vi mã sửa lỗi của CPU thông qua bản cập nhật của Windows

Hôm nay, Microsoft cho biết rằng sẽ có bản cập nhật vi mã của CPU Intel để khắc phục lỗ hổng Spectre v2 và gửi các bản cập nhật này tới người dùng thông qua một gói cập nhật của Windows.

Thông báo này là một sự thay đổi định hướng liên quan đến vị trí của Microsoft đối với quá trình vá lỗi Meltdown và Spectre.

Sự rắc rối trong quá trình vá lỗi Spectre v2

Meltdown và Spectree (v1 và v2) là 3 lỗ hổng ảnh hưởng đến một số lượng lớn các CPU hiện đại. Microsoft (và các nhà sản xuất hệ điều hành khác) đã cung cấp bản cập nhật cấp hệ điều hành để giải quyết lỗ hổng Meltdown và Spectre v1 và nói với các nhà sản xuất CPU như Intel rằng phải phát hành các bản cập nhật phần mềm được gọi là vi mã (CPU firmware) mà sẽ cần phải được cài đặt riêng cho từng loại CPU.

Người dùng máy tính đã phải chờ đợi những cập nhật này từ đầu tháng 1 khi các lỗi Meltdown và Spectre được công khai. Intel (và các nhà sản xuất CPU khác) được cho là sẽ phát hành các bản cập nhật vi mã sao cho các OEM sẽ tích hợp chúng như các bản cập nhật firmware mà người dùng có thể tải xuống và cài đặt.

Intel đã phát hành một loạt bản cập nhật vi mã ban đầu nhưng bị buộc phải thu hồi chúng sau khi báo cáo về việc hệ thống khởi động lại.

Bắt đầu từ tháng hai, Intel đã phát hành một loạt các bản cập nhật vi mã nhằm khắc phục Spectre v2. Bản phát hành của nâng cấp đầu tiên dành cho một số loại CPU Skylake, sau đó tiếp tục với đợt thứ hai cho Kaby Lake, Coffee Lake, và trong tuần này với đợt thứ 3 cho bộ xử lý Broadwell và Haswell.

Nhưng việc áp dụng các bản cập nhật này sẽ là một khó khăn cho nhiều người dùng bởi vì họ cần phải tải chúng về bằng tay từ website của Intel, hoặc đợi bản cập nhật firmware từ OEM (người bán PC/notebook). Hầu hết người dùng không biết họ phải làm điều này.

Microsoft vào cuộc để cứu vãn tình hình này

Đó là vấn đề mà Microsoft đã quyết định vào cuộc. Công ty này công bố rằng hôm nay sẽ giúp cung cấp một số các bản cập nhật vi mã cho người dùng Windows.

Microsoft phát hành những bản cập nhật đầu tiên trong ngày hôm nay như – KB4090007. Gói cập nhật này triển khai các bản cập nhật vi mã của Intel nhằm khắc phục lỗ hổng Specter Variant 2 (CVE 2017-5715 [Branch Target Injection]).

KB4090007 chỉ có sẵn cho Windows 10 phiên bản 1709 (Fall Creators Update) và Windows Server phiên bản 1709 (Server Core). Gói cập nhật dành cho chủ sở hữu CPU Intel Skylake.

Giám đốc điều hành của Microsoft, John Cable cũng cho biết Microsoft và Intel đang làm việc trên các bản cập nhật khác của Windows để có thêm các bản sửa lỗi vi mã cho các phiên bản Windows và bộ xử lý khác.

Lỗi CPU Intel khiến gần như toàn bộ máy tính trên thế giới gặp rủi ro

http://ttvn.vn/cong-nghe/microsoft-hop-tac-voi-intel-de-cung-cap-ban-vi-ma-sua-loi-cua-cpu-thong-qua-ban-cap-nhat-cua-windows-720184314717692.htm

Video đang hot
Soi dung nhan soái ca đang khiến 'hội chị em' Việt - Trung phát cuồng

Anh chàng có nhan sắc không thua kém gì hot boy này, đang nhận được sự yêu mến đặc biệt của "hội chị em".

soái ca soái ca Trung Quốc

Khoảnh khắc 'chụp trộm' Quyền Linh ôm hôn 2 con gái gây xúc động mạnh

Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ trước gia đình hạnh phúc của MC Quyền Linh.

An Nguy công khai yêu Kiều Minh Tuấn và đây là phản ứng bất ngờ của 'người yêu tin đồn'

Theo nhiều người, mối quan hệ của Alexandra Ng và An Nguy đang gặp trục trặc.

Justin Bieber mạnh tay thuê villa 300 triệu một đêm để ở cùng Hailey Baldwin

“Hoàng tử nhạc pop” đã không ngần ngại chi số tiền lớn chỉ để vị hôn thê của mình được thoải mái trong...

Justin Bieber Hailey Baldwin

Khởi My - Kelvin Khánh ‘soán ngôi’ Hari Won - Trấn Thành trở thành cặp vợ chồng lầy lội nhất showbiz

Kể từ sau khi kết hôn, Khởi My và Kelvin Khánh ngày càng lầy lội hơn khiến người hâm mộ vô cùng thích thú.

Khởi My Kelvin Khánh

YouTube bị tố theo dõi và kiếm tiền từ trẻ em

Hai nghị sĩ ở Hạ Viện Mỹ vừa gửi thư bày tỏ lo ngại việc YouTube thu thập dữ liệu của trẻ em để quảng cáo.