Liên Minh Huyền Thoại: Nghệ thuật đi rừng - Làm thế nào để gank thành công?

Trong Liên Minh Huyền Thoại, hầu như mặc định phần đông người chơi luôn có cái tư tưởng: đã đi rừng là phải gank, bất chấp tình hình, bất chấp vị thế 2 bên. Không gank thì bị chửi, gank ngu cũng bị chửi - như vậy, "người nông rân phải nàm thao"?

Trước hết, cần phải tái định nghĩa lại về khái niệm "đi rừng" trong Liên Minh Huyền Thoại. Thực tế, đi rừng chẳng qua là đi một con đường khác, cũng phải làm bao nhiêu đó chuyện: farm, đối mặt với tướng rừng bên địch - mà còn phải gánh vác thêm các trọng trách khác như phải gank, phải ăn Rồng...

Sự thực thì tướng rừng hoàn toàn không có trách nhiệm phải gank, cũng tương tự như Top có thể ôm farm mà không đảo xuống Mid, hoặc AD + SP cứ bám Bot mà không cần đi đâu cả.

Tư tưởng "rừng phải gank" thực tế là sai - bởi vì cơ chế của Liên Minh Huyền Thoạicho điểm EXP khá thấp khi ăn mạng (20 - 50% số EXP mà mục tiêu đã chết cần để lên cấp kế tiếp). Vì vậy tuy gank mạng thành công thì có nhiều tiền, nhưng về lâu dài thì sẽ thua thiệt về cấp độ. Đó là chưa tính đến những trường hợp "công cốc" khi bỏ farm đi gank không thành công, hoặc thậm chí "chết ngược".

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cùng bạn đọc về nghệ thuật gank rừng: khi nào nên gank? Nên gank ai? Lúc nào nên truy đuổi?

Những tướng nào có thể gank?

Câu trả lời tùy thuộc vào chất tướng đi rừng. Đối với các tướng có kỹ năng áp sát/ khống chế như Jarvan IV, Lee Sin, Xin Zhao, Zac... thì chúng đều có thể đi gank từ rất sớm, ở cấp 2 hoặc cấp 3. Chỉ cần tính toán thế lính một chút cộng với sự hợp tác của đồng đội trên đường, tỉ lệ ăn mạng ở giai đoạn này là rất cao do phe địch vẫn chưa vội/ chưa thể cắm mắt ở các bụi cây ven sông.

Đối với các tướng không/ chưa có kỹ năng áp sát/ không chế trước cấp 6 (Master Yi, Warwick, Diana...), rõ ràng lý tưởng nhất vẫn là chăm chỉ farm để có đồ/ cấp trước đã. Thỉnh thoảng, nếu tình hình trên đường có vẻ ổn (đồng đội trên đường có CC, trên kèo tướng địch...) thì vẫn có thể xuất hiện sớm để hỗ trợ ăn mạng, có thêm chút tiền.

Một số tướng có khả năng cướp rừng mạnh (tự tin vào khả năng solo với rừng địch) như Lee Sin, Jarvan IV... có lựa chọn sang rừng địch cướp bãi, thậm chí là giết luôn tướng rừng địch nếu điều kiện cho phép. Và ngược lại, khi đối phương có khả năng cướp rừng mạnh thì nên cẩn thận khi farm rừng, và lập tức yêu cầu viện trợ ngược từ các đường khi nhận thấy có dấu hiệu bị cướp rừng (thấy tướng rừng địch trong rừng mình, mắt vừa cắm tự nhiên biến mất...)

Khi nào nên gank?

Để đi gank thành công, có 4 nhân tố cần chú ý:

- Tình trạng máu/ năng lượng của bản thân mình (tướng rừng), của đồng đội trên các đường, của kẻ địch trên đường

- Sự tương quan về cấp độ của bản thân/ đồng đội trên đường/ kẻ địch trên đường/ tướng rừng địch

- Vị trí của tướng rừng/ tướng trên đường của địch, tình hình phép bổ trợ của địch (Tốc Biến, Hồi Máu...)

- Mức độ trao đổi của đường (nhiều/ ít, ưu thế/ thất thế, quá xanh/ quá thọt...)

Cần chú ý rõ tình trạng máu/ năng lượng, chủ yếu là vì nếu khi lên gank mà bản thân đồng đội trên đường không có nhiều máu/ năng lượng thì nhiều lắm kết quả chỉ là đổi mạng, thậm chí là bị Double Kill nếu kẻ địch trên đường đó xanh hơn.

Cần chú ý đến các vấn đề như cấp độ, trang bị... để tính toán sát thương nhằm quyết định mức độ thành công khi đi gank. Nếu cả tướng rừng lẫn đồng đội trên đường đều có CC/ áp sát, rõ ràng tỉ lệ gank thành công sẽ cao hơn đáng kể - và trái lại, nếu không ai có CC/ áp sát thì trừ khi kẻ địch chỉ còn 40-50% máu, còn không hắn vẫn có thể trốn thoát dễ dàng.

Cần chú ý đến vị trí của tướng rừng địch, bởi lẽ cho tình trạng đồ đạc, chất tướng mà khi bất ngờ bị lâm vào thế 2 chọi 2, phe ta sẽ thua thiệt hơn. Thậm chí biết đâu tướng Mid bên địch cũng bất ngờ xuất hiện, biến tình hình thành 3 chọi 2.

Những trường hợp nào không nên gank?

Khi một đường đã quá nát, vì nguyên nhân gì đó. Rõ ràng với tình trạng bên địch 6/0, sự chênh lệch về cấp độ và trang bị là quá lớn - đến nỗi sự xuất hiện của bạn, người đi rừng, cũng không thay đổi được điều gì, mà thậm chí còn khiến tình hình "nát" thêm khi khiến từ bị Double Kill thành bị Triple Kill.

Trong trường hợp đó, trừ phi có cả sự hợp tác của tướng Mid để khiến quân lực phe ta hơn phe địch 2 người - còn không thì tuyệt đối đừng bao giờ xuất hiện ở đó mà hãy camp trên các đường đang xanh để lăn cầu tuyết ngược lại, nhằm gỡ gạc tình thế.

Tuyệt đối không đi gank khi đang bị thọt mạng/ đồ/ cấp. Chuyện bị cướp rừng hoặc gank lỗi dẫn đến chết 0/3 không có gì lạ - và vấn đề là làm sao để phục hồi lại. Rõ ràng khi chết đến 3 mạng như thế, sự tương quan giữa ta và địch đã rơi vào thế bất lợi hoàn toàn (xấp xỉ 1500 vàng, 2 cấp...).

Trong tình huống đó mà còn cố dẫn xác ra đường sân si chỉ khiến tình thế bi thảm hơn mà thôi - thay vì vậy, hãy tập trung farm thật an toàn và quản lý tầm nhìn thật tốt để tránh feed thêm.

Khi nào nên băng trụ?

"Băng trụ" là để chỉ tình huống một hoặc nhiều tướng bất chấp sự che chở của trụ địch, lao thẳng vào ăn mạng ngay dưới trụ. Thực tế, băng trụ có nhiều cách để khiến phe ta luôn có lợi, chẳng hạn như dồn 2 - 3 đợt lính vào trụ rồi mới băng trụ, hoặc khi trong tình huống 3 chọi 1, tướng "trâu" nhất sẽ vào trước để thu hút sát thương từ trụ cho 2 người còn lại ăn mạng.

Sát thương từ trụ trong Liên Minh Huyền Thoại rất ghê gớm, đến mức một vị tướng "trâu nghĩa đen" như Alistar cũng chỉ trụ được 5 - 7 dù có bật ultimate đi nữa. Băng trụ chỉ đảm bảo thành công khi tướng địch còn ít máu (40 - 60%), và phe ta có tối thiểu 2 người với khả năng dồn chết mục tiêu trong 3 - 4 giây ngắn ngủi. Vì vậy, nếu không thỏa được điều kiện nói trên thì nên cân nhắc đến lựa chọn khác là dồn ép mục tiêu phải bỏ trụ và ăn trụ.

Trong một số trường hợp, nếu tính toán được rằng dù có chết 1 mạng cũng không khiến mình quá "thọt", tướng rừng có thể lao vào trụ đổi mạng với mục tiêu. Nếu có thể đổi mạng + ăn thêm được một trụ, rõ ràng sự hy sinh này cũng rất đáng giá, đúng không nào?

---

Như vậy, chuyện tướng đi rừng "buộc" phải đi gank là hoàn toàn không đúng. Muốn đi gank phải đảm bảo nhiều yếu tố, và cần xác định rõ đã gank là phải có mạng/ trụ/ Rồng - còn không thà ôm farm trong rừng còn tốt hơn. Việc đi lang thang không mục đích (gank kiểu "thả thính" không dứt khoát, tranh farm lính trên đường...) là những điều cấm kỵ khi đi rừng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có một cái nhìn toàn cảnh hơn về nghệ thuật đi rừng, đặc biệt là trong việc chọn thời điểm và đối tượng để gank.

Video đang hot
Thêm một sân chơi cho các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp

Đây là một chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp với format hấp dẫn và mới lạ, lần đầu tiên xuất...

Chinh phục ước mơ khởi nghiệp

Siêu mẫu Châu Á tập 5: Thanh Vy lộ ngoại ngữ kém, đại diện Thái Lan lọt top cuối vì...mê ngủ

Ở tập này, có lẽ thử thách gây khó khăn nhất cho các thí sinh là quay quảng cáo cho một sản phẩm với rào...

asia Rima Thanh Vy

Truyền thông quốc tế hết lời ca ngợi nhan sắc tân Hoa hậu Việt Nam

Hàng loạt trang báo nước ngoài đã dành những lời khen có cánh cho tân Hoa hậu Việt Nam.

Trần Tiểu Vy Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Bóc từng vai diễn trong 'Lương Sinh liệu đôi ta có thể ngừng đau thương'

Bộ phim được lên sóng tháng 9, 'Lương Sinh liệu đôi ta có thể ngừng đau thương' là một trong những dự án...

Chung Hán Lương

C. Ronaldo chính thức hết thời vì 'rớt giá không phanh'

CR7 chỉ xếp thứ 12 trong danh sách 20 cầu thủ có giá chuyển nhượng cao nhất thế giới.

C. Ronaldo Ronaldo

Dân Anh sướng điên khi Justin Bieber ngồi trước điện Buckingham đàn hát

Trước cung điện Buckingham, nam ca sĩ mượn đàn của nghệ sĩ đường phố và ngẫu hứng hát tặng bạn gái.

Justin Bieber Hailey Baldwin

Quỳnh Búp Bê: My Sói thừa nhận vô quán bar học làm gái làng chơi để nhập vai

Để có thể vào vai My Sói trong phim "Quỳnh Búp Bê", nữ diễn viên Thu Quỳnh thừa nhận đã vào quán bar tìm...

Quỳnh Búp Bê My Sói trong Quỳnh Búp...

An Nguy - Kiều Minh Tuấn nhập vai kiểu gì mà nhạt đến thế!

Bộ phim Chú ơi đừng lấy mẹ con đã chính thức ra mắt báo chí hai miền Nam và Bắc, tuy nhiên, sau hai buổi...

Kiều Minh Tuấn An Nguy

'Lương Sinh liệu đôi ta có thể ngừng đau thương' tạo cơn sốt nhẹ trong cộng đồng phim Hoa ngữ

Lương Sinh liệu đôi ta có thể ngừng đau thương' của tác giả Nhạc Tiểu Mễ đáp ứng đầy đủ những tiền đề của...

Chung Hán Lương