Lách luật, bỏ thì vẫn đạt điểm tối đa

Một nhóm sinh viên đã thành công trong việc đoàn kết lại để… phá luật bằng cách đồng lòng bỏ thi. Và cuối cùng tất cả đều được điểm tuyệt đối. Chuyện xảy ra ở Đại học Johns Hopkins cuối năm 2012. Chúng ta hãy xem qua vụ việc thông qua lời tường thuật của Zack Budryk.

Kể từ khi bắt đầu giảng dạy ở Đại học Johns Hopkins năm 2005, Giáo sư Peter Fröhlich đã thiết lập một cách tính điểm riêng như sau: Người có thành tích cao nhất sẽ được loại A, rồi lấy đó làm chuẩn tính điểm những người còn lại. Vậy nếu như một bài kiểm tra giữa kì tối đa 40 câu, và người làm tốt nhất đạt 36 câu, thì “người này sẽ nhận được 100% (10 điểm), và những người còn lại sẽ nhận được điểm theo số phần trăm so với người giỏi nhất”, Giáo sư Fröhlich nói.

Ông cũng nói, cách tính này là cách “tốt và ổn định nhất” khi nó so sánh khả năng của sinh viên với bạn cùng học, và nó rất hiệu quả.

Hoặc ít nhất là nó hiệu quả cho tới đợt thi cuối kì năm 2012 tại trường Hopkins.

Trường đại học John Hopkins, bang Maryland, Mỹ.

Khi kì thi cuối đến vào tháng 12, những sinh viên trong các lớp “Lập trình trung cấp”, “Nguyên lí hệ thống máy tính” và “Nhập môn lập trình cho khoa học gia và kĩ sư” của thầy Fröhlich đã quyết định lách luật, và đã cùng nhau lên kế hoạch “tẩy chay” kì thi cuối kì (nghĩa là không ai đi thi hết). Vì tất cả đều bỏ thi, nên bài tốt nhất là bài nộp giấy trắng ở các lớp này, có nghĩa là, theo luật của thầy Fröhlich, tất cả sẽ đều đạt điểm tối đa.

Thầy Fröhlich kể:

Sinh viên không chịu vào phòng thi, và thế là chúng tôi cứ ngồi đó một lúc lâu: thầy ngồi trong phòng, trò ngồi ngoài phòng. Khoảng 20 – 30 phút sau tôi đầu hàng… Và tất cả ra về. Các sinh viên đứng ở ngoài phòng thi để đảm bảo rằng mọi người tuân thủ hiệp định ngầm, và cũng để sẵn sàng vào thi nếu có ai chơi bẩn. Cuối cùng thì chẳng ai vào thi cả.

Andrew Kelly, sinh viên lớp “Nhập môn lập trình”, một trong những người lãnh đạo phong trào bỏ thi, đã giải thích cho các sinh viên về quyết định này thông qua một email nội dung như sau:

Tặng điểm 0 cho bạn bè của bạn sẽ chẳng làm điểm số của bạn tốt hơn gì hết. Vậy nếu bạn có thể bước vào phòng thi, tự tin 100% sẽ làm đúng hết, thì cách kia (cách toàn bộ bỏ thi) cũng cho bạn cùng số điểm. Cứ suy xét thử xem sự ảnh hưởng đến các bài kiểm tra môn khác của bạn thế nào khi bạn cố gắng học đến mức có thể cầm chắc điểm 10 trong tay. Ngược lại, hợp tác với bạn học của bạn sẽ đảm bảo điểm tuyệt đối cho tất cả mọi người và đó sẽ là một khởi đầu trong mơ khi bạn nghỉ cuối kì.

Kelly nói rằng vụ bỏ thi này đã được thực hiện thông qua nhiều phương tiện truyền thông kĩ thuật, ví dụ như việc họ đã dùng spreadsheet trên Google Drive để lên danh sách người đồng ý tham gia bỏ thi. Và mạng xã hội chính là chìa khóa “để có thể tự tin tuyệt đối rằng tất cả mọi người đều cùng chung chiến tuyến” trong một lớp học đông như thế này.

Giảng viên Peter Fröhlich, chủ nhân của luật tính điểm độc đáo này.

Fröhlich rất ngạc nhiên về cách làm của sinh viên mình, và thầy rất đề cao tinh thần hợp tác của họ. Thầy viết qua email như sau:

Sinh viên của tôi đã học được rằng bằng cách đoàn kết lại, họ có thể đạt được những điều mà một cá nhân không bao giờ có thể có. Ở một ngôi trường nổi tiếng về cạnh tranh như ở đây, tôi không bao giờ có thể tưởng tượng việc đạt được một thỏa thuận kiểu này lại có thể xảy ra.

Dù thầy Fröhlich khẳng định rằng thầy không hề có ý định cài một lỗ hổng vào chính sách tính điểm “để cố tình cho sinh viên phá luật”, nhưng thầy cũng đã quyết định khen tặng vụ bỏ thi này.

Dù đã chấm nhận cho điểm tuyệt đối tất cả sinh viên tham gia vụ bỏ thi, nhưng thầy Fröhlich cũng đã rút ra bài học và thay đổi cách tính điểm. Thầy nói:

Tôi đã thay đổi cách tính điểm bằng cách thêm vào luật “tất cả mọi người đều nộp giấy trắng đồng nghĩa với việc mọi người được điểm 0” và tôi cũng đã viết rằng tôi có quyền cho mọi người 0 điểm nếu tôi cảm thấy sinh viên đang tìm cách lách luật lần sau.

Thầy Fröhlich cũng nói rằng, vào học kì đầu năm 2013, thầy đã cho sinh viên chọn giữa việc làm bài kiểm tra cuối kì với làm luận cuối kì, và sinh viên đã chọn hình thức thứ hai.

Những sinh viên đã đồng tâm hiệp lực, biến điểm 0 thành điểm tối đa, khiến thầy giáo phải vô cùng thán phục.

Hình thức cho điểm theo cách của thầy Fröhlich không phải mới. Nó đã được nhiều giảng viên Việt Nam áp dụng (ít nhất là ở khoa Quản trị Kinh doanh trường Đại học Kinh tế TPHCM). Tuy nhiên, đến giờ thì vẫn chưa xuất hiện nhóm sinh viên nào có thể phá luật thành công theo kiểu này, do việc tin tưởng nhau giữa những người không thân quen là rất khó (vụ này ai đã nghiên cứu lý thuyết trò chơi chắc biết rõ). Thế nhưng, có lẽ văn hóa cũng có phần ở đây, khi mà việc cùng nhau cãi lời thầy ở Việt Nam không được đánh giá với con mắt bình tĩnh như cách nhìn của thầy Fröhlich.

Video đang hot
3 mỹ nhân từng khiến khán giả ú ớ chỉ vì tăng cân

Dân mạng cũng như fan hâm mộ đã có một phen "hú vía" với loạt ảnh tăng cân, đánh mất phong độ của Nam Em,...

Hoa hậu Kỳ Duyên Nam Em

Một mực phủ nhận chuyện yêu đương, Ninh Dương Lan Ngọc lại e ấp chụp hình cùng Chi Dân

Sau những hình ảnh cùng đi Thái Lan, Côn Đảo, ca sĩ Chi Dân và nữ diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc lại tiếp...

Ninh Dương Lan Ngọc Chi Dân

Bảng xếp hạng FIFA tháng 9/2018: Việt Nam thăng hoa vượt mặt Thái Lan 20 bậc

Đội tuyển Thái bất ngờ đứng sau Việt Nam 20 bậc trên BXH FIFA tháng 9/2018.

bóng đá việt nam U23 Việt Nam

Những màu tóc 'cực phẩm' dành riêng cho trời thu

Không chỉ giúp mùa thu trở nên ngọt ngào, những màu tóc này còn giúp các cô gái sở hữu được làn da trắng...

những màu tóc đẹp chọn màu tóc phù hợp với...

Nghệ sĩ tươi tắn cùng nhau giỗ Tổ nghề ở sân khấu Hồng Vân

Sân khấu Hồng Vân - cái nôi đào tạo nhiều nghệ sĩ tài năng hôm nay đã có sự góp mặt của các diễn viên như...

Tổ nghề sân khấu tổ nghề

Apple vừa phải trả 15,3 tỷ USD cho Ủy ban châu Âu vì lợi dụng Ireland làm thiên đường thuế

Theo nguồn tin của trang PhoneArena, Táo khuyết đã ký kết một thỏa thuận với chính phủ Cộng hòa Ireland...

Thỏi son 3 USD cùng khiến Selena Gomez và Hailey Baldwin 'mê mệt'

Tuýp son dưỡng môi giá chỉ 3 USD khoảng 65.000 đồng này mới được xem là thứ không thể thiếu trong cuộc...

Selena Gomez Hailey Baldwin

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mất tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trần Quang Đại Trần Quang Đại từ trần