Hơn 20 năm trước có một bà mẹ ôm con trong biển lửa: 'Đừng nhìn nữa! Gia tài ở cả đây rồi...'

"Ba đứng nhìn ngôi nhà chìm trong biển lửa, mẹ ôm 5 đứa chúng tôi vào lòng... đối diện với đống nợ nần cùng cơm áo gạo tiền cho chị em tôi."

Vụ cháy ở chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) vào 1h30' ngày 23/03 vẫn chưa thôi ám ảnh những người dân sống tại đây. Hàng trăm người dù đã thoát nạn khỏi bàn tay tử thần nhưng vẫn chưa thể trở về căn hộ của mình, buộc phải sống trong cảnh "không nhà" đầy mệt mỏi.

Tâm sự của cô gái bên cạnh vụ cháy chung cư Carina.

Tỏ ra vô cùng đồng cảm với những cư dân vừa trải qua đêm "giông tố" ấy, tài khoản có tên N.V mới đây đã đăng tải câu chuyện của chính bản thân mình khiến trái tim mọi người như chững lại một nhịp.

Từng là nạn nhân của một vụ hỏa hoạn, cô tâm sự: "Trận hỏa hoạn đêm qua, nếu ai đó đã từng là nạn nhân thì mãi mãi cũng sẽ không bao giờ quên giây phút thập tử nhất sinh này...

Năm 1995, khi ba đứng nhìn ngôi nhà chìm trong biển lửa, mẹ ôm 5 đứa chúng tôi vào lòng, quay sang bảo: 'Đừng nhìn nữa, gia tài ở đây cả rồi!'. Lúc ấy đứa nhỏ nhất mới 4 tuổi, đứa lớn nhất cũng chỉ có 12.

Cô gái rất thương yêu người mẹ của mình.

Cả xóm tôi trên dưới 40 căn, sau một đêm tất cả đều trở thành tro bụi... Khi đấy, người giàu có hay kẻ nghèo khổ cũng không khác nhau là mấy, đều biết rằng tất cả sẽ lại bắt đầu bằng con số '0'. Duy một điều may mắn, không một ai thương vong trong trận cháy này.

Chuỗi ngày sau đó, 5 anh em tôi không còn ở cạnh nhau nữa, mỗi đứa được gửi một nhà. Tôi và em trai vào ở nhà tình thương cùng ba. Mẹ dựng cái lều nhỏ ngủ trên mảnh đất đen mẻm. Ở được vài ngày thì được cô 'mạnh thường quân' giúp đỡ, cho ở đậu nhà cô. Ông trời thật không tuyệt đường con người bao giờ!

Ba mẹ đối diện với đống nợ nần cùng cơm áo gạo tiền cho chị em tôi. Cái gì mẹ cũng bán, từ vé số đến cái quẹt ga, thuốc lá và cả cây bút bi...duy nhất con cái là mẹ không bán.

Hàng ngày, ba ẵm em trai và dắt tôi đi bán vé số dạo. Lúc nhỏ em trai xổ sữa, lại trắng trẻo mập mạp. Đi bán vé số có 2 người đàn ông, họ yêu thương nhau nên sống cùng, thèm có đứa con nên cứ bảo ba mẹ bán em trai cho 2 chú, giá chục cây vàng ấy chứ! Thế mà ba mẹ tuyệt nhiên không bán. Giờ tôi vẫn hay đùa, bảo trước ba mẹ chịu bán thì giờ chắc em con nó hưởng cả đống gia tài chứ chẳng chơi!

Cô gái rất xinh đẹp có tuổi thơ cơ cực.

Lớn chút nữa, khi ấy tôi tầm 5 - 6 tuổi, cái tuổi mà ai ai cũng được học mẫu giáo, được biết hoa điểm 10 là gì thì đứa trẻ như tôi tự ôm vé số đi bán. Lần ba phát cho 5 tờ, bán hết về lấy tiếp. Lần đầu tự đi bán, vèo cái hết 5 tờ, ba về vỗ đầu khen nức nở, nhanh nhanh dúi thêm 5 tờ nữa cho bán. Khi ấy tôi mừng cứ như vừa đoạt giải Nobel ấy, sung sướng đến lạ!

Nhà nghèo lắm nhưng mẹ chẳng cho đứa nào thất học. Xin được hộ xóa đói giảm nghèo nên 2 đứa học đóng tiền có 1 đứa, ba mẹ nhẹ phần nào tiền học phí. Tôi khi ấy cũng được vào lớp 1. Mẹ dành dụm mua được cho ba chiếc xích lô, sáng nào ba cũng chở 5 đứa đi học. Mỗi đứa cách nhau đúng 2 tuổi, 5 đứa là đủ kim mộc thủy hỏa thổ. Không biết ba mẹ canh thế nào mà được vậy!

Lớn hơn chút chị hai bảo không học nữa, xin đi làm phụ mẹ nuôi em đi học. Ba đánh ầm ầm không cho nghỉ, bảo chết đói cũng không cho nghỉ học. Kết quả học thêm được 1 năm nữa, cũng xin nghỉ đi làm. Nhớ lúc chị hai làm công nhân, ca đêm hay được phát cho bánh bao hay hộp sữa đều mang cả về cho mấy đứa em. Lương lãnh nhiêu đưa ba mẹ tất, không giữ lại đồng nào cho bản thân. Thấy chị lúc đó trên đầu như có ánh hào quang.

Sau chị ba cũng xin mẹ cho nghỉ học, phụ mẹ bán. Chị bảo không muốn học nữa, nhưng mẹ hiểu là vì muốn đỡ đần giúp mẹ. Khi ấy nhà còn có 3 đứa đi học. Ba vẫn đều đặn đạp xe xích lô đưa đón 3 đứa đi học. Thời gian sau nhà khá hơn chút, mẹ bảo bán chiếc xích lô, mua chiếc xe máy cho ba tiện đi lại. Mấy chị em quý chiếc xe xích lô như người thân trong nhà, đâu nỡ bán. Mẹ để luôn đấy như vật triển lãm, tôi nghĩ thật mẹ cũng không nỡ bán.

Ba mẹ thật lòng học hành không nhiều, nhưng dạy con thì phải nói là xuất thần nhé. Lúc nhỏ chỉ cần 1 đứa làm sai, ba mẹ quýnh luôn 5 đứa. Quýnh đứa lớn vì không biết giữ em, quýnh mấy đứa còn lại là răn cho biết sợ. Nên bọn tôi thường đoàn kết lắm, che chở đùm bọc lẫn nhau vô bờ, vì ngu đâu mà khai cho bị đòn tập thể!

Giờ thì lớn cả rồi, chị hai với thằng út cũng yên bề gia thất. Cháu nội ngoại ba mẹ đều đủ cả, tam đại đồng đường gần như trọn vẹn. Nhưng nhìn lại, ba mẹ giờ già yếu quá!

Người mẹ sau bao năm tháng vất vả mắt đã mờ, tóc đã bạc.

Mẹ tôi giờ 65 rồi nhưng tóc bạc hết cả. Tôi cứ bảo mẹ nhuộm đen đen đỏ đỏ cho nó trẻ lại. Thế mà mẹ một mực ko chịu, bảo nhuộm rồi nó có mãi mãi như thế đâu, thôi kệ đi con ạ. Nhưng thật tình mẹ để tự nhiên vầy, nhìn lại cứ như bà tiên vậy.

Mẹ yếu nhiều rồi, hoạt động bắt đầu chậm lại, mắt cũng mờ dần, khó ngủ và ăn uống cũng không ngon miệng nữa, giờ chỉ ước mỗi đều bản thân cứ bé mãi, thì mẹ sẽ chẳng bao già đi...

Ba tôi ăn chay khi chị hai tôi vừa ra đời, tính đến nay ngót ngét hơn 30 năm. Thấy ba sao tuyệt vời quá đỗi, vì ngày xưa đạp xích lô, ba chuyên chở hàng hóa, lại ăn chay nên không có sức khỏe nhiều. Mỗi khi lên cầu ba đều phải nhảy xuống đẩy. Mẹ kể mỗi khi đẩy mệt quá, ba thầm thì trong miệng: 'Ráng lên đi vợ con ở nhà, ráng lên đi vợ con ở nhà!'. Nghe mẹ kể tôi ngồi rơi nước mắt. Thế gian này có một người cha vĩ đại đến thế!

Chữ hiếu thật lòng chưa đứa nào gửi đến ba mẹ trọn vẹn. Tôi viết lại những dòng này như để nhắc nhở chính bản thân mình và anh chị em, chúng ta ngày hôm nay, dẫu không phải là bác sĩ hay kĩ sư, nhưng tất cả những gì tốt đẹp nhất, ba mẹ đều đã vì chúng ta mà làm.

Ba mẹ giờ chậm chạp nhiều, lại hay quên đầu quên đuôi, có câu chuyện kể lại hơn chục lần. Nhưng tôi chỉ mong ba mẹ còn sức khỏe để kể cho chúng tôi nghe câu chuyện ấy, câu chuyện mà dù tôi có phải nghe mỗi ngày, vẫn sẽ vui vẻ để lắng nghe. Xin gửi đến tất cả các ông bà cha mẹ trên thế giới này, lời chúc sức khỏe và tình yêu chân thành nhất!"

N.V muốn chia sẻ để giúp mọi người hiểu hơn cảm xúc của những người đã từng trải qua chuyện này.

Sau khi đăng tải, dòng tâm sự của cô gái nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, có tới hơn 6000 lượt thích, hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận quanh bài viết này. Bên cạnh những bình luận đồng cảm, rất nhiều thành viên đã gửi lời chúc tới gia đình cô gái sẽ mãi hạnh phúc như hiện tại.

Hành trình giành giật sự sống, từ cõi chết trở về của gia đình may mắn thoát khỏi đám cháy tại chung cư Carina

http://thegioitre.vn/song-tre/cong-dong-mang/hon-20-nam-truoc-co-mot-ba-me-om-con-trong-bien-lua-dung-nhin-nua-gia-tai-o-ca-day-roi-46586.html

Video đang hot
Hiện tượng âm nhạc ở America’s Got Talent 2018 bất ngờ bị tẩy chay vì điều này

Không những mất tất cả ông bố 6 con Michael Ketterer còn bị bắt giữ vì vướng nghi vấn bạo hành.

Michael Ketterer America’s Got Talent 2018

Lan Khuê rạng rỡ trong đám hỏi với cháu nội bà Tư Hường

Sáng 24/9, đám hỏi của Lan Khuê và doanh nhân John Tuấn Nguyễn được tổ chức tại TP.HCM với sự có mặt của...

Bị thí sinh trong chương trình tố 'xấu tính' cố tình tạo drama, 'nàng béo' Karma nói gì?

Sau khi bị Phương Thảo - thí sinh bị ghét nhất chương trình "Anh chàng độc thân" chia sẻ không hay về mình,...

Brittanya Karma The Bachelor Việt Nam

Bị chỉ trích sinh con bị down - Nữ diễn viên tức giận tát khán giả trên sóng truyền hình

Không nén được cảm xúc của mình, nữ diễn viên đã đi đến và tát thẳng vào mặt người chỉ trích con mình.

Evelina Bledans nữ diễn viên đánh khán...

Nhanh như chớp nhí: Trấn Thành phát hoảng trước chứng 'mù họ hàng' của Thanh Duy

Dù sở hữu "một bụng kiến thức" nhưng Thanh Duy lại ngơ ngác trong vòng quay câu hỏi về danh xưng vai vế...

Thanh Duy ca sĩ Thanh Duy

Ronaldo tỏa sáng rực rỡ nâng bước Juventus - Tiếp tục thách thức Messi

Cristiano Ronaldo lần này đã thể hiện đẳng cấp của mình trong cả 2 bàn thắng của Juventus.

ronadol ronadol ghi bàn

'Quỳnh búp bê' tạm dừng phát sóng trong ngày Quốc tang

Hai tập tiếp theo của bộ phim "Quỳnh búp bê" sẽ tạm dừng phát sóng trong ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê ngừng phát...

Bản cập nhật Windows 10 October 2018 sẽ hiển thị mức tiêu thụ pin trên Task Manager

Bằng cách này, bạn có thể biết được các ứng dụng trên Windows 10 đang ngốn pin như thế nào.