Hệ điều hành Android có thể sẽ được viết lại trên nền tảng mới

Theo thông tin mới nhất mà Google vừa xác nhận với VentureBeat, hãng sẽ ngừng sử dụng Oracle JDK - giao diện lập trình ứng dụng API (Application Programming Interface) độc quyền của Oracle trong những phiên bản Android kế tiếp.

Google sẽ chuyển sang dùng Open JDK - một mã nguồn mở lập trình Java khác được Sun Microsystems công bố năm 2007.

Nghe qua, sự thay đổi này có vẻ đơn giản vì cả 2 giao diện lập trình ứng dụng này đều dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Java. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến 8.902 file hệ thống Android cũng như quy trình phát triển ứng dụng cho nền tảng di động này trong tương lai.Open JDK sẽ thay thế Oracle JDK trong việc phát triển hệ điều hành Android

Nhiều nguồn tin cho rằng, động thái này của Google có liên quan đến vụ kiện bản quyền giữa hãng với Oracle bắt đầu từ năm 2010. Cụ thể, Oracle JDK được Google sử dụng để lập trình nền tảng Android từ trước đến nay đều thuộc quyền sở hữu của Oracle. Nghĩa là Google chỉ có thể kế thừa, phát triển bộ API này chứ không được phép chỉnh sửa, tùy biến theo mục đích khác.

Về phía gã khổng lồ tím kiếm, họ cho rằng Oracle JDK của Oracle chỉ là công cụ để phát triển, sáng tạo ứng dụng nên nó không thể bị độc quyền. Tranh chấp pháp lý này đã kéo dài trong hơn 5 năm mà vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa án. Và rất có thể với việc chuyển sang sử dụng Open JDK mã nguồn mở, Google sẽ chấm dứt mọi kiện tụng với Oracle từ đây.

Oracle JDK có tiền thân là Sun JDK (Sun Java Development Kit) - cái tên quen thuộc với những người phát triển phần mềm Java. Sun JDK được phát triển bởi Sun Microsystems, tuy nhiên sau thương vụ mua bán đình đám của Oracle vào năm 2009, Sun Microsystems đã bị Oracle thâu tóm và Sun JDK cũng không phải là ngoại lệ. Cuối cùng, Oracle đã chuyển giấy phép sử dụng của JDK sang BCL (Oracle Binary Code License) nhằm mục đích thương mại hóa sản phẩm này.

Trong khi đó, Open JDK được phát triển từ mã nguồn của Sun JDK do Sun Microsystems đóng góp cho cộng đồng mã nguồn mở năm 2007. Về cơ bản, base code của Open JDK và Oracle JDK giống nhau tới 99%, tuy nhiên OpenJDK sở hữu khá nhiều tính năng mới cũng như tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, điểm mạnh của Oracle JDK là tính ổn định và chính xác, nên nó vẫn được ưu tiên khi phát triển phần mềm bằng ngôn ngữ Java, nhất là với những nền tảng lớn.

Video đang hot
Trào lưu thử thách 'hack não' mới, không phải ai cũng làm được

Trào lưu này đang khiến cộng đồng mạng phát cuồng, nhưng bạn có biết nó có nguồn gốc từ đâu không?

trào lưu mới dedechallenge

Gia đình diễn viên Mai Phương lên tiếng đính chính: Thông tin đã bị cường điệu hóa

Đại diện gia đình của Mai Phương đã chính thức lên tiếng và đính chính lại những thông tin lan truyền trên...

Các mỹ nhân đẹp tuyệt trần làm cho những ông trùm giàu có và tài giỏi nhất thế giới cũng phải 'đổ gục'!

Đây là các mỹ nhân xinh đẹp chiếm được trái tim của những người đàn ông giàu có nhất thế giới.

Hari Won, diễn viên Anh Vũ và những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư

Hari Won, diễn viên Anh Vũ, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ái Vân từng đối diện với căn bệnh hiểm nghèo và đã vượt...

Sao Việt chiến đấu lạc...

Đây là những hình ảnh có thể triệu hồi 'quỷ dữ' ở hội chị em

Là con gái thật tuyệt, nhưng đôi khi cũng có những "thảm họa" khiến họ cười không được khóc cũng không...

hài hước

Chú voi con muốn được ôm ấp khiến cư dân mạng chia sẻ điên đảo vì quá đáng yêu

Khoảnh khắc đáng yêu này chóng được lan truyền chóng mặt, sự thân thiện và vẻ ngoài của chú voi khiến người...

voi đáng yêu