Hàn Quốc: Xem bói online, có cả robot phục vụ

Ít ai biết rằng bói toán online đang là nền kinh doanh tỉ đô của Hàn Quốc.

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với văn hóa thần tượng, người dân nơi đây còn tin vào hình thức được xem là có phần mê tín kia. Có cả một Hiệp hội bói toán Hàn Quốc (AKP) với ước tính hơn 300.000 nhà bói toán và 150.000 ông bà đồng đang làm việc trong ngành này.

Các loại hình bói toán thông thường được sử dụng là bài tarot, xem tướng mặt hoặc tay. Đối tượng khách hàng tìm đến dịch vụ này chủ yếu là giới trẻ. Không chỉ vào dịp đầu năm mới, họ tìm đến bói toán như một lựa chọn thú vị trước mỗi quyết định tương đối quan trọng.

Theo đó, nền công nghiệp này có tổng giá trị lên đến 4 nghìn tỷ won (3,7 tỷ USD). Đây là con số khổng lồ cho một đất nước phát triển các loại hình văn hóa hiện đại nhiều như Hàn Quốc. Dù dân số theo đạo Cơ đốc và Phật giáo chiếm số đông, nhưng bói toán đang trở thành một loại hình văn hóa thú vị tại đây.

Theo thống kê, nữ giới ở độ tuổi chưa kết hôn là đối tượng khách hàng chủ yếu. Theo đó, họ sử dụng hình thức này để tìm hiểu về tình duyên của bản thân. Dần dần, chúng phát triển mạnh với nhiều loại ứng dụng online tiện ích.

Những ứng dụng nổi tiếng nhất là dự đoán hung cát trong một ngày dựa trên các số liệu cá nhân người dùng cung cấp. Đây là thị trường màu mỡ cho nền kinh doanh này, trung bình mỗi ngày có từ 2-3 ứng dụng bói toán ra đời để phục vụ thị hiếu người dùng.

Mặc dù thẻ bài ma thuật đã được sử dụng trong bói toán từ thế kỷ 15 tại các nơi khác trên thế giới, nhưng chúng chỉ mới được phổ biến ở Hàn Quốc trong vài thập kỷ gần đây. Xuất phát từ sự tò mò, thay vì phải bỏ thời gian tìm đến những nhà bói toán, cư dân mạng chọn lựa cách xem bói online, vừa tiền kiệm được thời gian lại không tốn quá nhiều tiền bạc.

Tuy vậy, ở những dịp quan trọng, họ vẫn tìm đến những bà đồng thật sự để có được lời khuyên trực tiếp: sự nghiệp, những dự định mới hay những mối quan hệ hằng ngày. Đây không được xem là loại hình mê tín dị đoan, đó chỉ như một hình thức tương tự như đi chùa cầu may mắn,...

Thống kê cho thấy những khách hàng xem bói ít nhất 1 lần trong năm và đều có học vấn cử nhân. Điều này chứng tỏ loại hình này không được xem là cổ hủ hay lạc hậu, chúng chỉ đáp ứng cho những nhu cầu tinh thần cơ bản.

Có cả những quán cà phê phục vụ riêng cho loại hình bói toán này, người ta tìm đến khi mệt mỏi hoặc bế tắc, với mong muốn tìm được định hướng mới hoặc chỉ đơn giản là nơi bày tỏ tâm sự, giải tỏa những muộn phiền.

Như vậy, tại Hàn Quốc, những nhà bói toán đóng vai trò như những chuyên gia tâm lý, giúp những người trẻ trong xã hội hiện đại nhiều bất ổn này cảm thấy dễ dàng hơn với cuộc sống của mình.

Chính vì thế, họ quyết định công nghiệp hóa nền kinh doanh này khi phát triển những chú robot xem bói. Theo đó, robot sẽ nhận diện khuôn mặt và cảm xúc của khách hàng, đưa ra những lời khuyên và an ủi hợp lý.

Chưa có dự đoán nào về tương lai của nền công nghiệp này ở Hàn Quốc. Nhưng trong xã hội quá nhiều áp lực, dự đoán chúng sẽ tồn tại và phát triển hơn nữa, thu hút đối tượng là những công dân trẻ ngày càng tăng.

Bói toán ngày Tết: Vui thôi, đừng tin quá!

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/han-quoc-xem-boi-online-co-ca-robot-phuc-vu-45161.html

Video đang hot
Nhã Phương quậy hết mình cùng hội chị em trong tiệc chia tay thời độc thân

Cô dâu tương lai Nhã Phương đã có buổi tiệc chia tay thời độc thân cùng 'hội chị em" rất đáng yêu và vui...

Nhã Phương Nhã Phương tiệc độc thân

Hoang mang trước hướng đi của Wanna One sau khi giải tán

Chiều tối ngày 20/9/2018, cộng đồng fan của Wanna One bất ngờ nghe được vài thông tin chưa xác định từ...

WANNA ONE swing

Dù nhựa trong suốt của nữ hoàng Anh 'càn quét' Tuần lễ thời trang New York

Thiết kế dù được nữ hoàng Anh sử dụng nhiều thập niên qua bất ngờ tạo nên một “cơn sốt” với các tín đồ...

Nữ hoàng Anh thời trang nữ hoàng Anh

9X phát sốt vì tình anh em trong 'Lương Sinh liệu chúng ta có thể ngừng đau thương'

Ngay từ những tập đầu của "Lương Sinh liệu chúng ta có thể ngừng đau thương", khán giả đã phải cảm động...

Tôn Di

Phạm Quỳnh Anh thừa nhận suy nghĩ tiêu cực đến đổ bệnh giữa ồn ào ly hôn với ông xã Quang Huy

Bà mẹ hai con vừa trải qua một ngày khó quên và ám ảnh đến mức cô vẫn nhớ như in, thậm chí ngày mai hay...

Phạm Quỳnh Anh Vợ chồng Quang Huy - Phạm...

Ảo thuật gia gốc Singapore thắng America's Got Talent 2018 - Nhận tiền thưởng lên đến một triệu USD

Shin Lim đã chiến thắng tại đêm chung kết và nhận phần thưởng một triệu USD từ ban tổ chức.

America chung kết America

Thêm một sân chơi cho các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp

Đây là một chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp với format hấp dẫn và mới lạ, lần đầu tiên xuất...

Chinh phục ước mơ khởi nghiệp