Hai người phụ nữ cố thay đổi nhận thức về tình dục - chủ đề cấm kỵ tại Iran

Trong năm 2016, có 66.000 người sống chung với HIV tại Cộng hòa Hồi giáo Iran, nhưng không có dữ liệu tuyên truyền về bệnh lây truyền qua đường tình dục. Giáo dục giới tính hầu như không tồn tại ở nước này.

Yassi Ashki rời Iran bảy năm trước để học tập tại Mỹ. Khi lần đầu tiên đến trường Đại học Indiana, cô nhận thấy hai điều: Thứ nhất, tất cả đều mang ủng và mặc Pijama. Thứ hai, có rất nhiều tờ rơi về bệnh tình dục và bao cao su được phát miễn phí. Ashki lấy một vài cuốn sách nhỏ về bệnh lây truyền qua đường tình dục về nhà: "Tôi nghĩ tôi biết tất cả mọi thứ, nhưng thật sự lại quá ít".

Một vài năm sau đó, tại một ngôi trường khác, một người bạn của cô ấy bắt đầu nhận ra điều tương tự. Narges Dorratoltaj đang ngồi trong một lớp bệnh truyền nhiễm ở Virginia Tech: "Họ bắt đầu với HIV/AIDS, tôi biết về chúng. Và rồi họ bắt đầu nói về HPV, chlamydia, lậu,... Tôi thật sự không hiểu họ đang nói về điều gì nữa".

Dorratoltaj là một nghiên cứu sinh tiến sĩ 27 tuổi, đến từ một gia đình có học thức thuộc tầng lớp trung lưu ở Iran. Nhưng cô ấy lại biết rất ít về các bệnh lây truyền qua đường tình dục? Hai cô gái đã có một câu trả lời đơn giản: họ chưa bao giờ được dạy về nó. Tình dục là một chủ đề cấm kỵ ở Iran và giáo dục giới tính hầu như không tồn tại.

Thế là Dorratoltaj và Ashki đã đưa ra ý tưởng: Nếu họ bắt đầu một trang web tập trung vào sức khoẻ tình dục thì sao? Bằng chính ngôn ngữ của quê hương họ.

Narges Dorratoltaj nói về dự án của cô.

Bắt đầu bằng một trang web đơn giản với một vài video và dần phát triển mạnh mẽ hơn. Họ có một đội, điều hành một tổ chức phi chính phủ đã được đăng ký tại Mỹ và Iran. Tài khoản Instagram của họ có hơn 12.000 lượt theo dõi.

Khi ra mắt trang web vào năm 2014, họ không biết phải làm thế nào để nó được thừa nhận. Nhưng rồi, có chuyện bất ngờ đã xảy ra. Dorratoltaj cho biết: "Chúng tôi bắt đầu nhận được rất nhiều câu hỏi". Mọi người tin tưởng để trao đổi những vấn đề riêng tư nhất, những điều họ không thể nói với bất cứ ai khác.

Dorratoltaj và Ashki đã hợp tác với một nhóm chuyên gia y tế, chuyển tiếp cho họ những câu hỏi, và nhận lại câu trả lời. Có rất nhiều quan niệm sai lầm đúng như nghi ngờ: "Có người nghĩ mình bị HIV và tin chắc rằng mình sẽ chết dù chưa làm bất kỳ xét nghiệm nào".

Sau khi trang web của họ nhận được nhiều sự công nhận, Dorratoltaj và Ashki muốn phát triển ý tưởng này. Họ muốn tổ chức các cuộc hội thảo về sức khoẻ tình dục ngay tại Iran. Đã có một số cuộc thương lượng với Bộ Y tế của Iran và cuối cùng họ đã được chấp thuận.

Giờ đây, họ điều hành các hội thảo trong nhà thờ Hồi giáo và trường học. Đồng thời đào tạo tình nguyện viên giúp truyền bá thông điệp đến các vùng nông thôn của đất nước.

Nói về sức khoẻ tình dục trong một xã hội bảo thủ rất khó khăn, Dorratoltaj thừa nhận: "Có những đêm bạn không thể ngủ được, luôn lo lắng, căng thẳng vì công việc của mình". Nhưng cảm xúc đó thay đổi khi cô đọc tin nhắn được gửi đến: "Nhìn thấy thông điệp, tôi đã thay đổi hành vi của mình, quan tâm đến bản thân nhiều hơn trước. Lần đầu tiên tôi đi tiêm chủng".

Hai cô gái này đang mở rộng hoạt động giáo dục việc chống lại những hành vi xâm hại, đặc biệt là với bé gái. Sự công nhận và ủng hộ của xã hội chính là động lực lớn nhất dành cho họ.

Người trẻ Nhật: Sống tối giản từ nhà cửa đến...tình dục

http://www.businessinsider.com/women-in-iran-spread-awareness-about-sexually-transmitted-diseases-2018-1

Video đang hot
'Ký ức mùa trăng' - Những hình ảnh đẹp nhất về tết Trung thu của 8X, 9X đời đầu

Tết Trung thu của thế hệ 8X, 9X đời đầu có nhiều khác biệt so với ngày nay.

Trung Thu Trung thu 8x

Nhã Phương quậy hết mình cùng hội chị em trong tiệc chia tay thời độc thân

Cô dâu tương lai Nhã Phương đã có buổi tiệc chia tay thời độc thân cùng 'hội chị em" rất đáng yêu và vui...

Nhã Phương Nhã Phương tiệc độc thân

Hoang mang trước hướng đi của Wanna One sau khi giải tán

Chiều tối ngày 20/9/2018, cộng đồng fan của Wanna One bất ngờ nghe được vài thông tin chưa xác định từ...

WANNA ONE swing

Dù nhựa trong suốt của nữ hoàng Anh 'càn quét' Tuần lễ thời trang New York

Thiết kế dù được nữ hoàng Anh sử dụng nhiều thập niên qua bất ngờ tạo nên một “cơn sốt” với các tín đồ...

Nữ hoàng Anh thời trang nữ hoàng Anh

9X phát sốt vì tình anh em trong 'Lương Sinh liệu chúng ta có thể ngừng đau thương'

Ngay từ những tập đầu của "Lương Sinh liệu chúng ta có thể ngừng đau thương", khán giả đã phải cảm động...

Tôn Di

Phạm Quỳnh Anh thừa nhận suy nghĩ tiêu cực đến đổ bệnh giữa ồn ào ly hôn với ông xã Quang Huy

Bà mẹ hai con vừa trải qua một ngày khó quên và ám ảnh đến mức cô vẫn nhớ như in, thậm chí ngày mai hay...

Phạm Quỳnh Anh Vợ chồng Quang Huy - Phạm...

Ảo thuật gia gốc Singapore thắng America's Got Talent 2018 - Nhận tiền thưởng lên đến một triệu USD

Shin Lim đã chiến thắng tại đêm chung kết và nhận phần thưởng một triệu USD từ ban tổ chức.

America chung kết America