Hacker thực hiện cuộc tấn công 51% vào đồng tiền mã hóa Bitcoin Gold, đánh cắp gần 18 triệu USD

Cuộc tấn công 51% trong lý thuyết tiếp tục xuất hiện.

Bitcoin Gold (BTG) là một đồng tiền mã hóa được hard fork (phân nhánh) từ Bitcoin, ra mắt từ năm 2017. Theo báo cáo của nhóm phát triển BTG, cuối tuần vừa qua các hacker đã thực hiện một cuộc tấn công 51% nhằm vào mạng lưới blockchain của đồng tiền mã hóa này. Vụ tấn công đã gây ra thiệt hại hơn 388.000 BTG, trị giá khoảng 17,5 triệu USD.

[info][Tấn công 51% là kiểu tấn công vào mạng lưới Bitcoin mà hacker kiểm soát phần lớn sức mạnh xử lý của mạng lưới. Bitcoin được kiểm soát bằng cách để tất cả các máy tính tham gia xử lý các giao dịch đồng ý một “sổ cái” chung gọi là Blockchain. Các máy tính này xem xét thông tin lẫn nhau để xác nhận thứ mà chúng đang xử lý có phải Blockchain thật hay không.

Nếu đại đa số các máy tính bị điều khiển bởi một người, người đó có quyền quyết định xem giao dịch có được thực hiện hay không. Điều này cho phép người đó dùng đồng tiền của mình nhiều lần.[info]

Theo nhóm phát triển cho biết, hacker đã nhắm vào một số sàn giao dịch tiền mã hóa thay vì người dùng cá nhân. “Một nhóm không rõ danh tính với quyền truy cập vào một lượng lớn Hashpower đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công 51%, nhằm thực hiện giao dịch double spend để đánh cắp BTG từ các sàn tiền mã hóa”, nhóm phát triển cho biết.

“Chúng tôi đã thông báo cho các sàn giao dịch để kiểm tra lại các khoản tiền gửi giống nhau có giá trị lớn. Cuộc tấn công này nhằm vào các sàn giao dịch, những người dùng cá nhân và quỹ đầu tư đang nắm giữ BTG không bị ảnh hưởng”, nhóm phát triển BTG cho biết thêm.

Như vậy là những cuộc tấn công 51% vào mạng lưới blockchain tưởng như chỉ có trong lý thuyết, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Cách đây không lâu, mạng lưới blockchain của đồng tiền mã hóa Verge cũng bị tấn công 51% với tổng giá trị 1,7 triệu USD.

Các cuộc tấn công 51% này dựa trên việc chiếm quyền điều khiển của hơn một nửa các Hashpower trong mạng lưới blockchain. Qua đó, kẻ xấu có thể thực hiện xác nhận cho những giao dịch bất hợp pháp, điển hình là loại giao dịch double spend.

Giao dịch double spend là với cùng một số lượng tiền mã hóa, nhưng bạn gửi đến hai địa chỉ khác nhau tại cùng một thời điểm. Thông thường, chỉ có giao dịch thực hiện trước là được xác nhận bởi các máy đào trong mạng lưới blockchain.

Tuy nhiên với việc kiểm soát được 51% các máy đào, kẻ xấu có thể thực hiện xác nhận cho cả hai giao dịch. Đây chính là cách mà cuộc tấn công vào Bitcoin Gold vừa qua được thực hiện. Đó cũng là lý do những người đang nắm giữ BTG trong ví của mình sẽ không bị ảnh hưởng, chỉ có các sàn giao dịch tiền mã hóa là nạn nhân.

Các hacker không cần đánh cắp tiền trong ví của nhà đầu tư, thay vào đó chúng thực hiện việc kiểm soát trên 50% mạng lưới blockchain để xác nhận cho các giao dịch không hợp lệ, cấp số nhân khoản tiền trong ví của chúng.

Nhóm phát triển BTG cho biết các máy đào ASIC xuất xưởng hàng loạt là lý do khiến cho mạng lưới blockchain này mất cân bằng. Cuối tháng 6 tới đây, nhóm phát triển sẽ thực hiện một nâng cấp lớn để loại bỏ việc sử dụng máy đào ASIC khai thác đồng Bitcoin Gold.

Còn hiện tại, nhóm phát triển sẽ cố gắng triển khai thuật toán mới càng sớm càng tốt để ngăn chặn các cuộc tấn công 51% tương tự sẽ xảy ra.

Bitcoin đang ngốn quá nhiều năng lượng của thế giới

http://ttvn.vn/cong-nghe/hacker-thuc-hien-cuoc-tan-cong-51-vao-dong-tien-ma-hoa-bitcoin-gold-danh-cap-gan-18-trieu-usd-7201828593826640.htm

Video đang hot
Chết cười với các cổ động viên 'lầy lội' nhất World Cup 2018

FIFA World Cup 2018 là dịp để các cổ động viên thể hiện cá tính và độ chịu chơi của mình.

cổ động viên World Cup cổ động viên World Cup...

Cụ già 88 tuổi hít xà đơn như trai trẻ, từng 4 lần chinh phục đỉnh núi Fansipan

Xuất hiện trong tập 12 của chương trình "Người bí ẩn 2018", cụ ông 88 tuổi khiến cả trường quay phải nể...

cụ ông 88 tuổi leo núi

Người mẫu Nguyễn Hợp Next Top bất ngờ kết hôn sau khi bí mật sinh em bé?

Người mẫu từng gây "sóng gió" tại cuộc thi Next Top bất ngờ rục rịch chuẩn bị kết hôn sau thời gian dài...

Nguyễn Hợp Nguyễn Hợp sinh con

Bộ ảnh khi những siêu anh hùng 'có tuổi' cực sáng tạo

Sự sáng tạo của nghệ sĩ đã giúp ta hình dung được cuộc sống của các siêu anh hùng khi về già với góc nhìn...

siêu anh hùng Hoạt hình

Tại ZTE, lệnh cấm vận của Mỹ khiến họ không thể sửa... toilet!

Một trong ba nhu cầu gấp rút của con người bị chặn vì lệnh cấm bán hàng của Mỹ?

zte lệnh cấm xuất khẩu

Cận cảnh quả trứng gà có giá gần 200 nghìn, chuyên dùng ăn sống với cơm

Quả trứng gà Nhật đắt đỏ này chuyên dùng để chế biến món Tamago Kakegohan nổi tiếng của Nhật Bản.

Nhật Bản trứng gà 200 nghìn

Lễ cưới của những người cưỡi tuần lộc.

Lễ cưới của bộ lạc Tsaatan ở dãy núi Taiga xa xôi, những người chăn tuần lộc du mục.

lễ cưới của người mông...

Charlie Puth khiến fan khóc thét khi nhuộm tóc vàng, xuống sắc chẳng thua kém gì Justin Bieber

Vốn nổi tiếng với mái tóc nâu đen luôn được vuốt gọn gàng, Charlie Puth khiến fan đứng ngồi không yên khi...

Charlie Puth