Google tiết lộ 4 cách tuyển người khắt khe và độc đáo với tỷ lệ chọi tận 1/500

Vừa khó nuốt những cũng có lúc hài hước chẳng đâu có, đó mới thật là những đặc điểm tuyển dụng của một công ty tầm cỡ như Google.

Bạn có biết rằng: Số lượng hồ sơ xin việc được nộp vào Google mỗi năm lên đến tận 2 triệu không? Trong số đó, Google chỉ lấy có vài nghìn ứng viên, phần đông đảo còn lại sẽ phải ngậm ngùi về nhà - tỷ lệ chọi tầm 1/500.

Nhưng để chiến thắng cuộc chiến đó, mỗi ứng viên tiềm năng phải vượt qua 6 tuần cam go bảo vệ vị trí của mình, và các "sếp lớn" cũng phải đổ rất nhiều thời gian vào việc này, vì nó quyết định nhiều đối với tương lai của Google. Họ thậm chí còn tổ chức nghiên cứu, và cuối cùng đã lập ra được 4 quy chuẩn cực khắt khe để áp dụng với bất kỳ ai, bất kỳ trường hợp nào nếu muốn làm việc tại Google.

Google tiết lộ 4 cách tuyển người khắt khe và độc đáo với tỷ lệ chọi 1/500 - Ảnh 1.
CEO của Google - Sundar Pichai.

1. Kỳ vọng năng lực đầu vào cực kỳ cao

Vòng thử đầu tiên của họ không phải là phỏng vấn đánh giá, mà là quyết định có vứt hồ sơ vào túi giấy vụn luôn hay không, dựa vào trình độ thể hiện ngay lúc ban đầu của họ. Google sẽ xác định sẵn những kỹ năng và tính cách họ cần, và còn một điều kiện cần nữa ít người biết: Chỉ chấp nhận ai có tiềm năng rộng mở, giỏi hơn chính người đánh giá tuyển dụng.

Đây là quy ước dành cho mọi vị trí. Muốn làm công việc trợ lý giám đốc ở Google? Đừng chỉ tỏ vẻ thông thạo ở việc trả lời điện thoại và sắp xếp mọi thứ, hãy chứng minh rằng bạn có thể khiến lịch làm việc chung thật dễ thở, giỏi hơn cả cách mà những ông giám đốc đó tưởng tượng được.

2. Tự tìm ứng viên, không nhờ vả bên ngoài

Google có hợp tác với một số hãng tuyển dụng khác, nhưng chỉ dành cho trường hợp bất đắc dĩ và ngoại lệ, ví dụ như xây dựng một đội ngũ hỗ trợ ở nước ngoài trong thời gian ngắn.

Nhận thấy cách làm bên ngoài hầu hết là tuyển dụng đồng đều với số lượng lớn, Google quyết định chỉ phụ thuộc vào chính bộ phận đánh giá tuyển người của mình để chọn ra những ứng cử viên sáng giá một cách chính xác nhất. Họ có thể tìm người ở các mạng lưới khác, nhưng chỉ là dò xét thông tin thôi, còn mọi việc còn lại sẽ không nhờ qua ai hay dịch vụ nào cả.

Google tiết lộ 4 cách tuyển người khắt khe và độc đáo với tỷ lệ chọi 1/500 - Ảnh 2.
Trụ sở tại Mountain View của Google.

3. Một người xin việc, nhiều người đánh giá

Với quy mô thương hiệu hàng đầu thế giới như Google, họ sẽ không bao giờ để 1 người duy nhất ngồi trong phòng phỏng vấn để làm nhiệm vụ đánh giá nhiều người khác đến xin việc, giống như cách nhiều nơi thường làm. Trái lại, họ sẽ để nhiều người cùng được giao nhiệm vụ đánh giá, tương tác với ứng viên, để từ đó đưa ra nhận xét đúng và khách quan nhất.

Ngoài ra, nhóm người có quyền đánh giá đó sẽ bao gồm cả cấp trên, cấp dưới dù cho chức vụ cách biệt. Có như vậy, những bản nhận xét mới thực sự chính xác, không có định kiến hay thiên vị gì cả.

4. Thử lòng ứng viên và tinh thần đam mê công việc

Một số sếp lớn của Google trước kia từng nghĩ ra cách thử sức khá độc đáo, nhất là khi gặp những ứng viên đã vượt qua đa số vòng thử, nhưng còn đang phân vân về lựa chọn chắc chắn vào Google làm việc.

Google tiết lộ 4 cách tuyển người khắt khe và độc đáo với tỷ lệ chọi 1/500 - Ảnh 3.

Họ để trên bàn khoảng 200 hồ sơ của những nhân viên giỏi nhất đã, đang làm việc tại Google - từ những nhà sáng lập mã nguồn cao cấp nào đó cho đến vận động viên Olympic vẫn kiêm nghề lập trình tại Google chẳng hạn... Khi trao đổi với ứng viên, tập hồ sơ đó sẽ được đưa cho họ xem, kèm theo lời giải thích "Đây là những người mà bạn sẽ phải làm việc cùng đó!"

Đây là cách để thử thách tâm lý cho ứng viên ngay từ lúc chưa vào công ty, khiến họ bỗng nhiên cảm thấy áp lực khi nhiều khả năng phải tiếp xúc với những tài năng hiếm có hơn mình rất nhiều như vậy.

Họ có thể nghi ngờ ông sếp kia cố tình chọn toàn người giỏi ở đây - mà đúng là như vậy - nhưng sẽ ngay lập tức bị "diễn" và phủ nhận một cách tài tình. Nếu vẫn không bị lung lay, tiếp tục thể hiện tốt như mong đợi, một vị trí ở Google sẽ được cân nhắc rất tích cực dành cho ứng viên đó.

Google 'âm mưu' thay đổi cách chúng ta duyệt web bằng tiêu chuẩn mới

http://ttvn.vn/cong-nghe/google-tiet-lo-4-cach-tuyen-nguoi-khat-khe-va-doc-dao-voi-ty-le-choi-tan-1500-21201810302955884.htm

Video đang hot
Đã xác định được người đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương

Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng thi Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang...

Đàm Thu Trang xuất hiện lẻ bóng, không muốn nghe nhắc đến Cường Đô La?

Khi bị hỏi về Cường Đô La khi đang livestream, Đàm Thu Trang bất ngờ tò vẻ không vui tuyên bố: "Mọi người...

Cường Đô La Đàm Thu Trang

Xuân Trường và Văn Quyết, ai mới xứng đáng là đội trưởng của U23 Việt Nam?

Với sự xuất hiện của đội trưởng ĐTQG Văn Quyết, liệu Xuân Trường còn được ông Park giao cho chiếc băng...

Hồng Quế bức xúc khi bị chỉ trích phản cảm khi không mặc nội y đi sự kiện

Người đẹp 'Pink Q' nhanh chóng đính chính mình bị "chơi xấu" chứ không hề hở hang hay phản cảm như mọi...

Hồng Quế Hồng Quế bị chỉ trích

Sau cú hạ điểm ở Hà Giang, tỉ lệ điểm cao của Hòa Bình đang xếp đầu cả nước

Hòa Bình đang là địa phương xếp đầu cả nước về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, xếp thứ 2 về...

tin nóng xã hội hạ điểm ở Hà Giang

Clip con rể cõng mẹ vợ ở hậu trường 'Gạo Nếp Gạo Tẻ' bất ngờ gây tranh cãi

Một phân đoạn hậu trường ngắn của "Gạo Nếp Gạo Tẻ" được nhân viên của đoàn phim tiết lộ tuy không có tình...

phim truyền hình phim việt nam

Mọi người đổ xô quyên góp tiền để giúp Kylie Jenner trở thành tỷ phú mặc dù cô đã có tài sản 900 triệu USD

Chuyện khó tin nhưng có thật này đang diễn ra và nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Kylie Jenner quyên góp tiền