Giải mã "con mắt xanh" bí ẩn giữa sa mạc Sahara

Giữa sa mạc Sahara hoang vu, một "con mắt" bỗng nhiên được phát hiện khiến nhiều nhà khoa học cảm thấy vô cùng hứng thú.

Vào giữa thế kỷ trước, người ta phát hiện ra một "con mắt khổng lồ" nổi lên giữa sa mạc Sahara ở phía Tây nước Mauritania có niên đại cách đây hàng triệu năm. “Con mắt” này được xem là một kiệt tác của thiên nhiên và là một bí ẩn đối với nhân loại.

 - hình ảnh 1
"Con mắt" bí ẩn giữa sa mạc Sahara. (Ảnh: Internet)

Với kết cấu địa chất hình tròn đường kính lên đến 45km, “Con mắt Sahara” hay “Con mắt xanh châu Phi” nằm trên phần sa mạc thuộc nước Mauritania vẫn đang là một trong những thứ thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học.

Bình thường, chúng ta rất khó nhận ra cấu trúc này nếu chỉ đứng dưới mặt đất. Chỉ đến khi con người thực hiện các chuyến bay vào vũ trụ, kỳ quan này mới được phát hiện. Nhìn từ vũ trụ, nó quả thật là một cấu trúc rất đẹp.

Vừa mới đây, Chris Hadfield, bức ảnh “con mắt Sahara” đã được nhà du hành vũ trụ người Canada chụp từ trên trạm vũ trụ quốc tế ISS và tạo nên một cơn sốt thật sự trên khắp thế giới.

Được biết, “con mắt Sahara” được cho là kết quả của sự xói mòn đất từ cuối thời kỳ Nguyên sinh cho đến giữa thời kỳ Sa thạch Ordovicia. Các khối đá trầm tích tạo nên một lớp vỏ bên ngoài. Phía trong, sự xói mòn thể hiện mạnh hơn trên các lớp đá Quartzite, tạo nên các sườn tròn dễ vỡ.

Rất nhiều giả thiết được đề ra để giải thích cho sự hình thành của cấu trúc tuyệt đẹp này. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có một câu trả lời chính xác nào về sự xuất hiện của cấu trúc "Con mắt Sahara".

Theo sự suy đoán của một số nhà khoa học, đây là nguyên nhân của những trầm tích núi lửa phun trào hoặc một vụ va chạm thiên thạch từ hàng triệu năm trước. Nhiều người khác lại cho rằng đây chính là tàn tích của lục địa Atlantis bí ẩn đã biến mất từ nhiều năm.

 - hình ảnh 2
Cấu trúc địa chất kỳ diệu nhìn từ trên không. (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, giả thuyết về nguồn gốc "con mắt Sahara" do hai nhà địa chất học người Canada đề xuất vào cuối năm 2014 trên tạp chí Journal of African Earth Sciences được đông đảo các nhà khoa học chấp nhận nhất.

Hai người này chính là Guillaume Matton và Michel Jébrak ở khoa Khoa học Trái Đất và Khí quyển thuộc Đại học Quebec, Montreal. Họ cho rằng sự hình thành của cấu trúc con mắt bắt đầu cách đây hơn 100 triệu năm. Ở thời điểm đó, siêu lục địa Pangaea tách rời do hiện tượng kiến tạo mảng, khiến các khu vực nay là châu Phi và Nam Mỹ di chuyển ra xa nhau.

Đá nóng chảy dâng lên bề mặt nhưng không lan rộng ra mà hình thành một mái vòm bao gồm nhiều lớp đá, giống như một chiếc mụn lớn. Quá trình này cũng tạo ra những đường đứt gãy bao quanh và chạy dọc con mắt.

Một thời gian ngắn sau đó, con mắt phun trào dữ dội, làm sụp một phần mái vòm. Tác động bào mòn góp phần hoàn thiện cấu trúc và dẫn đến dáng vẻ ngày nay của con mắt. Những vòng tròn tạo thành từ nhiều loại đá khác nhau nên cũng xói mòn với tốc độ khác nhau. Vòng tròn nhạt màu hơn ở gần giữa con mắt là đá núi lửa sinh ra từ vụ phun trào.

 - hình ảnh 3
Nhiều người cho rằng đây là tàn tích của một nền văn minh. (Ảnh: Internet)

Giữa sa mạc Sahara mênh mông, "con mắt" này luôn được các nhà khoa học và phi hành gia đặc biệt chú ý. Bên cạnh đó, đây còn là một trong số ít những mô hình địa chất có những đặc trưng quan trọng giúp nhận biết về địa hình Trái Đất.

Video đang hot
Cả quốc gia cắt kết nối internet và di động vì nạn gian lận trong thi cử

Để chống lại nạn gian lận hoành hành, nhà chức trách phải dùng đến biện páp mạnh.

gian lận thi cử

10 diễn viên nổi tiếng thế giới với những cú đột phá muộn

Morgan Freeman, Samuel L. Jackson đều là những diễn viên lẫy lừng tại Hollywood hiện nay. Thật khó tin...

điện ảnh diễn viên

‘Soái ca’ CSGT nói giọng ‘Phú Yên’ gây bão mạng: 'Chúng ta chưa đủ thân thiết để em cần-trô anh!'

Không phải Nhã Phương, Nhan Phúc Vinh hay Bảo Thanh, anh chàng CSGT dễ thương mà nhân vật Sol tán tỉnh...

Khoảnh khắc các ông bố nhìn thấy con gái mình mặc váy cưới, đừng xem bạn sẽ khóc đấy!

Với các ông bố, dù con gái có sắp đi lấy chồng thì với ông họ vẫn mãi là cô gái bé nhỏ.

bố và con gái

Bức hình đầu tiên của Galaxy S10 'gây choáng' với màn hình tràn cả bốn cạnh, không tai thỏ

Đây là một thiết kế mà tất cả các hãng smartphone đều đã mơ từ lâu, nhưng chưa ai thực sự đạt được.

Samsung galaxy s10

Không để cho Comcast qua mặt, Disney ra giá 71 tỷ USD cho Fox

Trước đó, Comcast đã định ngáng chân Disney bằng việc trả giá 65 tỷ USD cho Fox.

Disney Fox

Động thái bất ngờ của chồng sắp cưới gây 'xôn xao' khi đáp lại tâm thư của Á hậu Tú Anh

Không dùng lời nói, ông xã Tú Anh lại khiến người hâm mộ "trụy tim" bởi hành động vô cùng ngọt ngào dành...

Dương Tú Anh Á hậu Tú Anh