Đừng để chiếc điện thoại trở thành vật phản chủ!

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc lập biên bản kỷ luật cô học trò ở Đà Nẵng lấy điện thoại ra xem giờ trong kỳ thi vừa rồi. Đa phần người ta trách em. Nhưng nhiều người cũng nói giám thị vô tình, khi chỉ còn vài phút hết giờ, mà em cũng chưa sử dụng điện thoại vào mục đích xấu gì. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ một giám thị, tôi sẽ chỉ ra 5 lý do để phạt thí sinh đó, vừa thấu tình, vừa đạt lý.

Thứ nhất: Giám thị đã làm đúng quy chế

Quy chế tuyển sinh ghi rất rõ những vật dụng được phép mang và không được phép mang vào phòng thi. Thầy cô hẳn đã dặn các bạn từ trên trường, giám thị cũng đọc quy chế cho các bạn nghe từ ngày tập trung. Báo chí năm nào cũng đưa tin những lần lỡ hẹn hay những tiếng khóc oan uổng vì cái điện thoại. Cớ gì các bạn lại không rõ?

Đừng đổ lỗi tại bạn hồi hộp nên không nhớ, vì chắc chắn khi gọi các bạn vào phòng thi, một lần nữa giám thị lại nhắc nhở các bạn mang tài liệu và các vật dụng bị cấm ra ngoài. Nhiều giám thị còn kỹ hơn, đó là chủ động nhắc các bạn kiểm tra túi quần xem còn quên di động hay tài liệu không? Tôi biết có giám thị sẵn sàng hỏi các bạn có gì trong túi khi thấy cộm lên. Đừng trách họ, vì họ chỉ làm đúng quy chế và giúp các bạn hạn chế sai sót mà thôi.

Đừng để chiếc điện thoại trở thành vật phản chủ

Thứ 2: Dù chưa sử dụng các bạn vẫn sai

Quy chế cũng ghi rõ những tài liệu dù chưa sử dụng cũng bị lập biên bản và đình chỉ thi. Tương tự với ĐTDĐ, dù tắt nguồn và để trong người thì nếu bị phát hiện, các bạn vẫn bị đình chỉ thi và hủy kết quả thi môn đó. Cho nên các bạn không thể giải thích rằng em chưa sử dụng, hay em chỉ lấy điện thoại ra để xem giờ. Nếu đã được ghi rõ ràng trong quy chế, các bạn làm không đúng nghĩa là các bạn vi phạm. Có nhiều câu chuyện nghe ra thì rất đau lòng, như một em thí sinh, dù đã tắt nguồn và để trong túi quần rồi, nhưng cái di động ấy lại đổ chuông báo thức đúng lúc 16h, phút làm bài cuối cùng của môn thi. Và vì mất bình tĩnh em ấy không thể tắt được chiếc điện thoại di động, cuối cùng công sức làm bài cả buổi bị hủy. Vì vậy, hãy nhớ để điện thoại ở ngoài, không được mang vào phòng thi.

Đừng để chiếc điện thoại trở thành vật phản chủ

Thứ 3: Nếu không lập biên bản các bạn, giám thị lại là người sai

Giám thị cũng có những hình thức xử phạt riêng, nhẹ thì bị khiển trách, nặng thì có thể bị đuổi việc. Nhiều bạn sinh viên cũng tham gia coi thi, trách nhiệm của những bạn ấy còn nặng hơn khi có thể bị đuổi học, giam bằng. Trước áp lực đó, giám thị không thể làm sai quy chế. Nếu họ không xử lý vi phạm của bạn, thanh tra sẽ lập biên bản họ. Không thể để cái sai của các bạn, lại tiếp nối những cái sai khác một cách có hệ thống.

Đừng để chiếc điện thoại trở thành vật phản chủ

Thứ 4: Không xử lý các bạn là không công bằng với thí sinh khác

Kỳ thi "hai trong một" này rất căng thẳng. Nó không giống kỳ thi bình thường, ai đều đạt thành tích tốt thì đậu. Khi mọi thí sinh đều thực hiện đúng, mà giám thị lại bao che cho hành động sai thì thật không công bằng cho những thí sinh còn lại. Vì tính chất quan trọng của kỳ thi quốc gia, áp lực không chỉ đặt trên vai bạn, mà còn là của cả hội đồng coi thi, nên mong các bạn hãy làm đúng từ đầu.

Đừng để chiếc điện thoại trở thành vật phản chủ

Cuối cùng, hãy chấp nhận vấp ngã để trưởng thành

Cuộc đời con người không tránh khỏi những sai lầm, dù lớn dù nhỏ. Việc bị kỷ luật và mất đi công sức 12 năm đèn sách có lẽ là cú shock không nhỏ cho gia đình bạn và chính các bạn. Chắc chắn rằng người đau lòng nhất không phải là cô bé học trò kia. Những bậc phụ huynh là những người còn lo lắng hơn các bạn, mà không biết rằng vô hình trung lại đặt lên vai các bạn một áp lực không nhỏ. Chấp nhận một năm ôn luyện để các bạn trưởng thành hơn, và đừng ngồi gặm nhấm nỗi hối hận đó mà hãy đứng lên để hành động. Mỗi sai lầm đều có trả giá, nhưng mong các bạn không vì thế mà bỏ cuộc hay đổ lỗi cho bất kỳ ai vì sai sót của chính mình.

Xin trích lời một giám thị từng tham gia gác thi từ khi còn sinh viên đến khi là giảng viên đại học: "Mỗi lần tham gia gác thi, em còn căng thẳng hơn cả thí sinh. Chỉ sợ sai sót của mình ảnh hưởng đến kết quả 12 năm đèn sách của các em. Mong các em thông cảm cho những việc mà giám thị chỉ làm đúng quy chế". Không ai là không tiếc khi các bạn dừng bước trước cánh cửa đại học một cách lãng xẹt như vậy cả. Một mùa tuyển sinh qua đi, lại bao nhiêu tiếc nuối vì di động, vì trễ giờ, vì quên cái này cái khác. Mong rằng các sĩ tử năm sau hãy ghi nhớ những bài học xương máu này.

Video đang hot
Trường Giang - Nhã Phương khóc nức nở trong đám cưới

Tối 25/9, lễ cưới của Trường Giang và Nhã Phương chính thức diễn ra tại một trung tập tiệc cưới sang trọng...

Hiện tượng âm nhạc ở America’s Got Talent 2018 bất ngờ bị tẩy chay vì điều này

Không những mất tất cả ông bố 6 con Michael Ketterer còn bị bắt giữ vì vướng nghi vấn bạo hành.

Michael Ketterer America’s Got Talent 2018

Lan Khuê rạng rỡ trong đám hỏi với cháu nội bà Tư Hường

Sáng 24/9, đám hỏi của Lan Khuê và doanh nhân John Tuấn Nguyễn được tổ chức tại TP.HCM với sự có mặt của...

Bị thí sinh trong chương trình tố 'xấu tính' cố tình tạo drama, 'nàng béo' Karma nói gì?

Sau khi bị Phương Thảo - thí sinh bị ghét nhất chương trình "Anh chàng độc thân" chia sẻ không hay về mình,...

Brittanya Karma The Bachelor Việt Nam

Bị chỉ trích sinh con bị down - Nữ diễn viên tức giận tát khán giả trên sóng truyền hình

Không nén được cảm xúc của mình, nữ diễn viên đã đi đến và tát thẳng vào mặt người chỉ trích con mình.

Evelina Bledans nữ diễn viên đánh khán...

Nhanh như chớp nhí: Trấn Thành phát hoảng trước chứng 'mù họ hàng' của Thanh Duy

Dù sở hữu "một bụng kiến thức" nhưng Thanh Duy lại ngơ ngác trong vòng quay câu hỏi về danh xưng vai vế...

Thanh Duy ca sĩ Thanh Duy

Ronaldo tỏa sáng rực rỡ nâng bước Juventus - Tiếp tục thách thức Messi

Cristiano Ronaldo lần này đã thể hiện đẳng cấp của mình trong cả 2 bàn thắng của Juventus.

ronadol ronadol ghi bàn

Bản cập nhật Windows 10 October 2018 sẽ hiển thị mức tiêu thụ pin trên Task Manager

Bằng cách này, bạn có thể biết được các ứng dụng trên Windows 10 đang ngốn pin như thế nào.