Điều vĩ đại nhất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Ai cũng biết về Trần Hưng Đạo, vị tướng lừng danh lịch sử toàn thế giới với 3 lần đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông. Nhưng điều vĩ đại nhất trong con người ông là gì?

Mâu thuẫn hoàng tộc

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn là con trai của Khâm minh Đại vương Trần Liễu. Chú ruột của Trần Quốc Tuấn chính là vua Trần Thái Tông (Trần Cảnh). Sinh ra đã mang dòng máu hoàng gia nhưng hoàn cảnh gia đình lúc bấy giờ của ông lại vô cùng phức tạp.

Thái sư khai quốc nhà Trần, Trần Thủ Độ vô cùng lo lắng khi vua Trần Thái Tông lên ngôi đã lâu mà chưa có con. Vì vậy, Trần Thủ Độ đã ép Trần Liễu phải "nhường" vợ lại cho em trai để có con nối dõi ngay trong lúc Thuận Thiên Công chúa đang mang thai. Như vậy khác gì Trần Liễu vừa mất vợ, vừa mất con?

Quá tức giận, Trần Liễu tập hợp quân chống lại nhưng không thành, nhưng vẫn được sống vì vua Thái Tông nhân thương anh, tha tội chết.

Nhưng cũng từ đó, Trần Liễu không nguôi hậm hực, không phục cho nên đi khắp nơi, tìm thầy giỏi, người tài dạy võ công, lễ giáo, văn chương cho con trai với mong muốn Trần Quốc Tuấn sau này sẽ thành người thập toàn thập mỹ, văn võ song toàn, có đủ phẩm chất để trả thù cho cha.

Sau này, khi Trần Liễu ốm bệnh, sắp gần đất xa trời có gọi Trần Quốc Tuần lại gần căn dặn: "Con không vì cha lấy được thiên hạ, thì người cha này dưới suối vàng cũng không thể nhắm mắt". 

Trận Bạch Đằng lịch sử

"Thù cha" không trả - xứng là vĩ nhân

Lời trăn trối của cha trước lúc lâm chung, dĩ nhiên ông phải "Dạ", nhưng trong lòng Trần Quốc Tuấn không cho là chuyện nên làm.

Sinh ra đã được coi là bậc kỳ tài, văn võ song toàn, khôi ngô tuấn tú, thể chất hơn người, luôn bị người đời nghi kỵ khi được nhà vua tin dùng, nhưng Hưng Đạo Đại Vương vẫn luôn 1 mực giữ tấm lòng trung, sắt son không đổi.

Truyện kể rằng, có lần, ông cùng vua Trần Nhân Tông đi dạo, biết có kẻ nhòm ngó việc ông cầm gậy có bịt sắt đi cạnh. Thấy vậy, Trần Quốc Tuấn liền bẻ đôi cây gậy rồi bỏ đi.

Chỉ 1 hành động nhỏ trong khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng chính điều này khiến cho những lời gièm pha tự động biến mất.

Tương truyền, Trần Quốc Tuấn từng mang lời trăn trối của cha mình để thử lòng các con trai ông cùng các tướng như Yết Kiêu, Dã Tượng. Khi đó, không ai tán đồng việc "trả thù" ngoại trừ 1 người con của ông tên Trần Quốc Tảng.

Đến người ngoài còn biết trung nghĩa trái phải, vậy mà con ruột lại có ý đố bất chính, Trần Quốc Tuấn tức giận vì ý định muốn tranh ngôi đoạt vị của Quốc Tảng, ông mắng là đồ vong ân bội nghĩa, rồi từ mặt đuổi đi, mãi mãi không cho trở về gia tộc!

Có lần khác, đứng trước trận chiến lớn với quân Nguyên Mông, chính Trần Quốc Tuấn chủ động xóa tan nghi ngại với Trần Quang Khải, con trai lớn của Trần Cảnh. Hai người vốn là đầu mối của 2 chi, dĩ nhiên thừa hưởng "mối thù" từ đời cha. 

Chuyện kể rằng: Hưng Đạo Vương chủ động mời thái sư Trần Quang Khải đến trò chuyện, chơi cờ rồi sai người đun nước thơm. Sau đó, ông tự tay kỳ lưng, tắm cho thái sư. 

Đường đường là Quốc Công Tiết Chế của nhà Trần, vị trí không hề kém cạnh nhưng vẫn chủ động làm những việc đó, đủ thấy Trần Quốc Tuấn vị tha thế nào, gạt thù nhà để chung tay lo nghiệp nước.

Lời bình

Phim Trung Quốc thường có câu: "Quân tử trả thù mười năm chưa muộn"! Xem ra, "quân tử" đó không phải là quân tử đích thực! 

Chuyện Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn không coi "thù cha" là mối thù, chủ động gạt hiềm khích bằng tấm lòng vị tha và khiêm nhường để cứu dân cứu nước, cho thấy ông không chỉ là bậc "đại quân tử" mà còn là một vị phật sống vậy. Và đó mới là điều vĩ đại nhất của ông. 

Còn bạn, bạn có cho là như vậy không? 

http://ttvn.vn/doi-song/cau-chuyen-vi-dai-nhat-hung-dao-dai-vuong-tran-quoc-tuan-de-lai-cho-hau-the-la-gi--8201631017494481.htm

Video đang hot
Chú chó bị bỏ rơi 1 năm ngồi bên vệ đường đợi chủ đến đón và kết cục khiến ai cũng phải rơi nước mắt

Chú chó trung thành đã chờ đợi suốt nhiều tháng trời đợi chủ nhân mình đến đón. Lòng trung thành không...

chú chó trung thành chó đợi chủ

MacBook Air hợp túi tiền chị em sắp có bản mới: Viền mỏng manh tinh tế, màn hình nhìn phát là thích mê

Đừng vì quá quan tâm đến iPhone mà vội quên đi Apple còn nắm trong tay dòng laptop MacBook Air sang chảnh,...

Apple Macbook

Steve Jobs có Tim Cook ở bên, còn Elon Musk chẳng có ai

Elon Musk quá đơn độc và không có ai san sẻ gánh nặng công việc tại Tesla.

Elon Musk Tim Cook

Olympic Việt Nam: Đỗ Hùng Dũng khiến nhiều người nể phục khi chống nạng đồng hành cùng đồng đội

Dù đang bị thương nhưng anh chàng vẫn có mặt để đồng hành cùng đồng đội nơi đất khách.

Hùng Dũng cầu thủ Hùng Dũng

Rinh ngay iPhone X cực chất khi chơi MU Strongest

10h00 sáng ngày 20/8, Mutizens đã chính thức chạm tay vào lục địa MU huyền thoại được tái xuất ở MU Strongest....

mu strongest iphone x

Những tính năng mà bạn cần phải thử trong Android 9.0 Pie

Dù là những cải tiến nhỏ, chúng đều có thể giúp trải nghiệm Android của bạn trở nên tuyệt vời hơn.

Android 9.0 Pie google

Huawei lại bị phát hiện dùng camera DLSR chuyên nghiệp để chụp 'selfie' quảng cáo cho smartphone

Các sản phẩm của hãng có chất lượng tốt, nhưng lại thường xuyên vấp phải tai tiếng vì những "độc chiêu"...

Huawei quảng cáo

Fan Việt 'bấn loạn' khi Winner gửi lời chào, xác nhận trình diễn tại chung kết Nhạc hội song ca mùa 2

Đoạn video clip của 4 chàng trai vàng nhà YG Entertainment chính thức gửi lời chào đến fan Việt khi lần...

Winner Winner quay trở lại Việt...