Cục ATTP lên tiếng về thực hư việc dầu cá Omega-3 Trung Quốc "ăn thủng" tấm xốp

Hai ngày vừa qua, dư luận đang hoang mang trước thông tin người tiêu dùng ở Quảng Ngãi phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo đến chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi.

Chiều 7.1, Cục An toàn thực phẩm đã họp báo để thông tin chi tiết sự việc viên dầu cá Omega-3 Trung Quốc "ăn thủng" tấm xốp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) thông tin chi tiết sự việc dầu cá ăn mòn xốp.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường và được nhập khẩu.

Ngay trong đêm 6.1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau như: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp. Sáng 7.1 đã có kết quả phân tích bằng máy là chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

Đồng thời với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan, Cục An toàn thực phẩm cũng ngay lập tức liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Thông tin từ các chuyên gia cho thấy: Dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu như để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa.

Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được có thể người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Riêng đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm đã được nhập khẩu chính thống vào Việt nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi Sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ.

Ngay tại buổi họp báo, Cục ATTP đã thử nghiệm các loại dầu cá của các nước Mỹ, Việt Nam, Trung Quốc. Kết quả, sau 10 phút, sản phẩm dầu cá của Mỹ ăn mòn xốp nhiều nhất, sản phẩm của Việt Nam ăn mòn thứ hai, sản phẩm của Trung Quốc ăn mòn ít nhất.

Các chuyên viên của Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia thử nghiệm dầu cá tại buổi họp báo.

Ba loại dầu cá của Mỹ, Việt Nam và Trung Quốc được đưa ra làm thí nghiệm. Sau 10 phút, dầu cá của Mỹ có tỷ lệ ăn mòn nhiều nhất.

Video đang hot
Park Min Young lại khiến dân tình phát cuồng với nhan sắc không thể xuất sắc hơn trên hình tạp chí

Bộ hình tạp chí mới của Park Min Young lại một lần nữa trở thành chủ đề hot trên mạng xã hội.

Park Min Young sao chụp hình tạp chí

Steve Jobs có Tim Cook ở bên, còn Elon Musk chẳng có ai

Elon Musk quá đơn độc và không có ai san sẻ gánh nặng công việc tại Tesla.

Elon Musk Tim Cook

Olympic Việt Nam: Đỗ Hùng Dũng khiến nhiều người nể phục khi chống nạng đồng hành cùng đồng đội

Dù đang bị thương nhưng anh chàng vẫn có mặt để đồng hành cùng đồng đội nơi đất khách.

Hùng Dũng cầu thủ Hùng Dũng

Mai Phương mừng sinh nhật con gái 5 tuổi ở bệnh viện

Ngày 21/8 tại bệnh viện 175TP.HCM, Ốc Thanh Vân và bạn bè mang bánh kem, quà mừng bé Lavie tròn 5 tuổi...

Những tính năng mà bạn cần phải thử trong Android 9.0 Pie

Dù là những cải tiến nhỏ, chúng đều có thể giúp trải nghiệm Android của bạn trở nên tuyệt vời hơn.

Android 9.0 Pie google

'Cậu bé biết tuốt' Minh Khang gặp đối thủ 'nặng ký' khiến Trấn Thành ngã mũ vì quá thông minh

Hai cậu bé đã có màn so tài kịch tính, thể hiện khả năng và sự thông minh khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nhanh như chớp nhí Minh Khang Nhanh như chớp...

Trường Giang chính thức lên tiếng xác nhận sẽ tổ chức hôn lễ vào tháng 9

Không để người hâm mộ đợi lâu, Nhã Phương và Trường Giang đã chính thức lên tiếng xác nhận thông tin và...

Nhã Phương Trường Giang