Chuyện dán nhãn phim chiếu rạp ở Việt Nam: Không sợ khắt khe, chỉ lo không rõ ràng

Sự ra đời và áp dụng Bảng tiêu chí phân loại phim chiếu rạp để phổ biến theo lứa tuổi ở Việt Nam từ đầu năm 2017 hiện nay đang gây nhiều hoang mang cho khán giả lẫn các nhà làm phim trong nước vì một số quy định vẫn chưa rõ ràng.

Phim Việt lép vế ngay từ mùa Tết 2017

Trong mùa Tết 2017, ngoài bộ phim Bạn gái tôi là sếp của đạo diễn Hàm Trần công chiếu từ ngày 3/2 thì các đại diện khác của điện ảnh Việt là: Rừng xanh kỳ lạ truyện, Nàng tiên có 5 nhà, Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh KungFu đều được dán nhãn 13+ trở lên. Trong khi đó, 3 bom tấn nước ngoài, đặc biệt là Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện 2 của "vua hài" Châu Tinh Trì lại được dán nhãn P (dành cho mọi lứa tuổi).

Phim Việt gặp bất lợi ngay từ khi dán nhãn phân loại.

Như vậy, có thể nói phim Việt mùa Tết ngay từ bước khởi đầu đã bị thu hẹp đối tượng khán giả và nguy cơ doanh thu không như mong đợi là điều không khó để đoán được. Theo thống kê của các nhà phát hành, tính đến ngày 1/2/2017, Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện 2 (35 tỷ đồng) và xXx: Return of Xander Cage (32 tỷ đồng) là hai phim ăn khách nhất mùa Tết Nguyên đán, vượt xa phim Việt: Nàng tiên có 5 nhà (19 tỷ đồng)....

Chưa dừng lại ở đó, việc cạnh tranh ngay từ chính các nhà phát hành cũng góp phần đẩy phim Việt vào thế thua cuộc. Cụ thể với trường hợp của Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh KungFu, phải ít phút trước khi ekip làm phim có buổi công chiếu trước với báo giới (ngày 21/1/2017) thì mới nhận được thông tin từ phía thông báo phim sẽ được dán nhãn C13. Tuy nhiên, trước đó, một số nhà phát hành đã tự dán nhãn C16 cho phim và công bố rộng rãi trên trang web chính thức. 

"Lục Vân Tiên" trước khi có quyết định chính thức đã bị gán mác 16+

Mặc dù hiện tại thông tin đã được sửa đổi, nhưng việc các nhà phát hành tự ý dán nhãn phân loại phim trước khi có quyết định vẫn có tác động nghiêm trọng đến ý định lựa chọn phim của khán giả, cũng như hiệu quả kinh doanh phim. Thiết nghĩ cần phải có quy định nghiêm khắc với vấn đề này. Ví như trong thời gian chờ thông báo của Cục điện ảnh, các nhà phát hành có thể đề dòng chữ ngắn gọn ở hạng mục xếp hạng CHƯA CÓ QUYẾT ĐỊNH CHÍNH THỨC thì cũng không phải quá khó khăn, phức tạp.

Việt Nam cho phép chiếu rạp phim 18+ từ 2017 Phim Việt   ·  Phim cấm người xem dưới 18 tuổi nằm trong Bảng Tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua.

Khắt khe nhưng phải rõ ràng

Từ ngày 1/1/2017, "Bảng tiêu chí phân loại phim" mới của Cục Điện ảnh Việt Nam chính thức được áp dụng. Cứ ngỡ việc ra đời quy định mới sẽ giúp các nhà sản xuất có định hướng, kế hoạch làm phim hiệu quả cao hơn, nhưng hiện tại Bảng tiêu chí phân loại đang đem lại nhiều hoang mang cho khán giả lẫn các nhà làm phim trong nước.

Tiêu biểu cho nhận định trên chính là trường hợp của Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện 2. Đây là phim duy nhất được dán  nhãn P, cùng với danh tiếng của Châu Tinh Trì và thành công của phần trước đã giúp phim trở thành lựa chọn số 1 của nhiều gia đình trong mùa Tết. Trớ trêu thay, khi xem phim xong, không ít khán giả đã ngạc nhiên vì phim có khá nhiều cảnh bạo lực, cưỡng hiếp, ghê rợn.

Một số ý kiến của cư dân mạng về phim "Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện 2".

Mặt khác, thông thường hệ thống phân loại ở các quốc gia châu Á sẽ khắt khe hơn so với các nước Âu-Mỹ, cả về yếu tố bạo lực lẫn tình dục. Vậy nhưng nếu ở Mỹ phim này lại được dán nhãn 13+ thì quyết định dán nhãn P cho Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện 2 ở nước ta càng khiến mọi người hoang mang.

Trên trang Imdb, phim được dán nhãn C13.
Trong "Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện 2" có nhiều cảnh cưỡng bức, bạo lực, hở hang không phù hợp với trẻ nhỏ.

Trước những lùm xùm từ sự kiện dán nhãn phim mùa Tết năm nay, có lẽ giờ đây các nhà làm phim Việt không sợ quy định khắt khe mà chỉ lo lắng việc phân loại không rõ ràng. Sự khắt khe ở đây mô tả một bảng tiêu chí phân loại cụ thể, chi tiết và tất nhiên phải phù hợp với thực tế làm phim cũng như tư tưởng, tâm lý, nhu cầu của khán giả Việt Nam. Để các nhà sản xuất có thể sáng tạo tốt nhất cho "đứa con tinh thần" của mình, đồng thời khán giả không phải hoang mang, băn khoăn khi lựa chọn phim như hiện giờ.

"Chạy đi rồi tính" bị dán nhác 16+ trong khi phim được giới chuyên môn đánh giá khá sạch.

Đơn cử như một quốc gia được coi là có tư tưởng, quan niệm văn hóa khá thoáng như Mỹ nhưng lại nổi tiếng với hệ thống phân loại phim của MPAA (Motion Picture Association of America) cực kỳ nghiêm khắc, khó khăn: Nếu một phim sử dụng các từ tục tĩu từ một tới 3 lần, phim này bắt đầu có khả năng bị xếp loại PG-13 (mặc dù từ đó chỉ là lời chửi thề, không có ý nói về chuyện tình dục, ví dụ Be Cool); phim có cảnh khỏa thân dễ dàng bị nhận xếp loại R (ví dụ Lost in Translation nếu xét toàn bộ phim thì chỉ cần xếp loại PG-13, nhưng vì có một cảnh khỏa thân ở hộp đêm và câu hát nền "sucking on my titties" nên phim vẫn bị phân loại R); phim có cảnh bạo lực, trong đó có máu chảy sẽ dễ dàng bị xếp loại PG-13 hay thậm chí R, còn thông thường sẽ lãnh hẳn hạng NC-17, việc xếp loại còn chi li đến mức người ta đo đếm xem thời gian có đổ máu là bao lâu và lượng máu đổ trên màn ảnh là bao nhiêu...

Chị Minh Khuê - Phóng viên báo Người Lao Động cho biết: "Quy định dán nhãn phim là điều tất yếu, phù hợp với quy luật phát triển của nền điện ảnh hiện đại. Tuy nhiên, nếu việc dán nhãn phù hợp, không gây hoang mang cho nhà sản xuất, không gây tranh cãi trong dư luận sẽ tốt hơn".

Cùng ý kiến với chị Minh Khuê, anh Poly (đại diện truyền thông của Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh Kungfu) chia sẻ: "Phân loại và dán nhãn phim là điều cần thiết, nhưng nên có quy định rõ ràng và chi tiết hơn. Như nhiều nước có tiêu chí cụ thể để phân lọai phim. Ví dụ như có cảnh hôn thì NC13, chửi thề chửi tục hay lộ bầu ngực là NC16, rồi có cảnh trên giường người lớn thì NC21..... Như vậy sẽ tạo ra sự rõ ràng và chính xác cho những khán giả khi quyết định và chọn lựa phim. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho những nhà làm phim thoải mái sáng tạo và làm việc để tạo ra những sản phẩm nghiêm túc lẫn thương mại đúng theo tiêu chí phân loại khán giả, giúp thị trường phim ảnh có sự cạnh tranh công bằng".

Cuối cùng, việc phân loại phim vẫn là việc cần thiết cho nền điện ảnh đang phát triền rất nhanh như Việt Nam, cũng như kiểm soát tốt hơn nội dung các bộ phim trước khi đến với độc giả. 

Tất nhiên, vẫn cần có thời gian để chỉnh sửa, bổ sung để cho việc phân loại này trở nên rõ ràng và phù hợp với tinh thần của những nhà làm phim.

Hoang mang với phim Tết dán nhãn 'khó lường'

http://beta.thegioitre.vn/showbiz/phim-anh/chuyen-dan-nhan-phim-chieu-rap-o-viet-nam-khong-so-khat-khe-chi-lo-khong-ro-rang-20235.html

Video đang hot
Trượt đại học có phải vì dốt

'Trượt đại học vì đó chưa phải là sở trường của các em. Cuộc sống còn nhiều kỳ thi khác chứ không phải...

trượt đại học cuộc sống

Từng là tình địch cùng theo đuổi một người, cuối cùng hai anh chàng nhận ra 'ta là của nhau' với màn cầu hôn ngọt ngào

Màn cầu hôn lãng mạn của cặp đồng tình nam trước sự chứng kiến của nhiều người khiến ai xem cũng xuýt xoa.

Cuộc sống viên mãn của bà mẹ Hà thành, U50 vẫn trẻ xinh thách thức thời gian

Câu nói "cái tuổi nó đuổi xuân đi" có lẽ không thể áp dụng với Kim Thoa, bởi bà mẹ 2 con này dù đã U50...

nhan sắc xinh đẹp bà mẹ

Huỳnh Anh chính thức lên tiếng về việc bị Việt Hương tố làm việc không chuyên nghiệp khiến hơn trăm người phải chờ

Nam diễn viên đã thừa nhận mình chính là người được Việt Hương "mắng" trong livestream, làm cho cả ekip...

Huỳnh Anh Việt Hương

Á hậu Tú Anh nồng nàn nắm tay chồng thiếu gia trước hôn lễ

Đây là một trong những hình ảnh hiếm hoi Á hậu khoe về vị hôn phu của mình.

Dương Tú Anh đám cưới tú anh

2 anh em trốn trong phòng tắm đàn hát hit của Ed Sheeran bị mẹ quay lén cực đáng yêu

Đoạn clip đã nhận về rất nhiều tình cảm và lời khen ngợi của cộng đồng mạng.

ed sheeran Justin Vasquez

Rơi nước mắt nhìn cô bé không nhà, nấp bên vệ đường vừa che mưa vừa làm bài tập

Cô bé này chỉ mới có 8 tuổi, không có nhà và sống cùng mẹ trong cảnh "ngày đây mai đó".

cô bé không nhà cô bé vô gia cư làm bài...

Chuyện tình yêu của cô y tá Thái và thợ lặn người Anh trong chiến dịch giải cứu đội bóng kẹt trong hang

Ít ai biết được rằng có một chuyện tình đẹp giữa những gian khó trong quá trình giải cứu.

thợ lặn Anh y tá Thái

Streamer và những điều chưa biết: Pew Pew – Ngôi sao cô đơn sau màn hình máy tính

Là một trong những streamer hot nhất năm 2017, anh được người hâm mộ yêu thích với những phản ứng tự nhiên,...