Chưa bao giờ 'Con Rồng Cháu Tiên' lại sống động, hài hước đến thế!

'Con Rồng Cháu Tiên' có thể chính là bộ phim đánh dấu một thời kỳ mới của hoạt hình Việt khi có phần hình ảnh mãn nhãn, âm nhạc được đầu tư chỉn chu hoành tráng. Nhiều chi tiết trong phim sẽ khiến các em nhỏ bật cười thích thú.

Ngày 4/11, bộ phim hoạt hình ngắn Con Rồng Cháu Tiên có buổi họp báo ra mắt công chúng. Mặc dù là một sản phẩm của nhãn hàng nhưng tác phẩm đã đem lại những giây phút thực sự giải trí và mang tính nghệ thuật, điện anh cao.

Bất ngờ với sự chỉn chu, hoành tráng của phim

Phim hoạt hình Việt Nam giống như một đôi chân què quặt mãi không có sự phát triển thậm chí còn bỏ ngỏ. Trong khi các phim thuộc thể loại hoạt hình trên thế giới đã phát triển chóng mặt cả về nội dung, hình thức thì hoạt hình Việt Nam vẫn nghèo nàn về ý tưởng và cách vẽ.

Tuy nhiên, Con Rồng Cháu Tiên là một tín hiệu đáng mừng cho thấy các nhà làm phim đã biết cách vận dụng các kỹ thuật làm phim tiên tiến kết hợp với đặc trưng văn hóa Việt Nam tạo nên 1 câu chuyện hấp dẫn mà đậm chất Việt chứ không hề lai tạp.

Hình ảnh rồng trong phim được lấy từ thời Lý, là hình ảnh Rồng đầu tiên được cho là riêng biệt của Việt Nam.

Thêm vào đó, Con Rồng Cháu Tiên không phải là một bộ phim mang tính hô khẩu hiệu, giáo dục đạo đức thường thấy. Phim truyền tải những thông điệp nhân văn, gợi nhớ về cội nguồn nhưng rất mang tính giải trí.

70% thời lượng phim là những cảnh hành động dù còn ước lệ nhưng rất gay cấn. Cộng thêm phần âm nhạc phù hợp với hoàn cảnh tạo nên cảm giác hồi hộp cho khán giả. Trong đó, các nhân vật dù là phản diện nhưng lại có tính cách được miêu tả rõ ràng. Ví dụ như Hồ ly tinh, chắc chắn nhiều khán giả sẽ bật cười với những lời thoại và cử chỉ của nhân vật này.

Nhân vật phản diện "số nhọ" khiến khán giả liên tục bật cười.

Ngoài ra, cốt truyện gốc của Con Rồng Cháu Tiên vốn rất ngắn. Nó chỉ đơn giản là: Lạc Long Quân là Rồng, con trai Long Vương gặp gỡ nàng Âu Cơ, là tiên trên trời. Hai người kết nghĩa vợ chồng, cùng dạy nhân dân trồng trọt, cùng đánh đuổi thú dữ như: Ngư tinh, Hồ Tinh, Mộc tinh. Cuối cùng Âu Cơ sinh ra bọc trứng nở ra 100 người con. Vì Lạc Long Quân quen sống dưới biển nên cuối cùng họ chia nhau ra, 50 con xuống biển theo cha, 50 người con lên núi theo mẹ, khi nào có khó khăn thì giúp đỡ lẫn nhau. Người con cả theo Âu Cơ, là vua Hùng Vương đầu tiên, lấy tên nước là Văn Lang.

Thế nhưng, chỉ với câu chuyện ngắn ngủi như thế, ekip làm phim đã phát triển được một câu chuyện rất hợp lý: Âu Cơ và Lạc Long Quân gặp nhau như thế nào, bọc trứng nở ra làm sao, làm sao Lạc Long Quân có thể đánh thắng Mộc tinh bá chủ của núi rừng, Lạc Long Quân và Âu Cơ chia tay nhau như thế nào...

Cảnh sự kết hợp của Rồng và Lạc sinh ra bọc trăm trứng rất sáng tạo.
Trống đồng có vai trò quan trọng trong phim.

Thiêng liêng 2 tiếng "đồng bào"

Trong buổi họp báo, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ: "Trong tiếng Việt có một từ rất có ý nghĩa mà các nền văn hóa khác không có, đó là từ "Đồng bào", nó xuất phát chính từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, đây là một hình ảnh rất đẹp, mang tính biểu tượng cao".

Ông cũng nhắc lại, có 1 câu nói mang từ "đồng bào" rất nổi tiếng mà chắc chắn không người Việt Nam nào không biết. Đó là khi Bác Hồ đang đọc bản Tuyên ngôn độc lập thì dừng lại hỏi: "Tôi nói đồng bào nghe rõ không?"

Bộ phim Con Rồng Cháu Tiên với đối tượng hướng tới là các em nhỏ chính là muốn gửi tới thế hệ trẻ lời nhắc nhở về niềm tự hào dân tộc. Việc nhắc nhớ này là mong muốn của ekip làm phim, lưu truyền lại những giá trị văn hóa lâu đời, những huyền thoại dân tộc, để các em không bao giờ quên cội nguồn của mình, không bao giờ quên rằng người Việt cùng sinh ra trong một bọc trứng, luôn luôn là "đồng bào" với nhau.

Đây là một bộ phim nhân văn, ý nghĩa nhưng cách truyền tải thông điệp rất nhẹ nhàng, tinh tế.

Mặc dù là sản phẩm của một nhãn hàng, nhưng với những nỗ lực của ekip làm phim, đem đến một sản phẩm hoạt hình mang hơi thở của hiện đại nói về câu chuyện quá khứ, Con Rồng Cháu Tiên rất xứng đáng được ghi nhận và tuyên dương. Chắc chắn, ai xem xong bộ phim, cũng mong muốn sẽ được tiếp tục thưởng thức thêm nhiều tác phẩm hoạt hình Việt đặc sắc như vậy.

Dàn sao Việt hội tụ trong buổi ra mắt phim hoạt hình 'Con Rồng Cháu Tiên'

http://thegioitre.vn/showbiz/phim-anh/chua-bao-gio-con-rong-chau-tien-lai-song-dong-hai-huoc-den-the-38022.html

Video đang hot
Trường Giang đã chịu xuất hiện, đẹp trai ngời ngời đến rước cô dâu Nhã Phương

Trước bàn thờ gia tiên chú rể Trường Giang bảnh bao với vest đen, bên cạnh là cô dâu Nhã Phương rạng rỡ...

Đám cưới Trường Giang Đám cưới Nhã Phương

Google đang phát triển chế độ nền tối cho Chrome của macOS Mojave

Tuy nhiên, chưa thấy "tung tích" gì về Dark Theme cho các hệ điều hành khác như Windows, iOS hay Android...

Những hình ảnh ấn tượng về lễ hội mùa màng ở Trung Quốc

Đây là một trong những ngày lễ mừng mùa vụ ấn tượng của người dân Trung Quốc.

lễ hội mùa màng lễ hội mùa màng ở Trung...

Cựu thành viên F(x) trở lại với nhan sắc và thần thái đỉnh cao nhưng bị chê giống kỹ nữ

Trong bộ hình Trung thu mới đây, Sulli đã trở lại với phong độ và nhan sắc đỉnh cao nhưng lại có nhiều...

Sulli F(x)

Xuất hiện siêu bão Trami - có khả năng tấn công khu vực gần Biển Đông

Sau siêu bão Mangkhut, biển Đông có khả năng bị ảnh hưởng bởi siêu bão tiếp theo có tên Trami.

siêu bão Trami Siêu bão

Lan Khuê rạng rỡ trong đám hỏi với cháu nội bà Tư Hường

Sáng 24/9, đám hỏi của Lan Khuê và doanh nhân John Tuấn Nguyễn được tổ chức tại TP.HCM với sự có mặt của...