Câu chuyện cuộc sống: Ngay bây giờ, hoặc không bao giờ

Năm đó, bà ngoại tôi đã ngoài 80 tuổi. Lần cuối cùng tôi về thăm bà là từ Tết Nguyên Đán trước, bà vẫn khỏe và có thể nói chuyện bình thường, chỉ có mái tóc bạc đi vì gió sương và bàn tay gầy rộc theo năm tháng. Điều đó khiến lòng tôi không khỏi xót xa. Tôi sống với bà từ nhỏ, từ khi bố mẹ chia tay. Lúc đó, bố lập gia đình mới còn mẹ thì bận bịu với công việc. Tôi lớn lên bên bà như thế cho đến khi rời nhà đi học Đại học. Quãng đường hơn 400 km khiến tôi rất ít có dịp về thăm nhà.

Một ngày cuối đông, mẹ gọi điện cho tôi báo bà ốm rất nặng. Trước đó có một vài trận ốm liên miên nhưng không quá nghiêm trọng nên mẹ không báo cho tôi biết. Tôi lo lắng, ra tiệm thuốc bắc lớn nhất thành phố mua cho bà một thang thuốc bổ từ số tiền làm thêm kiếm được rồi gửi về nhà. Lịch học ở trường, lịch làm thêm kín mít khiến tôi nghẹt thở. Cứ bảo tuần sau về, rồi tuần sau nữa, kết quả là chẳng thể sắp xếp một vài ngày về thăm nhà. Tôi trấn an mẹ rồi bà sẽ ổn, bà vốn thi thoảng lại có một trận ốm như thế, rồi sẽ ổn thôi.

Câu chuyện cuộc sống: Ngay bây giờ, hoặc không bao giờ

Nhưng lần này bà không qua khỏi. Mẹ tôi nấc lên trong điện thoại, bảo tôi về để tang bà. Tôi vội vã ra ga mua vé tàu về nhà, vừa chạy nước mắt vừa rơi. Tôi đã không kịp nhìn bà lần cuối. Giá như tôi không trì hoãn về thăm nhà. Giá như tôi sắp xếp công việc để dành ra một vài ngày cho gia đình. Giá như tôi không chủ quan cho rằng bà sẽ qua khỏi, như những lần trước. Giá như tôi hiểu, liều thuốc mà bà cần, chính là được nhìn thấy đứa cháu thương yêu của bà.

Cuộc sống nhiều khi là những “giá như” không bao giờ thực hiện được như thế... Không có một kế hoạch hay dự định nào hoàn hảo, luôn có một vài điều bất ngờ xảy ra, hoặc thú vị, hoặc đau lòng. Điều duy nhất chúng ta có thể làm để xoay chuyển mọi thứ là đừng trì hoãn những dự định của mình. Bởi yêu thương là thứ không phải để trì hoãn.

Câu chuyện cuộc sống: Ngay bây giờ, hoặc không bao giờ

Hãy tin rằng, cuộc sống là một mảnh vườn ươm để bạn gieo những hạt giống kỷ niệm vào đó mỗi ngày. Đó là những khoảnh khắc bày tỏ tình thương yêu, sự quan tâm, vượt qua nỗi sợ hãy của bản thân hay thực hiện một dự định, ước mơ nào đấy. Đừng để những phút giây trôi đi vô nghĩa rồi tiếc nuối những điều “giá như” không bao giờ quay trở lại. “Ngày mai” chỉ là một ngày ta gọi tên để trốn tránh trách nhiệm. Không có thứ gọi là thời điểm hoàn hảo để thực hiện một điều gì đó. Nếu cứ chờ đợi, nghĩa là sẽ chẳng có lúc nào cả. Chính hôm nay, ngay lúc này là “thời điểm hoàn hảo” nhất để thực hiện mọi thứ.

Và dĩ nhiên, nếu thời gian có thể quay trở lại một vài năm trước, nếu tôi vẫn có cơ hội được nhìn thấy bà một lần nữa, tôi sẽ sắp xếp công việc để ra ga mua vé tàu về nhà. Nhưng thời gian không bao giờ quay trở lại, thêm một lần nào...

Video đang hot
'Bom tấn' Hàn Quốc đổ bộ thị trường game Việt với tên gọi MU Strongest

Ngày 14/8, landing page của MU Strongest đã được VNG công bố, báo hiệu trò chơi kinh điển 15 năm trước...

mu strongest mu mobile

Nghiên cứu mới cho thấy tắt một con robot khó hơn nhiều so với tưởng tượng

Con robot nói rằng mình sợ bóng tối, và cầu xin “Đừng! Xin đừng tắt tôi đi!”

Robot

Cuộc so kè khốc liệt trên bảng xếp hạng Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile

Một tuần sau ngày mở cửa đăng ký, Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã và đang là điểm nóng của cả cộng đồng...

võ lâm truyền kỳ mobile vltk mobile

CEO DJ. Koh: Samsung sẽ không bao giờ từ bỏ thị trường smartphone Trung Quốc

Samsung khẳng định không từ bỏ thị trường đông dân nhất thế giới Trung Quốc mà chỉ tạm thời lùi lại để...

Samsung

'Bậc thầy của những lá bài' Shin Lim quay lại sân khấu với màn ảo thuật hết sức kinh ngạc, lá bài bốc khói ngay trên bàn

Trong tập mới nhất của America's Got Talent 2018, Shin Lim đã quay trở lại với tiết mục cực kỳ ấn tượng.

America ảo thuật lá bài

Nóng: Italy cầu cao tốc bị sập gây cảnh tượng kinh hoàng

Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra giữa thời điểm mưa bão, khiến nhiều người không khỏi hoảng loạn.

sập cầu cao tốc sập cầu cao tốc ở Italia

Bali vùng đất của những đám cưới cổ tích

Bali từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm tổ chức hôn lễ mơ ước của nhiều cặp đôi.

đám cưới ở Bali tổ chức đám cưới ở Bali

Lê Hà - The Face âm thầm sinh con đầu lòng sau tin đồn mang thai cùng bạn trai soái ca?

Hình ảnh mới nhất được người đẹp đăng tải nhanh chóng là làm dấy lên nghi vấn Lê Hà đã sinh con đầu lòng?

Lê Hà Lê Hà kết hôn