Cái kết kinh điển của 'Tuyệt đỉnh kungfu' và bí mật triệu khán giả Việt chưa từng nhận ra

Vì sao nhân vật của Châu Tinh Trì lại không có tên? Vì sao chỉ một câu của anh khiến kẻ thù quỳ gối nhận thua? Mỗi tình tiết của Tuyệt đỉnh kungfu đều ẩn chứa triết lý sâu xa.

Ở đoạn kết kinh điển trong Tuyệt đỉnh kungfu, sau trận so tài khốc liệt, Châu Tinh Trì chỉ nói một câu khiến Hoả Vân Tà thần phải gục ngã xin nhận thua.

Có người cho rằng vì lão ta nể phục võ công cao cường của anh nhưng nếu xem kĩ lại thì cảnh giới cao thâm mà Châu Tinh Trì mô tả trong Tuyệt đỉnh kungfu chắc chắn không chỉ là cảnh giới của võ thuật.

Và, có lẽ tôi tin rằng, những điều dưới đây, hàng triệu khán giả Việt chưa từng nhận ra khi xem bộ phim này!

Vì sao Châu Tinh Trì không có tên?

Một điều đặc biệt trong Tuyệt đỉnh kungfu đó là nhân vật chính do Châu Tinh Trì thể hiện hoàn toàn không có tên. Trong phim, các nhân vật khác chi gọi anh là "cậu", là "anh ta" chứ chưa một lần gọi tên đầy đủ. Đây là một điểu khác thường, ngay cả với phim Châu Tinh Trì.

Trước đây, Châu Tinh Trì thường đặt cho các nhân vật của mình tên Tinh Tinh, hoặc Tỉnh Tổ, tuy nghe chẳng đâu vào đâu nhưng ít ra cũng có tên họ đàng hoàng. Vậy mà trong Tuyệt đỉnh kungfu đường đường là một đại cao thủ lại không có nổi cái tên ư?

Hãy cùng nhìn lại con đường trưởng thành của anh chàng không tên trong phim. Nhân vật của Châu Tinh Trì từ nhỏ đã vô tình được tiếp xúc với Như Lai Thần Chưởng, quyết tâm trở thành đại hiệp.

Nhưng trong một lần hành hiệp trượng nghĩa thất bại, anh đã bỏ cuộc và buông tay để mình hoá thành một tên du côn, bước chân vào giang hồ.

Khi lớn lên, anh có mong muốn là được làm tên du côn thật oai- kiểu du côn được mặc vest và ước mơ lớn nhất là gia nhập vào bang Lưỡi Búa- bang giang hồ mạnh nhất.

Trên đường hiện thực hoá ước mơ mới này, Châu Tinh Trì đã đánh vỡ chiếc kẹo- chính là đại diện cho tuổi thơ và giấc mơ làm đại hiệp khi anh còn nhỏ.

Thế nhưng khi được nhập bang Lưỡi Búa rồi, anh lại bị ép làm những điều mình không hề muốn và chợt nhận ra thực ra ước mơ của đời anh đã vỡ tan như chiếc kẹo từ lâu.

Đa số chúng ta cũng giống như nhân vật này, đều có một giấc mơ từ thời niên thiếu nhưng càng lớn lại càng phai nhạt dần.

Khi đã bước chân vào đường đời, ta luôn nhớ về giấc mơ đó nhưng không thể thực hiện, trừ khi ta thực sự chấp nhận thay đổi và vượt qua mọi rào cản, giống như Châu Tinh Trì sau khi bị đánh trọng thương mới hồi sinh vậy.

Chính vì thế, nhân vật của anh mới không có tên tuổi. Bởi đây là hình tượng đại diện cho mỗi người trong chúng ta.

Triết lý sâu sắc của giới giang hồ

Các bộ phim võ thuật, và Tuyệt đỉnh kungfu cũng không ngoại lệ, đều nói về chủ đề giới giang hồ. Toàn bộ nhân vật trong Tuyệt đỉnh kungfu dù là xóm nghèo Chuồng Heo hay bang Lưỡi búa hay Hoả Vân Tà thần đều là người trong giang hồ.

Mà mong muốn của mọi kẻ trong giang hồ đều là được làm tên côn đồ lưu manh "cao cấp". Nhưng thực ra giang hồ là gì?

Anh cu li Khổ Lực Cường, bác thợ may Tài Phùng và ông chủ quán ăn Du Tạc Quỷ tuy đã ẩn thân khỏi giới giang hồ nhưng khi bang Lưỡi Búa tới gây sự, họ không thể làm ngơ và rồi bỏ mạng.

Hai vợ chồng Bao Tô Công và Bao Tô Bà vì cái chết của con trai mà ở ẩn tại xóm Chuồng Heo nhưng rốt cục vẫn không chịu nhịn được mà ra tay đấu lại Hoả Vân Tà thần rồi lại bị cuốn vào vòng xoáy chém giết.

Lại đến võ lâm đệ nhất Hoả Vân Tà thần miệng nói là theo đuổi tuyệt đỉnh võ học, mong muốn bị đánh bại nhưng với độ tàn ác khi ra tay của hắn thì rõ ràng điều hắn tìm kiếm không phải chỉ là thắng thua mà chính là chuyện sống chết.

Tất cả cho thấy, một khi đã là người giang hồ thì mãi mãi không thể rút chân ra được. Và giang hồ chính là người với người giết hại lẫn nhau.

Trong giang hồ vì ham chém giết mà ai cũng phải lãnh kết cục thê thảm.

Nhưng nhân vật chính không tên lại hoàn toàn nằm ngoài quy luật đó, là tên lưu manh nhưng thực tế anh không phải là người giới giang hồ.

Sau khi lột xác, đáng lẽ theo logic giết chóc thường tình, nợ máu trả bằng máu của giang hồ thì anh phải giết Hoả Vân Tà thần để bắt hắn đền mạng. Thế nhưng sau khi thi triển Như Lai Thần Chưởng, đối phương vừa nhận thua thì anh cũng thu chiêu không đánh nữa.

Cho dù Hoả Vân Tà thần tiếp đó vẫn lén lút ra tay nhưng anh chỉ điềm tĩnh không chế chứ không sát hại. Một cao thủ mà không giết người, đây là điều kỳ lạ lần đầu tiên Hoả Vân Tà thần được thấy.

Câu nói cuối cùng "Muốn học hả, tôi dạy ông" đã hoàn toàn khiến Hoả Vân Tà thần khuất phục. Trong giang hồ, võ công để phòng thân đều là tuyệt mật. Dù là sư phụ truyền cho đệ tử cũng giữ lại vài phần không dạy.

Vậy mà Châu Tinh Trì sẵn sàng đem tuyệt đỉnh võ công dạy cho Hoả Vân tà thần chứng tỏ võ thuật của anh không phải để giết người. Anh đã lĩnh ngộ được thứ võ thuật cao minh nhất- như Như Lai Thần chưởng chỉ ra chiêu mà không giết người.

Đây là cảnh giới Hoả Vân Tà thần dù luyện cả đời cũng không đạt được. Hắn biết vậy nên mới chịu buông tay bái phục. Giang hồ giết chóc, vì thế mà đã được bình yên.

Ngẫm lại lời lão ăn mày từng nói với nhân vật chính khi cậu còn bé, rằng nhiệm vụ cứu thế giới giao phó cho cậu. Cuối cùng, anh ta cũng đã làm được.

Cũng giống như trong xã hội, nếu người ta có thể buông bỏ mọi tư tưởng phải giẫm đạp lên trên người khác để vượt trội hơn thì mới đạt được đến cảnh giới cao nhất của thành công.

Tuyệt đỉnh kungfu xuất sắc ở những triết lý ngầm như thế. Bên trong lớp vỏ ngoài phô trương với các loại võ công ghê gớm là những câu chuyện nhân văn của giới giang hồ và cũng là của mỗi người.

Những ai mê thể loại võ thuật thì hài lòng bởi các màn đấu võ mãn nhãn, còn những ai đào sâu sẽ ngẫm ra nhiều đạo lý sâu xa.

"Sư Tử Hà Đông" trong phim Châu Tinh Trì đột ngột qua đời

http://ttvn.vn/doi-song/cai-ket-kinh-dien-cua-tuyet-dinh-kungfu-va-bi-mat-trieu-khan-gia-viet-chua-tung-nhan-ra-820176126477544.htm

Video đang hot
Thêm một sân chơi cho các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp

Đây là một chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp với format hấp dẫn và mới lạ, lần đầu tiên xuất...

Chinh phục ước mơ khởi nghiệp

19 tuổi vừa mang bầu vừa khởi nghiệp, mẹ 3 con 26 tuổi đã làm chủ 2 công ty, được chồng chiều chuộng hết lòng

Minh Hạnh luôn có bí quyết riêng để giữ lửa cho đam mê kinh doanh của bản thân và một gia đình luôn đầm...

Chung kết Hoa hậu Ý - Cô gái khuyết tật 1 chân bất ngờ giành ngôi Á hậu 2

Chiara Bordi dù khiếm khuyết về chân vẫn đăng quang ngôi vị Á hậu nhờ sở hữu nhan sắc xinh đẹp và nóng...

Á hậu Ý Á hậu Ý 1 chân

15 bức ảnh chứa đựng 15 câu chuyện về những con người đập tan quy luật tuổi tác khiến người trẻ cũng phải 'chạy dài mới kịp'

Xem những hình ảnh này bạn sẽ thấy tuổi tác chỉ là những con số và nó chẳng chứng minh được điều gì cả...

Truyền thông quốc tế hết lời ca ngợi nhan sắc tân Hoa hậu Việt Nam

Hàng loạt trang báo nước ngoài đã dành những lời khen có cánh cho tân Hoa hậu Việt Nam.

Trần Tiểu Vy Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Bóc từng vai diễn trong 'Lương Sinh liệu đôi ta có thể ngừng đau thương'

Bộ phim được lên sóng tháng 9, 'Lương Sinh liệu đôi ta có thể ngừng đau thương' là một trong những dự án...

Chung Hán Lương

C. Ronaldo chính thức hết thời vì 'rớt giá không phanh'

CR7 chỉ xếp thứ 12 trong danh sách 20 cầu thủ có giá chuyển nhượng cao nhất thế giới.

C. Ronaldo Ronaldo

5 sai lầm tai hại khiến da mụn càng chăm lại càng mụn

Chăm mãi mà da vẫn bị mụn thì rất có thể các nàng đã mắc phải 5 sai lầm tai hại này

da mụn Chăm Sóc Da

iPhone XS và XR có thể hoạt động ngay cả khi đã cạn sạch pin: Tưởng giỡn hóa ra đúng thật!

IPhone XS, XS Max và XR có thời lượng pin tốt hơn những mẫu máy tiền nhiệm, trong đó chiếc XR được cho...