Bóc trần cuộc sống đen tối của bầy thú bên trong các rạp xiếc Trung Quốc

Cùng sinh ra và lớn lên nơi đất mẹ, thế nhưng chúng ta có thật sự trông thấy những nổi đau này? Hãy lên tiếng vì động vật, vì chúng là một phần trong sự sống của chúng ta.

Thiếu sự chăm sóc, bỏ đói và đánh đập là những điều mà hằng ngày các con thú vẫn phải đối mặt trong rạp xiếc. Cuộc sống sau sân khấu của chúng vô cùng đáng thương, sợ hãi và đầy tuyệt vọng.

 - hình ảnh 1
Một chú khỉ bị xích chân trước nhằm rèn luyện thăng bằng khi bước lên sân khấu, điều tương tự này cũng dành cho những chú gấu. (Ảnh: National Geographic)

Tổ chức quyền động vật thế giới (PETA) đã thực hiện một phóng sự, khi ghé thăm 10 trên 300 rạp xiếc đã được đăng ký giấy phép. Cũng chính tại đây, bộ mặt thật của những người quản lý gánh xiếc mới được bộc lộ. Ở Trung Quốc không có luật bảo vệ động vật liên bang, nó chỉ tồn tại ở vài thành phố với một số điều lệ nhỏ nhoi dành cho chó và mèo chứ không phải động vật hoang dã.

Những hình ảnh trong video thật sự gây ám ảnh, chúng bị lạm dụng và bỏ bê sau hậu trường. Không gian vô cùng chật chội và mất vệ sinh. Những con hổ vừa mới sinh đã bị tách khỏi mẹ, một chú khỉ phải tự cắn tay vì quá căng thẳng, đôi mắt buồn bã và mệt mỏi của những chú gấu nhỏ, chúng đa phần đều bị xích cổ hay chân trước để rèn luyện thăng bằng khi bước lên sân khấu…

PETA đã ghi chép những báo cáo hết sức xác thực về cuộc sống kinh hoàng của động vật hoang dã tại đây. Chưa kể, việc bỏ đói và thiếu chăm sóc thú y cũng đã làm suy kiệt sức khỏe cũng như tinh thần của những loài động vật trong gánh xiếc.

 - hình ảnh 3
Một chú sư tử con sinh ra tại rạp xiếc. (Ảnh chụp từ video)

Gần đây, dù đã sửa đổi luật bảo vệ động vật hoang dã ở Bắc Kinh, bao gồm bảo tồn và tập trung vào người sử dụng động vật hoang dã. Thế nhưng, không hề có một đề cập nào đến quyền lợi của động vật. Tệ hại hơn nữa, luật ở Trung Quốc cho phép con người được nuôi và giết chết động vật vì thuốc men, thực phẩm bổ sung, rượu và các sản phẩm khác. Điển hình, một con hổ có thể được nuôi với mục đích giải trí, giết chết để bán da và xương.

Ám ảnh: video động vật được chia sẻ nhiều nhất trên thế giới tuần qua - hình ảnh 2
Chúng khao khác tự do. (Ảnh chụp từ video)

Đặc biệt, luật mới này cho phép biểu diễn động vật tại các công viên thuộc sở hữu tư nhân, công viên hải dương, khu bảo tồn và cả rạp xiếc. Điều đó đã gây một cú sốc lớn cho những người ủng hộ động vật, vì năm 2011 cục Lâm Nghiệp nhà nước Trung Quốc đã ban hành một chỉ thị ngừng biểu diễn xiếc thú trên 300 vườn thú quốc doanh của họ.

Ám ảnh: video động vật được chia sẽ nhiều nhất trên thế giới tuần qua - hình ảnh 6
Sư tử con bị giam trong lồng tại rạp xiếc. (Ảnh: National Geographic)

Trung Quốc luôn bị lên án vì hành động ngược đãi và giết hại động vật. Thế nhưng, đây không phải là suy nghĩ trong tư duy văn hóa của mọi người Trung Quốc. Ông Peter Li, chuyên gia bảo vệ động vật quốc tế và cũng là giáo sư đại học Houston cho biết: “Không có gì được gọi là văn hóa hay truyền thống khi đối xử tồi tệ với động vật ở Trung Quốc”.

Khi đoạn video được xuất hiện trên trang Fan Page của PETA, nó đã thu hút rất nhiều lượt xem và chia sẽ, những ý kiến bày tỏ và đồng cảm của cộng động mạng vô cùng to lớn.

Bóc trần cuộc sống đen tối của bầy thú bên trong các rạp xiếc Trung Quốc - hình ảnh 1
Rất nhiều người lên tiếng vì hành động ngược đãi động vật trên khắp thế giới. (Ảnh: PETA)

Chúng ta đang cần một sự thay đổi lớn, hãy lên tiếng và đừng im lặng. Những loài động vật này cũng có sự sống và cần giúp đỡ, môi trường và khí hậu đang biến đổi vô cùng phức tạp nhưng cái chúng ta có thể cứu vớt ngay bây giờ đó là thay đổi tư duy.

Video đang hot
Tỉ phú Elon Musk cho biết 'Tesla đã bị phá hoại' và đề nghị nhân viên cảnh giác

Ông không loại trừ khả năng kẻ phá hoại này cấu kết với các công ty bên ngoài để trục lợi và cản trở hoạt...

Tesla Elon Musk

Lộ diện 10 chiến binh "đáng gờm" trong team Lam Trường tại The Voice 2018

Ca sĩ Lam Trường vừa trình làng bộ ảnh đầy ấn tượng, hé lộ dàn gà cưng tại "đường đua" The Voice năm nay.

Lam Trường The Voice 2018

Phát hành MV đầu tay chưa được một tuần, Hoa Vinh bất ngờ tuyên bố nghỉ hát

Mặc dù chạy tới 40 shows/tháng nhưng Hoa Vinh vẫn quyết định tạm dừng ca hát để lấy lại cân bằng cuộc sống.

Dàn mỹ nhân của 'Ỷ Thiên Đồ Long Ký' 2018

Đa số người đẹp của phim thuộc thế hệ 9x, chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất.

Thế giới ngầm bên dưới những thành phố nổi tiếng của châu Âu

Nhiếp ảnh gia Tomas Sentpetery đã ghi lại những bức ảnh tuyệt đẹp về thế giới ngầm bên dưới những thành...

thành phố ngầm

Cổ động viên Mexico cầu hôn bạn gái sau chiến thắng trước Đức

Một chàng trai Mexico gây bất ngờ cho bạn gái khi cầu hôn cô giữa biển người ăn mừng chiến...

Bậc thầy Iaido bổ dọc viên đạn đang bay cực đỉnh

Với tốc độ bắn ra cực nhanh, chỉ với một lần rút kiếm đã có thể bổ đôi viên đạn.

chém đạn bằng kiếm