Bộ ảnh cảm động: Đằng sau những vết sẹo

Một bộ ảnh ý nghĩa giúp những người mang các vết sẹo có thể kể lên câu chuyện của mình.

Sẹo thường bị xem là xấu xí, là nên che dấu. Trong văn hoá của một số nơi, thậm chí chỉ có những kẻ xấu xa, nguy hiểm mới có sẹo. Sophie Mayenne đến từ London, Anh, đang làm việc để thay đổi những nhận thức này thông qua dự án nhiếp ảnh “Đằng sau những vết sẹo”, một loạt ảnh đầy xúc động về những người bị sẹo và câu chuyện đằng sau nó.

"Khi tôi bắt đầu dự án, tôi nhớ mình đã nói rằng, nếu tôi có thể tạo sự khác biệt cho ít nhất một người, thì tôi đã thành công. Khi dự án phát triển, tôi chỉ hy vọng sẽ tiếp cận được nhiều người hơn và tiếp tục có một tác động tích cực đến cộng đồng".

Các đối tượng của cô, thường không cảm thấy an toàn và dễ bị tổn thương sau nhiều năm giấu vết sẹo của họ, cũng như chấn thương tâm lý mà họ mang theo. Nhưng họ đã nhiệt tình ủng hộ dự án của cô. Sophie nói: "Đối với một số người, trải nghiệm chụp ảnh có thể rất lý thú, vì họ chưa từng chia sẻ kỷ niệm của họ trước đây với bất kỳ ai khác, họ đang củng cố tình yêu với cơ thể mình".

Maya

"Từ 18 tháng tuổi, tôi được chẩn đoán mắc một căn bệnh có tên gọi epidermolysis bullosa. Tôi có thể sống một cuộc sống gần như bình thường vào những năm trước đó khi da tôi không có biểu hiện nghiêm trọng lắm. Nhưng đầu năm nay nó bắt đầu trở nên tồi tệ hơn và cản trở những điều tôi có thể làm. Sự tự tin và lòng tự trọng của tôi hầu như không còn tồn tại.

Nhưng bây giờ hơn bao giờ hết tôi cần phải tự nhắc nhở mình rằng tôi vẫn là tôi. Tôi vẫn còn xinh đẹp và căn bệnh này không định nghĩa tôi là ai. Căn bệnh này rất hiếm và phương pháp điều trị cũng khá tốn kém nên tôi muốn chia sẻ điều này cho tất cả những người giống như tôi".

Mercy

"Sẹo của tôi là do hoả hoạn liên quan đến việc lạm dụng trong gia đình. Tôi bị bỏng ở tuổi 29 và đó là một cuộc hành trình đầy khó khăn. Tôi vẫn tự an ủi mình bằng cách gọi chúng là đồ trang sức quý giá nhất và tốn kém nhất của tôi. Tôi đã sống sót và nếu bức ảnh này phơi bày những vết sẹo và câu chuyện của tôi mà có thể giúp cho bất cứ ai khác thì đó hoàn toàn là điều tốt đẹp”.

Tracey

"Tên tôi là Tracey. Tôi là một bà mẹ 45 tuổi. Vào năm 2012, bác sĩ gia đình đã chẩn đoán tôi bị cảm lạnh thông thường, họ nói mọi thứ đều ổn. Tôi lên gác nghỉ ngơi và không thức dậy nữa. Khi tôi tỉnh, tôi bị mất ý thức, tôi không nhận ra con gái hay bạn bè. Họ phát hiện ra tôi có hai loại viêm màng não khiến tôi hôn mê trong một tháng.

Khi tôi tỉnh lại, tôi không thể nói được. Con gái tôi đã đến thăm tôi hàng ngày - tôi có thể nghe nhưng không thể trả lời. Tôi được chăm sóc đặc biệt thêm hai tháng nữa trước khi bị đau tim. Họ đã thay van tim của tôi bằng một chiếc titanium - giống như một cái đồng hồ nhỏ. Sau một tháng, tôi được đưa vào phẫu thuật cắt bỏ khí quản giúp tôi có thể nói chuyện và giao tiếp.

Trong một thời gian, tôi không thể nói đúng và chỉ có thể giao tiếp cơ bản. Vào tháng Tư, tôi được chuyển đến bệnh viện thần kinh, nơi các bác sĩ đã dạy tôi những điều cơ bản về đếm, nói, đi bộ, ăn uống, giặt giũ và mặc quần áo."

Agnes

"Năm 1997, khi 7 tuổi, tôi đã sống sót qua vụ nổ khí ga. Trải qua 27 cuộc phẫu thuật tái tạo, tôi luôn cảm thấy thoải mái với những vết sẹo của mình. Với tôi, chúng thật đẹp và chúng kể cho bạn những câu chuyện thật đặc biệt".

Megan

"Khi tôi 14 tuổi, tôi đã cứu một con ngựa hoang mang tên Fly. Một buổi sáng, tôi đang cho con ngựa ăn trong chuồng (giống như mọi buổi sáng khác). Fly đã cố gắng để đá một con ngựa khác phía sau nó, nhưng lại đá vào mặt tôi, ngay dưới má trái. Ban đầu, tôi bị sốc, tuy nhiên sau một vài chuyến đi đến bệnh viện, vết sẹo bây giờ chỉ là một phần của khuôn mặt tôi.

Đã được 4 năm kể từ khi tôi bị thương, mặc dù đang có cơ hội để loại bỏ vết sẹo, nhưng tôi sẽ không bao giờ làm. Tôi không nghĩ vẻ đẹp là phải hoàn toàn cân xứng và hoàn hảo!"

Isabella

"Hôm nay tôi hơi tức giận với cuộc đời. Tôi tức giận rằng đã 2 năm 2 ngày mà tôi vẫn không cảm thấy bình thường. Tôi đã bị cắt, bị khâu,… Tôi tức giận rằng những ký ức và những giấc mơ của tôi về những điều đã xảy ra luôn hoà trộn với hiện tại. Tôi vẫn cảm thấy tức giận nhưng rồi mọi ngày nào đó, tôi sẽ quên".

Bintu

"Khi còn nhỏ, tôi cố lấy một tách trà nóng ra khỏi kệ. Kết quả là, nó làm bỏng vai trái của tôi, xuống ngực và cả bụng. Sẹo đã ở với tôi từ khi tôi được 11 tháng tuổi, thậm chí tôi không nhớ cơ thể của tôi khi không có vết sẹo. Tôi chắc chắn rằng mọi người đều có một vết sẹo. Tôi đã có những ngày tồi tệ, nhưng chỉ khi tôi gặp một người mà họ nhìn chằm chằm vào tôi trong sự ghê tởm. Tôi giữ vết sẹo này bởi vì nó là một phần của tôi và nó chỉ đơn giản là một vết sẹo".

Chloe

"Tôi bắt đầu tự gây tổn thương cho mình từ khi tôi 13 tuổi. Càng ngày càng tồi tệ hơn, nó thực sự là một chứng nghiện. Bác sĩ cho biết rằng phẫu thuật thẩm mỹ không thể sửa chữa những vết sẹo này, vì vậy điều duy nhất bạn có thể làm là yêu thương chúng cùng với tất cả những đau đớn gắn liền với chúng.

Sẹo của tôi kể lên câu chuyện của tôi, và tôi sẽ không bao giờ để cho bất kỳ ý kiến nào của người khác thay đổi nó”.

Sam

"Tôi chơi với súng cầm tay năm 14 tuổi và nó khiến tôi suốt đời phải ngồi trên xe lăn. Những vết sẹo về tinh thần và thể xác khiến tôi mạnh mẽ hơn. Tôi muốn trở thành một vận động viên quần vợt, vì vậy tôi trở thành một vận động viên quần vợt. Tôi muốn trở thành một người mẫu, và đoán xem tôi đã là người mẫu.

Tôi làm việc trong ngành thời trang đại diện cho những người có những hạn chế nhưng không giới hạn. Họ yêu thương nhau, họ chiến đấu, họ chiến thắng. Sẹo là thật và câu chuyện của tôi giúp họ thấy được chúng đẹp và có ý nghĩa đến mức nào."

Zuzanna

"Tôi sinh ra không có cả hai tay. Năm 1 tuổi, tôi có cuộc giải phẫu đầu tiên trên tay phải. Một năm sau các bác sĩ quyết định đến tay trái của tôi.

Trong lần phẫu thuật thứ hai có một số biến chứng. Các bác sĩ không biết rằng xương trong tay trái của tôi là khác với tay phải. Khi tôi 15, tôi nhận thấy có cái gì đó sai với cổ tay trái của mình. Tôi phải phẫu thuật một lần nữa. Bệnh này được gọi là hemimelia, chỉ có 1 trường hợp bị mắc trong 100.000 người.

Tôi luôn có vấn đề lớn với những vết sẹo, tôi không thể chấp nhận bản thân mình vì những người khác cũng có ác cảm với vết sẹo của tôi. Nhưng cuối cùng tôi không phải giấu chúng nữa vì bây giờ tôi biết tôi là ai".

Bé trai Campuchia bị bạo hành: Vết sẹo tâm lý phải mang theo cả một đời

https://www.boredpanda.com/behind-the-scars-sophie-mayanne/

Video đang hot
Mỹ lo ngại chương trình hợp tác giữa Huawei và các trường đại học sẽ đe dọa đến an toàn thông tin tại quốc gia này

Các nhà lập pháp tại Mỹ cho rằng cần phải giám sát chặt chẽ tính minh bạch cũng như các hoạt động trong...

Huawei

Nhốt mình trong thùng với 6 thanh thuốc nổ, tiết mục này được mệnh danh là nguy hiểm nhất America's Got Talent 2018

Tiết mục của cô gái liều lĩnh này đã khiến ban tổ chức phải huy động lực lượng cứu thương đến hiện trường.

America

Doanh thu phần mềm gây thất vọng, cổ phiếu BlackBerry xuống thấp nhất trong năm

Công ty cho biết, việc thay đổi các tiêu chuẩn kế toán và mô hình doanh thu đã tạo ra khoảng cách giữa...

BlackBerry

Tiết mục lộn người uốn dẻo như phim kinh dị khiến khán giả sợ đến buồn nôn

Tiết mục này đã làm náo loạn sân khấu America's Got Talent 2018.

America

'Huyền thoại Muay Thái': Bom tấn hoạt hình vươn tầm Hollywood của Thái Lan

Với kinh phí đầu tư siêu khủng, "Huyền thoại Muay Thái: 9 mảnh ghép thần kỳ" được xem là bom tấn hoạt hình...

phim Thái phim hoạt hình

Sơn Tùng M-TP nói gì khi được hỏi: 'Anh có thích Messi không?'

Câu trả lời của Sơn Tùng khiến nhiều người không nói nên lời.

Sơn Tùng M-TP Messi

Sau Mỹ Tâm, Bích Phương khiến fan lo lắng vì hình ảnh gầy 'trơ xương'

Fan Bích Phương còn vô cùng "lầy lội", thay vì tặng hoa người hâm mộ tặng luôn cả "núi" thức ăn vì xót...

Bích Phương Mỹ Tâm

Vinton Cerf – ‘người cha của internet’ và sự ra đời của TCP/IP

Được biết đến rộng rãi như một trong những “người cha của Internet”, Vinton G. Cerf là một trong những...

winston cerf người phát minh internet

Việt Hương bất ngờ phát ngôn khiêu khích Việt Trinh

Việt Hương tự xưng là "Người đẹp Tây Ninh" chính thức khiêu khích nhan sắc Việt Trinh.

Việt Trinh và Việt Hương người bí ẩn