Blade & Soul Việt Nam chưa ra mắt đã khiến game thủ bất mãn

Bài hát chính thức của Blade & Soul vừa ra mắt ngày hôm qua đã khởi đầu một vụ tranh cãi giữa những game thủ yêu thích trò chơi và những người thích “nhạc thị trường”.

Ngày hôm qua, nữ ca sĩ Bích Phương đã tung ra MV chính thức của bài hát “Cớ sao giờ lại chia xa”, phiên bản lời Việt của bài hát “남쪽에핀 슬픈꽃” (tạm dịch: đóa hoa buồn nở ở phương nam”. VED công bố đây là bài hát chính thức của Blade & Soul (BnS) mà họ sắp phát hành.

Bài hát này thậm chí còn lên cả VTV, nhưng… không ai biết nó là nhạc game.

Phiên bản gốc của bài hát với sub tiếng Anh.

Không ai có thể tranh cãi về vai trò bài hát chính thức của game, bởi VED có quyền làm bất kỳ điều gì mình thích để quảng bá cho trò chơi. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng về nhạc nền lẫn nội dung bài hát giữa hai phiên bản. Vì thế, những game thủ yêu thích trò chơi rất buồn lòng, và họ đã bày tỏ ý kiến của mình trên fanpage của game.

Một trong những ý kiến đáng lưu tâm nhất có lẽ là của game thủ có tài khoản YouTube “Học chơi Blade & Soul VN”, với phân tích chi tiết về nội dung phiên bản gốc, bối cảnh của bài hát trong game cũng như các loại nhạc cụ được sử dụng. Nếu muốn tìm hiểu thêm về bài hát này, các bạn có thể đọc phân tích cực kỳ chi tiết của game thủ “Học chơi Blade & Soul VN” ở cuối bài.

Rõ ràng bài hát của Bích Phương không được lòng game thủ bởi nó không hề chuyển tải được nội dung của trò chơi hay cốt truyện của nhiệm vụ gắn liền với bài hát, chứ không phải vì giọng hát của nữ ca sĩ. Liệu VED có chấp nhận chiều lòng game thủ và "làm lại từ đầu" khi ngày ra mắt game đã đến rất gần hay không?

Dựa trên những gì VED thực hiện từ trước đến nay, khả năng này là không cao, nhưng chúng ta có lẽ vẫn còn chút ít hi vọng.

Phân tích của game thủ “Học chơi Blade & Soul VN” về nội dung của hai bài hát:

Thứ nhất, về chất của bài hát, gốc của nó là cổ trang, tiếng sáo, tiếng đàn, mất hết rồi? Lời thì cũng mất hết cái tả cảnh ngụ tình vốn có, nói thẳng, đây là biến bài hát trở thành nhạc thị trường, bỏ nó vô game cũng chẳng có ăn nhập gì hết.

Thứ hai, cái này dài nhất, ý nghĩa bài hát.

Nội dung bài hát qua bao phiên bản đều liên quan mật thiết tới cốt truyện của game.

Lời Bích Phương: "tưởng rằng anh sẽ mãi yêu em" ,

"Hồn nhiên và dại khờ, dù vậy em vẫn muốn tin anh lần nữa. "

"Anh giờ nơi xa đó, có khi nào trong một phút giây

Bỗng nhiên nhớ về ngày mà ta bên nhau?"

Lại chẳng bảo là việc chia tay thất tình nhỉ? Có cái MV "liên quan" chút xíu.

Cốt truyện trong game về bài hát

Ở tại kinh thành Vân Quốc nơi Hoàng Đế trị vì, có một nam một nữ là thanh mai trúc mã, lớn lên cùng nhau, có tình cảm với nhau và đem lòng yêu nhau.

Người con trai anh tuấn, văn võ song toàn. Sinh ra trong một gia đình quân đội, anh nhanh chóng tiếp bước ông cha, lập nhiều chiến công và có cấp bậc cao trong quân đội. Người con gái khuynh quốc khuynh thành, thùy mị nết na, là đệ nhất mĩ nhân của Kinh thành lúc bấy giờ.

Họ đính ước với nhau, ngày mà người con trai trở thành tướng quân, cũng là ngày mà người con gái đội khăn voan, gả cho người con trai và bên nhau trọn đời.

Ngày đó đến rất nhanh, nam với tài năng của mình đã trở thành một tướng quân quyền lực, phục vụ trực tiếp cho hoàng gia. Nữ ngày đó cũng lên xe hoa. Nhưng cô không trở thành vợ của tướng quân, mà lên làm Hoàng phi.

Nghe lời đồn về đệ nhất mĩ nhân Kinh thành, Hoàng Đế Vân Quốc trẻ tuổi lập tức ra thánh chỉ, phong người con gái làm phi tử, và mang cô vào Hoàng cung. Người con gái không thể từ chối, cũng không thể bỏ trốn, cô còn có gia đình, có cha và có mẹ. Cô chỉ biết khóc thương cho phận bản thân, và cho mối tình từ thuở ấu thơ.

Người con trai bất lực nhìn cô gái gả vào Hoàng gia, trở thành một vị Hoàng phi danh giá. Anh biết cả anh và cô đều không có lựa chọn. Anh chỉ có thể tận mọi khả năng của mình, trở thành cận vệ hoàng gia, nhìn cô từ xa và bảo vệ cô. Anh nhớ ngày đầu tiên gặp nhau, khi đó chỉ là hai đứa nhỏ, cô đi theo anh, chọc anh cười vui vẻ và bảo tên cô là Namsolyn. Là người duy nhất có thể khiến anh nở nụ cười.

Khi đó, do Cố Đô bên kia lục địa Đông bị hủy diệt, không có người trị vì, các thế lực phản loạn nổi lên khắp nơi. Người con trai được cử đi, dẫn dắt quân đội, khôi phục uy nghiêm của Đế quốc. Nhờ tài năng quân sự thiên bẩm của mình, anh đã giành chiến thắng, trở thành người hùng trẻ nhất của cả Đế quốc. Anh được gọi là Yunma Kahn.

Sau chiến thắng, Yunma Kahn được tin Namsolyn đã mang thai. Niềm vui thắng trận trong anh không còn sót lại gì. Yunma Kahn quyết định tránh mặt cô. Tự nhủ sẽ không trở lại phía bên kia đại dương, chôn vùi tình cảm lúc xưa.

Mười tháng sau, Namsolyn sinh ra một tiểu công chúa, đặt tên là Soyoo. Để an dưỡng thân thể, cô mang theo con gái cùng người hầu chuyển đến hành cung của Vân Quốc bên lục địa Đông, ở gần Chùa Un-Rim (Snowforest monastery). Không ngờ, ở đây Namsolyn lại gặp được người cô thực sự đem lòng yêu, Vân Quốc Đại Tướng Quân, Người hùng Đế Quốc, Yunma Kahn.

Trong lúc đó, Hoàng Hậu ở bên kia đại lục cảm thấy Hoàng Phi Namsolyn và đứa con của cô là mối đe dọa nghiêm trọng tới địa vị của mụ. Chớp cơ hội Hoàng Phi rời xa Kinh Thành, Hoàng Hậu đã cử người đi ám sát Namsolyn và con gái cô. Chưa kịp chìm đắm trong niềm vui đoàn tụ, đôi nam nữ lại phải đối mặt với các thích khách tàn bạo bất ngờ xuất hiện.

Tuy nhiên Hoàng Hậu đã không thành công, Yunma Kahn cho thấy tại sao anh có được địa vị hôm nay. Cùng với một người đồng đội trong quân đội và vài cận vệ, Yunma Kahn đã chặn đứng những kẻ ám sát. Hộ tống Namsolyn đến nơi an toàn, Yunma Kahn cử cận vệ mà anh tin tưởng nhất, Dochun đi cứu con gái của Namsolyn, công chúa Soyoo.

Yunma Kahn đã ra mật lệnh, để Dochun cứu công chúa Soyoo và âm thầm mang công chúa rời xa nơi này. Ngoài Yunma Kahn và Dochun, không có ai biết được bí mật này. Công chúa Soyoo được cho là đã chết trong lúc thích khách tấn công.

Hoàng Hậu không đạt được mục đích của mình, nhưng mụ lại biết được mối quan hệ giữa Đại Tướng Quân Yunma Kahn và Hoàng Phi Namsolyn. Hoàng Hậu lập tức loan tin về chuyện này, cùng gán ghép cho họ tội mưu phản.

Hoàng Đế tin lời, trong cơn tức giận, lập tức ra lệnh xử tội Yunma Kahn. Rất nhiều đồng đội cùng thuộc hạ của anh cũng bị xử quyết, trong đó có tướng quân Gubong, người từng vào sinh ra tử với anh.

Phẫn nộ, Yunma Kahn quyết định đứng lên, vì đồng đội của mình, vì người anh yêu. Yunma Kahn đã tổ chức một nghĩa quân ở lục địa Đông. Với sức ảnh hưởng của mình trong quân đội, Yunma Kahn nhanh chóng xây dựng được một đội quân lớn mạnh và trải khắp lục địa Đông.

Trên cơ sở quân đội hùng mạnh, Yunma Kahn tự thành lập một Vương quốc, lấy quốc hiệu là Phong – Phong Quốc (Talus Empire). Đối lập với Vân Quốc, anh sẽ là ngọn gió thổi tan mây mù. Đồng thời, Yunma Kahn lập Namsolyn làm Hoàng Hậu, thực hiện lời hứa khi xưa của đôi trai gái.

Những tháng ngày hạnh phúc của hai người không kéo dài, chiến tranh nhanh chóng nổ ra giữa hai Vương quốc thống trị hai đại lục Đông và Nam. Dù với tài lãnh đạo của mình, Yunma Kahn cũng không thể ngăn cản cuộc chiến dần đi theo chiều hướng bất lợi. Dù Vân Quốc đang trên đà suy tàn, nhưng như người ta nói, lạc đà gầy vẫn còn tốt hơn ngựa, Phong Quốc mới thành lập chưa đủ để chống chọi với một Đế Quốc từng thống trị Nhân Gian hàng thế kỷ. Có thời điểm, quân đội Vân Quốc đã tiến sát Thủ đô Phong Quốc.

Thời điểm khó khăn đó, người đồng đội tưởng chừng đã chết dưới tay Vân Quốc của Yunma Kahn, Gubong trở về. Gubong kể rằng một cô gái đã cứu ông, và muốn tiến cử cô gái này gia nhập Phong Quốc. Yunma Kahn lập tức đồng ý và hỏi về cô gái, Gubong nói cô tên Jin Soyun.

Không ai biết thân phật thực sự của Jin Soyun, cô không hề nhắc đến quá khứ của mình, và càng không hề đề cập một chút nào đến việc mình là đệ tử thân truyền của Thiên Kiếm Jiwan. Cô chỉ gia nhập Phong Quốc.

Không hề giống hình tượng phải có của một môn đồ chính nghĩa, Jin Soyun lúc đó không cho người ta cảm giác thân thiện nào. Cô giống như một khối băng, một tảng đá. Bởi sức mạnh lớn lao, khả năng vận dụng khí vô cùng tận và vẻ đẹp của mình, cô được gọi là Hoa Hồng Đen.

Nhờ sức mạnh của Jin Soyun, quân đội Phong Quốc đã đẩy lùi sự tiến công của Vân Quốc, đem lại hòa bình cho lục địa Đông, đặt vững sự thống trị của Đế Quốc mới trên miền đất này. Sau cuộc chiến, Đại Tướng Quân Vân Quốc khi xưa, nay là Hoàng Đế Phong Quốc, đã phong Jin Soyun làm Thái Sư (Thừa tướng) vì những nỗ lực của cô trong chiến tranh.

Mười năm trôi qua, dù có người mình yêu làm bạn, Namsolyn, nay đã là Hoàng Hậu Phong Quốc, vẫn không thể quên đi nỗi đau mất con gái Soyoo. Sau khi sinh cho Yunma Kahn một đứa con, công chúa Yunma Fei, cô đã qua đời.

Chìm đắm trong đau đớn, Yunma Kahn xao nhãng việc triều chính, giao việc điều hành Phong Quốc lại cho Thái Sư Jin Soyun. Anh chuyển đến sống ở chùa Un-Rim. Quá nhớ thương vợ mình, anh đổi tên nơi này thành Tuyết Lâm – dựa theo tên của cô – Solyn có nghĩa là Snowforest.

Tiếp theo , gốc bài hát trong game.

Bài hát này gốc là từ nhiệm vụ phụ: Đóa hoa phương nam tuy buồn vẫn nở

Bản gốc bài này được mở ở quest phụ màu xanh trong điện thờ Solyn. - sau này đổi thành trong nhiệm vụ chính.

"Tương truyền có tiếng sáo ảm đạm cất lên từ bên trong hầm ngục của vương triều Talus (Prison of Wind Empire/Talus Dungeon).

Người tráng sĩ đã đến hầm ngục để tìm hiểu nguyên nhân, và nhận được Nhật kí của nhạc công :

"Lễ tang của Hoàng hậu vẫn chưa kết thúc, tuy nhiên những bữa tiệc hàng ngày và lễ chào mừng sứ ngoại vẫn diễn ra, vì thế việc chơi nhạc để tiễn đưa hoàng hậu bị cấm tiệt."

Sau đó đến nghe chuyện từ một nữ nhân và nghe kể lại sự tình:

Hoàng hậu Nam Solyn đã qua đời sau khi hạ sinh, song quốc tang của người nhằm vào lúc sứ giả láng giềng ghé thăm, vì vậy Taesa (tương đương thủ tướng) Jinsoyun ban lệnh không được chơi nhạc tang lễ. Các nhạc công không chấp nhận điều này vì thế họ bị tống giam và chết trong hầm ngục.

Lúc sinh thời Hoàng hậu rất trọng dụng các nhạc công của cung điện, vì thế họ đều kính trọng người, vì thế cứ mỗi khi đến gần ngày tang của người, linh hồn họ cùng làm nên khúc sáo não nề để đưa tiễn ..

Sau đó đi đến Gyeonghee-ru (Sweet Blossom Pavillion ở bản NA) và thắp hương, bài hát sẽ được cất lên và bạn sẽ thấy linh hồn của hoàng hậu chậm rãi bước đi, các nhạc công xung quanh cúi đầu chào kính cẩn, rồi các linh hồn băng qua cầu và biến mất."

Cuối cùng , lời bài hát có liên quan gì?

Ở lại gốc, câu đầu tiên nếu dịch ra tiếng việt là "Ta nhẹ nhàng theo ngọn gió đến đây"

Đây là câu ngụ ý chỉ tâm tư bài hát này không là về người phụ nữ , mà là Yunma Kahn , người đàn ông vì người mình yêu mà lật đổ Vân Quốc , ông là người lập ra Phong Quốc - Tức "ngọn gió" , việc loại bỏ tả cảnh ngụ tình không những xóa đi thông điệp câu sau , nhưng ngay ý nghĩa quan trọng nhất đã biến mất.

Đoạn điệp khúc.

"Mình đã hứa bên nhau cơ mà,

Cớ sao giờ lại chia xa? "

Nếu so ra thì gốc nó sẽ là

"Dù người ở đây thôi mà

Cớ sao lại chẳng với tới"

Vì sao nó khác biệt? VÌ ĐÂY LÀ BÀI HÁT TANG CHO NGƯỜI PHỤ NỮ CHÀNG TRAI YÊU , NAMSOLYN.

Gốc , bài hát là do các nhạc công cung đình viết sau khi Namsolyn qua đời , khi hoàng đế đang ở tình trạng suy sụp nhất.

Đây là nói về việc nhân duyên chia rẽ , một người ra đi một người ở lại. Chi tiết hơn ,nó là cảnh Yunma Kahn ôm Namsolyn vào lòng khi nàng qua đời sau khi hạ sinh đứa con gái của hai người - Yunma Fei.

Tức là khi ôm chặt cơ thể lạnh lẽo của người phụ nữ mình yêu nhưng nàng đã ra đi mất rồi.

Rồi tại sao lời bài hát lại do phụ nữ hát ở mọi phiên bản?

Vì cái nhân duyên chia lìa này là gửi cả hai , nếu bạn xem lời dịch sẽ thấy , dùng từ "người" - chỉ được cả nam lẫn nữ chứ không phải "Dù em ở đây thôi mà" , Thông điệp bài hát nói lên thâm tâm Namsolyn và Yunma Kahn yêu nhau đến mức nào.

Vì sau cùng , đây là game, bài hát do nhà làm game làm ra.

Cái thâm thúy nhất khi chọn giọng nữ là ở đó , mượn tiếng khóc thương của người con trai trong tuyệt vọng để cùng lúc nói lên tình cảm người con gái chàng yêu , tình cảm thiêng liêng cho một chuyện tình buồn.

VED 'bật mí' cách chọn đội tuyển Blade & Soul Việt Nam tham gia CKTG 2017 và key tham dự Closed Beta

http://thegioitre.vn/tin-tuc/game/blade-soul-viet-nam-chua-ra-mat-da-khien-game-thu-bat-man-29625.html

Video đang hot
Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Hàn Quốc - Bithumb bị hacker đánh cắp hơn 30 triệu USD

Tất cả các giao dịch gửi và rút tiền đã bị đình chỉ để tránh thiệt hại nặng nề hơn.

bitcoin bithump

Các hacker Trung Quốc bất ngờ tấn công hệ thống máy tính của hàng loạt công ty vệ tinh tại Mỹ và Đông Nam Á

Rất may là chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn này đã bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Hacker hacker trung quốc

NASA được giao nhiệm vụ 'hốt rác' trong không gian

Những mảnh rác này là các vệ tinh cũ và mảnh vỡ của chúng đã dồn ứ quanh Trái đất kể từ khởi đầu của kỷ...

NASA rác vũ trụ

Giải mã sức hút tuyệt vời của 'Thư ký Kim sao thế?'

Mặc dù mới chỉ lên sóng 4 tập phim, nhưng "Thư ký Kim sao thế?" (What's wrong with secretary Kim?) của...

Thư Ký Kim Sao Thế? (2018) phim hàn quốc

'Thánh' ảo thuật giật khăn không rớt tách trà lại tiếp tục chinh chiến tại America's Got Talent

Wes-P, chàng trai đến từ Nhật Bản nổi tiếng với màn ảo thuật giật khăn của mình lại tiếp tục gây náo loạn...

America

Cây cà chua 'độc nhất vô nhị' khiến cô gái phát hờn tố người bán hàng không có tâm

Những tưởng cảnh "treo đầu dê bán thịt chó" chỉ có ở các khu du lịch, cô gái tập làm "nông dân" không ngờ...

cà chua bi bán hàng không có tâm

Bức ảnh đứa trẻ nằm gọn trong hộc tủ được CĐM mệnh danh 'The ring' phiên bản lỗi

Chỉ một bức ảnh đời thường nhưng làm ai nấy đều phải dụi mắt nhìn đi nhìn lại mấy lần.

The Ring worldcup 2018

Sốc: Phóng viên đột nhập lò mổ cho 'ngày hội thịt chó' lớn nhất Trung Quốc

Lễ hội Yulin ở khu tự trị Quảng Tây sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 6.

Lễ hội thịt chó

HOT: Lan Khuê bất ngờ lên xe hoa cùng người yêu tin đồn vào ngày 15/9?

Mới đây thông tin thân cận cho biết, "Mợ chảnh" đã quyết định "theo chồng bỏ cuộc chơi' vào ngày 15/9 này...

Lan Khuê Bạn trai đại gia của Lan...