Bị cận thị vẫn được dự thi trường Công an

Thí sinh cần lưu ý một số điểm mới về tuyển sinh vào các trường khối Công an như phân vùng tuyển sinh, bị cận thị vẫn được dự thi.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh do Bộ GD&ĐT phối hợp báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Thanh Hóa ngày 28/2, nhiều học sinh quan tâm về khối trường Công an Nhân dân.

Phóng viên có cuộc trao đổi với Trung tá Trần Văn Đồng - Phó giám đốc Trung tâm Thông tin khoa học tư liệu, ĐH Phòng cháy Chữa cháy (Bộ Công an) về những thông tin tuyển sinh vào khối trường này.

Học sinh trường THPT Hàm Rồng tham dự ngày hội tuyển sinh tại Thanh Hóa ngày 28/2. Ảnh: Nguyễn Dương.

- Năm nay tuyển sinh vào khối ngành Công an có những điểm gì mới?

- Bộ Công an, sau khi họp triển khai công tác tuyển sinh năm 2016, đã quyết định phân vùng tuyển sinh. Các em ở phía Bắc chỉ được đăng ký trường từ Quảng Trị trở ra, phía Nam từ Quảng Bình trở vào.

Ở phía Bắc, thí sinh được đăng ký các trường đại học và học viện Công an Nhân dân, gồm: Học viện An ninh, ĐH Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân và Học viện Chính trị Công an Nhân dân...

Thông tin mới thứ hai liên quan vấn đề cận thị. Năm nay, Bộ Công an cho dự tuyển không hạn chế, bỏ quy định tổng thị lực hai mắt của thí sinh phải từ 10/20 trở lên. Khi đi thi, thí sinh nhớ mang giấy chứng nhận của bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp huyện trở lên chứng nhận đôi mắt có thể được chữa trị.

Liên quan chỉ tiêu, năm 2015, khoảng 100 nghìn thí sinh thi vào ngành Công an. Năm nay, chỉ tiêu sẽ giảm xuống khoảng 30%. Vì vậy các em cần chuẩn bị tinh thần và hết sức cố gắng trong các khối thi bao gồm A, A1, C và D1.

- Kỳ tuyển sinh năm 2015, nhiều thí sinh trúng tuyển với số điểm khá cao nhưng bị vướng lý lịch (không khai án tích người thân) nên không đủ điều kiện nhập học. Năm nay, Bộ Công an có những thay đổi thế nào về việc này?

- Bộ Công an đã chỉ đạo Công an địa phương phải làm tốt công tác xác minh lý lịch. Năm qua xảy ra một số lỗi xác định, thẩm tra lý lịch không kỹ. Về cơ bản, người thân đã qua giai đoạn có tiền án, tiền sự mà đã được xóa án tích rồi thì không ảnh hưởng gì cả.

Tôi khuyến cáo các em viết hồ sơ xong nên nhờ bố mẹ đọc lại, xem thật kỹ. Công an địa phương cũng tích cực và cần phải làm rõ, giải thích cho các trường hợp trên. Năm trước có tình trạng các em viết xong nhưng không hỏi gia đình nên không biết về việc này. Tuy nhiên, Bộ Công an đã có biện pháp khắc phục kịp thời, cho các cháu nhập học bình thường

Trung tá Trần Văn Đồng tư vấn cho học sinh quan tâm những trường Công an. Ảnh: Nguyễn Dương.

- Quy trình sơ tuyển của năm nay có thay đổi gì không?

- Quy trình sơ tuyển năm nay không thay đổi so với năm trước. Nhưng chúng tôi tập trung vấn đề liên quan hồ sơ là phải xem xét kỹ. Các bộ phận được giao nhiệm vụ đi thẩm tra lý lịch phải rất quan tâm vấn đề này.

- Điểm trúng tuyển vào các trường Công an năm 2015 khá cao, nhất là với thí sinh nữ. Ông dự đoán thế nào về điểm chuẩn năm nay?

- Tất cả các khối A, A1, C, D1 nhiều khả năng sẽ tăng điểm chuẩn. Bởi vì trước đây cứ 10 em thi thì chọn 1, năm nay 10 em thi dự kiến chọn 0,8.

- Ông có lưu ý và lời khuyên gì cho thí sinh dự thi ngành Công an?

- Đối với các trường Công an, thí sinh cần lưu ý quy trình trước khi thi, liên quan thủ tục hồ sơ và khám sức khỏe. Còn giai đoạn sau, các em đều đã xác định được khối thi rồi thì không phải vất vả gì nữa.

Khi làm hồ sơ, thí sinh điền thông tin phải chính xác, trung thực. Các em cũng cần chuẩn bị tốt về sức khỏe. Những năm trước, đi khám tuyển có trường hợp quên ăn sáng nên huyết áp tăng hoặc đến nơi lại run quá, loạn nhịp tim. Các em cần chuẩn bị tâm lý bình tĩnh vì khi khám có phòng nam riêng, nữ riêng.

Video đang hot
Hoang mang trước hướng đi của Wanna One sau khi giải tán

Chiều tối ngày 20/9/2018, cộng đồng fan của Wanna One bất ngờ nghe được vài thông tin chưa xác định từ...

WANNA ONE swing

9X phát sốt vì tình anh em trong 'Lương Sinh liệu chúng ta có thể ngừng đau thương'

Ngay từ những tập đầu của "Lương Sinh liệu chúng ta có thể ngừng đau thương", khán giả đã phải cảm động...

Tôn Di

Phạm Quỳnh Anh thừa nhận suy nghĩ tiêu cực đến đổ bệnh giữa ồn ào ly hôn với ông xã Quang Huy

Bà mẹ hai con vừa trải qua một ngày khó quên và ám ảnh đến mức cô vẫn nhớ như in, thậm chí ngày mai hay...

Phạm Quỳnh Anh Vợ chồng Quang Huy - Phạm...

Ảo thuật gia gốc Singapore thắng America's Got Talent 2018 - Nhận tiền thưởng lên đến một triệu USD

Shin Lim đã chiến thắng tại đêm chung kết và nhận phần thưởng một triệu USD từ ban tổ chức.

America chung kết America

Làm thế nào để giúp da khỏe đẹp, không gặp tổn thương khi đất trời chuyển mình sang thu?

Tưởng chừng thời tiết tuyệt đẹp của mùa thu sẽ mang đến chúng ta là da "cực phẩm", nhưng không đây chính...

bí quyết cho làn da đẹp Da đẹp

Cái giá của điện thoại giá rẻ: Xiaomi thừa nhận đã đặt cả quảng cáo vào menu cài đặt của điện thoại

Cái giá phải trả cho một chiếc điện thoại giá rẻ của Xiaomi: Quảng cáo mọi lúc mọi nơi.

Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ nhập viện tại châu Âu

Đàm Vĩnh Hưng đã khiến người hâm mộ của anh không khỏi xót xa trước những hình ảnh được chính anh đăng...

Đàm Vĩnh Hưng Mr Đàm