Bastoy: Nhà tù như khu nghỉ dưỡng khiến tội phạm muốn ở mãi, người thường muốn dọn vào sống chung

Dù được biết đến là nơi giam giữ những tội phạm khét tiếng nhất, nhưng một khi đã bước vào nhà tù Bastoy nằm ngoài khơi bờ biển Oslo, Na Uy thì chẳng ai muốn ra nữa.

Phòng ngủ riêng thì được trang bị máy tính, đầu đĩa DVD. Bên ngoài phòng ngủ thì có các lớp hội họa, nấu ăn cùng một phòng thu âm đầy đủ trang thiết bị. Chiều chiều lại đi xe đạp dọc bờ biển hay dã ngoại cùng những tù nhân khác, đó là toàn bộ mô tả của một phóng viên của CNN sau khi có dịp đến thăm nhà tù Bastoy ở Na Uy.

Dù giam giữ hơn 100 tù nhân với các tội danh như giết người, hiếp dâm và buôn bán ma túy, nhưng bên trong nhà tù Bastoy không hề có những bức tường cao cũng như hàng rào điện hay bảo vệ canh gác ngày đêm.

Cuộc sống của các tù nhân bên trong Bastoy không hề tồn tại hai chữ "giam cầm' mà ngược lại, hoàn toàn thoải mái như một người bình thường. Các tù nhân có chìa khóa phòng riêng, có thể tham gia vào bất kỳ lớp học nào mình yêu thích hay giải trí tại các phòng thu âm hoặc tắm nắng hay câu cá ngoài biển vào mùa hè.

Theo CNN tiết lộ, nhà tù ở Na Uy được lập ra dựa trên ba nguyên tắc nhất định là bình thường, nhân đạo và tái hòa nhập. Vì theo quan điểm của chính phủ Na Uy, nhà tù không phải là nơi để trừng phạt hay gây đau đớn mà đó phải là nơi giúp một người lạc đường tìm về nhà. Hơn nữa, toàn bộ nhà tù tại Na Uy không áp dụng mức án chung thân cho tù nhân.

Chính những suy nghĩ và việc làm trên đã khiến quốc gia Bắc Âu này luôn luôn đứng đầu trong top các nước có tỉ lệ tái phạm tội thấp nhất thế giới. Nhiều nhà tù tại Mỹ đang cố gắng áp dụng cách giam giữ tù nhân này của Na Uy nhằm giúp tỉ lệ phạm tội của người dân trong nước giảm xuống mức thấp nhất (Mỹ là quốc gia có tỉ lệ tái phạm tội sau khi ra tù cao nhất trên thế giới).

11 nhà tù kỳ lạ nhất thế giới

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/bastoy-nha-tu-nhu-khu-nghi-duong-khien-toi-pham-muon-o-mai-nguoi-thuong-muon-don-vao-song-chung-45558.html

Video đang hot
Lan Khuê rạng rỡ trong đám hỏi với cháu nội bà Tư Hường

Sáng 24/9, đám hỏi của Lan Khuê và doanh nhân John Tuấn Nguyễn được tổ chức tại TP.HCM với sự có mặt của...

Nhanh như chớp nhí: Trấn Thành phát hoảng trước chứng 'mù họ hàng' của Thanh Duy

Dù sở hữu "một bụng kiến thức" nhưng Thanh Duy lại ngơ ngác trong vòng quay câu hỏi về danh xưng vai vế...

Thanh Duy ca sĩ Thanh Duy

Ronaldo tỏa sáng rực rỡ nâng bước Juventus - Tiếp tục thách thức Messi

Cristiano Ronaldo lần này đã thể hiện đẳng cấp của mình trong cả 2 bàn thắng của Juventus.

ronadol ronadol ghi bàn

'Quỳnh búp bê' tạm dừng phát sóng trong ngày Quốc tang

Hai tập tiếp theo của bộ phim "Quỳnh búp bê" sẽ tạm dừng phát sóng trong ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê ngừng phát...

Bản cập nhật Windows 10 October 2018 sẽ hiển thị mức tiêu thụ pin trên Task Manager

Bằng cách này, bạn có thể biết được các ứng dụng trên Windows 10 đang ngốn pin như thế nào.