Bác sĩ giải mã việc ăn tiết canh dê nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Những người khoái khẩu món tiết canh thường cho rằng ăn tiết canh dê an toàn và bổ hơn các loại tiết canh khác. Vì cách hiểu biết không đúng này mà nhiều người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn vẫn đổ lỗi do ăn tiết canh dê.

Những ngộ nhận quanh chuyện ăn tiết canh

Trao đổi với Gia Đình Mới về vấn đề này, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Tiết canh khi ăn vào hệ tiêu hóa sẽ tiêu hóa chúng thành các axit amin như những loại thức ăn chứa chất đạm khác, bởi vậy nó không hoàn toàn bổ máu hay ‘mát’ hơn những thức ăn đã nấu chín khác. Ngược vì là máu sống nên nó khó tiêu hóa hơn và còn tiềm ẩn nguy cơ chứa nhiều các mầm bệnh nguy hiểm.

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nhiều người cũng nghĩ rằng ăn tiết canh kèm với uống rượu thì rượu giúp sát trùng nên không lo bị nhiễm liên cầu lợn. Thực tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, những người nghiện rượu bị nhiễm liên cầu lợn chiếm một tỷ lệ không nhỏ.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, rượu muốn sát trùng được thì nó phải ở dạng cồn có nồng độ cao. Bản thân rượu uống thông thường đã không đủ nồng độ để sát trùng, hơn nữa uống rượu khi ăn, rượu vào dạ dày bị trộn lẫn thức ăn và nước bọt, dịch dạ dày nên càng loãng ra và không có khả năng sát trùng trong dạ dày.

Nhiều người băn khoăn về chuyện liệu có bị bệnh liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh dê. Bác sĩ Cấp khẳng định: ‘Không có chuyện ăn tiết canh dê đơn thuần mà bị nhiễm liên cầu lợn.

Thực tế thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân bị bệnh liên cầu lợn tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân vào viện điều trị bệnh liên cầu lợn vì trước đó đã ăn tiết canh dê.

Có bệnh nhân khẳng định với tôi rằng trước đó vài ngày đã ăn tiết canh dê và thịt dê trong một chuyến đi đến vùng đất dê núi Ninh Bình. Sau 2 ngày ăn đặc sản dê núi, bệnh nhân lên cơn sốt, đau đầu, buồn nôn, hôn mê và được đưa vào viện cấp cứu. Kết quả sau thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị viêm màng não mủ do nhiễm khuẩn liên cầu lợn’.

Lý giải về việc bệnh nhân đi ăn tiết canh dê ngoài hàng mà lại bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khẳng định, khuẩn liên cầu lợn chỉ có ở lợn, không có ở dê.

Việc người bệnh ăn tiết canh dê bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể là do chủ quán dùng tiết lợn pha lẫn với tiết dê để có lợi ích kinh tế nhiều hơn. Mọi người nên biết rằng, lượng thực khách có nhu cầu ăn tiết canh dê lớn, mà mỗi con dê chỉ có một lượng tiết nhất định nên tiết lợn được lấy để pha lẫn làm tiết canh dê.

Một khả năng nữa cũng có thể xảy ra là phần thịt, sụn được băm nhỏ làm bổi tiết canh là phần thịt lợn chưa được nấu chín. Vì phần cuống họng dê nhỏ nên nhiều khi phải dùng sụn, họng lợn để băm, pha vào cùng với tiết dê. Mà phần họng lợn là nơi khu trú của liên cầu khuẩn.

Ngoài ra còn có khả năng, tiết là tiết dê nhưng khi người bán chế biến, pha trộn vào dụng cụ trước đó dùng đựng tiết canh của con lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn.

Có một tỷ lệ khá cao bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn có liên quan đến việc ăn tiết canh

Bệnh liên cầu lợn: Đến hẹn lại lên

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, năm 2017 ghi nhận 169 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn, rải rác tại một số tỉnh miền Bắc, miền Nam, miền Trung.

Tính riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương năm 2017 cũng có 71 ca mắc liên cầu lợn phải vào viện điều trị, trong đó nhiều ca nguy kịch dẫn đến tử vong hoặc có những biến chứng hết sức nặng nề.

Còn theo TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm khoa tiếp nhận khoảng 30 – 40 trường hợp bệnh nhân vào điều trị bệnh liên cầu lợn do ăn tiết canh lợn, tiếp xúc với lợn bệnh hoặc ăn phải các chế phẩm từ lợn bệnh chưa được chế biến kỹ.

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp cho biết, thời điểm người dân bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn nhiều nhất thường là vào dịp cuối năm, khi mà mọi người tổ chức mổ lợn ăn uống, nhậu nhẹt nhiều.

Có một tỷ lệ khá cao bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn có liên quan đến việc ăn tiết canh và đây cũng là một đặc trưng khá đặc biệt của nước ta vì hầu như trên thế giới chỉ ở nước ta mới có món ăn đặc biệt này.

Hiểu đúng về bệnh liên cầu lợn

Bệnh liên cầu lợn do liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra. Bình thường ở đàn lợn khỏe mạnh, vẫn có một tỷ lệ nhất định lợn mang vi khuẩn này ở trên da, hầu họng , trong đường ruột và đường sinh dục của chúng.

Nếu con lợn bị ốm, vi khuẩn liên cầu lợn có thể xâm nhập vào phổi, máu và các cơ quan nội tạng của lợn. Khi đó nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh, nhất là tiết canh sẽ gia tăng.

Bệnh liên cầu lợn có nhiều thể, trong đó hay gặp nhất là thể viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu. Với thể nhiễm trùng máu tỷ lệ tử vong có thể lên đến 30 – 40 %, thậm chí những trường hợp sốc nặng có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Với thể viêm màng não mủ thì phụ thuộc vào việc chẩn đoán và điều trị sớm hay muộn. Nhưng nhìn chung thể này có tỷ lệ tử vong dưới 3%. Thể viêm màng não mủ có thể gây biến chứng đến tai và làm người bệnh điếc tai.

Bệnh liên cầu lợn có thể dẫn đến hoại tử chân tay phải cắt cụt dẫn đến tàn phế

Biểu hiện khi bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, vi khuẩn liên cầu lợn có thể xâm nhập vào con người qua tiếp xúc trực tiếp như chăm sóc, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh. Nhưng hay gặp nhất vẫn là ăn những sản phầm lợn chưa nấu chín mà có chứa liên cầu lợn như tiết canh, các món thịt sống, thịt tái. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người thường diễn biến thành 2 thể bệnh chính là viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu nên sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy mỗi thể.

Với thể viêm màng não mủ người bệnh thường có biểu hiện bị sốt, đau đầu, buồn nôn, tình trạng ngày trầm trọng hơn sẽ làm người bệnh lơ mơ, hôn mê, một số có có thể co giật, rối loạn tâm thần.

Và nếu tình trạng hôn mê sâu mà không xử lý kịp thời sẽ dẫn tới phù não và tử vong. Thường những ca viêm màng não mủ diễn biến bệnh cấp tính nhưng nếu được đưa đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời, thì thường tỷ lệ tử vong thấp.

Tuy nhiên, vẫn có đến 30 - 40% số bệnh nhân dù được chữa khỏi vẫn có di chứng nghễnh ngãng hoặc điếc tai.

Còn với thể nhiễm trùng huyết thì tùy từng bệnh nhân, có thể bệnh nhân diễn biến cấp tính hoặc là tối cấp. Trường hợp diễn biến cấp tính bệnh nhân thường có biểu hiện sốt, có thể tiêu chảy, tình trạng sốt cao liên tục sau 1 thời gian xuất hiện những vết hoại tử trên da.

Người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến suy đa phủ tạng và có thể tử vong

Một số bệnh nhân nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng sốc, huyết áp tụt, mạch nhanh, không đo được huyết áp… Những trường hợp này không được xử trí kịp thời thì sẽ dẫn đến suy đa phủ tạng và có thể tử vong.

‘Trường hợp đặc biệt có thể diễn biến tối cấp, tức là sau khi ăn xong chỉ 5 - 6 tiếng đã xuất hiện sốt, vài tiếng sau bị sốc.

Chúng tôi đã từng ghi nhận trường hợp bệnh nhân từ lúc ăn tiết canh cho đến lúc xuất hiện sốc có 16 tiếng (chưa đến 1 ngày).

Tình trạng tối cấp như vậy rất nguy hiểm, vì bệnh nhân có thể xảy ra sốc không hồi phục, suy đa phủ tạng, tắc mạch, hoại tử, rối loạn đông máu khi kháng sinh tiêm vào chưa kịp có tác dụng.

Những trường hợp trầm trọng như này mặc dù được bác sĩ chúng tôi điều trị tích cực nhưng đôi khi do phủ tạng bị tổn thương, suy trầm trọng nên hồi sức không có kết quả và dẫn tới bệnh nhân bị tử vong. Trường hợp may mắn chữa khỏi vẫn có thể bị tắc mạch, hoại tử chân tay phải cắt cụt dẫn đến tàn phế’ – BS Cấp cho hay.

Để phòng ngừa bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khuyến cáo, người dân cần nâng cao ý thức tự giác phòng bằng cách không được giết mổ lợn ốm, chết; không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh; thực hiện ăn chín uống sôi.

Đặc biệt, khi người thân có biểu hiện sốt cao, xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa khám, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ tử vong do liên cầu lợn.

Chàng trai vạm vỡ còn da bọc xương vì ăn tiết canh

http://www.giadinhmoi.vn/bac-si-giai-ma-viec-an-tiet-canh-de-nhiem-khuan-lien-cau-lon-d3835.html

Video đang hot
Mạc Văn Khoa khoe bạn gái quyến rũ trong sinh nhật của Ưng Đại Vệ

Mạc Văn Khoa bất ngờ gây chú ý khi xuất hiện cùng "bạn gái" quyến rũ, xinh đẹp tại sinh nhật "sang chảnh"...

Mạc Văn Khoa Ưng Đại Vệ

Nam Em ngồi buồn bã, hát linh tinh ngay đêm diễn ra đám cưới cổ tích của Trường Giang

Trong khi "tình cũ" ngập tràn hạnh phúc thì Nam Em buồn bã ngồi ở một quán nhậu và hát linh tinh.

Nam Em Trường Giang

Trường Giang - Nhã Phương khóc nức nở trong đám cưới

Tối 25/9, lễ cưới của Trường Giang và Nhã Phương chính thức diễn ra tại một trung tập tiệc cưới sang trọng...

Hiện tượng âm nhạc ở America’s Got Talent 2018 bất ngờ bị tẩy chay vì điều này

Không những mất tất cả ông bố 6 con Michael Ketterer còn bị bắt giữ vì vướng nghi vấn bạo hành.

Michael Ketterer America’s Got Talent 2018

Selena Gomez bất ngờ tuyên bố ngưng sử dụng mạng xã hội

Sau khi xóa bức ảnh hơn 10 triệu lượt thích trên Instagram, Selena Gomez lại tiếp tục tuyên bố ngưng sử...

Selena Gomez selena khoe thân

Trần Tiểu Vy bật khỏi top 15 nhan sắc có cơ hội chạm vương miện Hoa hậu Thế giới 2018

Dù đang tạm thời vắng mặt trên bảng xếp hạng của Missosology, nhưng người hâm mộ vẫn nuôi hy vọng đại diện...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Trường Giang đã chịu xuất hiện, đẹp trai ngời ngời đến rước cô dâu Nhã Phương

Trước bàn thờ gia tiên chú rể Trường Giang bảnh bao với vest đen, bên cạnh là cô dâu Nhã Phương rạng rỡ...

Đám cưới Trường Giang Đám cưới Nhã Phương

Google đang phát triển chế độ nền tối cho Chrome của macOS Mojave

Tuy nhiên, chưa thấy "tung tích" gì về Dark Theme cho các hệ điều hành khác như Windows, iOS hay Android...

Những hình ảnh ấn tượng về lễ hội mùa màng ở Trung Quốc

Đây là một trong những ngày lễ mừng mùa vụ ấn tượng của người dân Trung Quốc.

lễ hội mùa màng lễ hội mùa màng ở Trung...