Ẩm thực đường phố đầy màu sắc của Singapore

Có thể nền ẩm thực này sẽ chẳng còn vì không có người tiếp quản.

Ẩm thực đường phố là ngành công nghiệp bán hàng khá phát triển tại Singapore, tuy vậy trong tương lai, ngày càng có nhiều người bán hàng lớn tuổi quyết định nghỉ hưu. Ai sẽ là người tiếp nối truyền thống này đang là câu hỏi được đặt ra.

Có hơn 100 trung tâm bán hàng và 6,000 gian hàng ở Singapore, chủ yếu do các đầu bếp lão luyện làm chủ. Những người từ mọi tầng lớp xã hội bị thu hút đến các bữa ăn đa sắc tộc có giá chỉ 2.80 đô la Singapore (2 đô la Mỹ).

Điều kiện làm việc khắc nghiệt trong bếp nhỏ và lợi nhuận thấp đã khiến nhiều đầu bếp tìm đến các nhà hàng lớn hơn và hiện đại hơn nhằm tăng doanh thu.

Một số người bán hàng rong ở Singapore tin rằng thế hệ trẻ không có hy vọng thành công trong ngành thương mại này. Alex See, quản lý một gian hàng Fried Hokkien Mee ở East Coast cùng đứa con gái 33 tuổi của mình: "Những người trẻ tuổi đến và đi, họ không nghiêm túc về việc học hỏi", ông nói.

"Khi tôi còn phụ giúp bố mình năm 16 tuổi, tôi đã hỏi ông rất nhiều câu hỏi để học nghề, tôi mong có thể vượt qua bố vào một ngày nào đó. Nhưng thật sự khó khăn để vượt qua những người có tay nghề lâu năm như ông ấy".

Sumosundram Moghan làm chủ Roti Prata, một cửa hàng bánh chiên. Tuy có rất nhiều nhân viên đã được đào tạo, nhưng vẫn chưa ai đạt đủ tiêu chuẩn của ông. "Tôi phải làm điều đó, tất cả mọi người có thể làm cùng một loại bột nhưng cách tôi lật Prata mới đạt đủ tiêu chuẩn giòn ngon", ông nói. "Trợ lý của tôi đã học được tám năm, nhưng vẫn không làm được theo cách tôi muốn".

Hawker Lim Swee Heng đã trải qua nhiều năm cố gắng hoàn thiện món súp laksa cay tại gian hàng East Coast của mình ở Roxy Laksa. "Phải mất nhiều năm để làm được sự cân bằng đúng trong nước dùng, đó là công việc khó khăn với món ăn này".

Wee Phong Sai đã làm món súp cá viên bằng tay trong gần 40 năm tại chợ thực phẩm Ghim Moh nhưng không có người kế nhiệm để tiếp quản. "Nghỉ hưu, đây là hai từ mà tôi sẽ không bao giờ nói ra", anh nói.

Tháng trước, hai người bán hàng rong đã trở thành những người bán thực phẩm đường phố đầu tiên trên thế giới được nhận một ngôi sao Michelin uy tín. Đối với họ, thành công sẽ không có nghĩa là tăng giá. Chan đã nhận được một ngôi sao Michelin cho món gà nướng của anh tại gian hàng trung tâm ẩm thực Chinatown.

"Ngôi sao Michelin đã đến với tôi như một sự ngạc nhiên, tôi không bao giờ nghĩ rằng món ăn tối này sẽ giành được một giải thưởng như vậy", ông nói. "Nhưng càng có thêm trách nhiệm, duy trì tiêu chuẩn của món ăn nhưng tôi sẽ không tăng giá khi mà khách hàng là quan trọng nhất".

Một số người bán hàng trẻ đang giữ cho truyền thống gia đình còn tiếp tục. Lim điều hành cửa hàng Balesteir Hoover Rojak (Rojak là một loại rau trộn trái cây Malay truyền thống). Lim đã tiếp nhận gian hàng của cha mình và cố gắng hết sức để thực hiện các phương pháp đã học được: "Tôi đã tiếp quản từ cha tôi cách đây ba năm vì ông ấy già đi, tôi làm tất cả những gì ông ấy dạy, kể cả cách tôi sắp xếp dụng cụ".

Bangkok dẹp ẩm thực đường phố khiến nhiều người tiếc nuối

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/am-thuc-duong-pho-day-mau-sac-cua-singapore-43017.html

Video đang hot
Danh tính của cậu bé có 'gương mặt giải trí' nhất Facebook thời gian qua

Thì ra cậu bạn đã có tố chất gây cười cho người khác từ năm 2,5 tuổi và càng lớn thì gương mặt càng có...

Ảnh chế meme

Samsung có thể hợp nhất dòng Galaxy S và Galaxy Note

Việc hợp nhất hai dòng smartphone cao cấp của Samsung nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất và giảm bớt sự chồng...

Samsung Smartphone

Facebook đang phát triển vệ tinh cung cấp internet để cạnh tranh với Elon Musk

Facebook tin rằng khi sử dụng internet do họ cung cấp, người dùng sẽ có khả năng tham gia vào MXH Facebook...

facebook internet vệ tinh

Sau 'Bống bống bang bang', có ai ngờ rằng đây là MV thứ 2 của Việt Nam cán mốc 300 triệu view

Đạt mốc 300 triệu view, MV này đã bỏ khá xa bản hit đứng ở vị trí thứ 3 "Phía sau một cô gái" của Soobin...

MV 300 triệu view Bống Bống Bang Bang

Tú Anh bất ngờ có động thái lạ, chia sẻ cảm xúc trước giờ lên xe hoa

Trước giờ lên xe hoa, Tú Anh chia sẻ "Làm gì có ai thương em như vậy?"

Tú Anh tú anh đám cưới

Thủ tướng Singapore bị hacker đánh cắp thông tin y tế

Cuộc tấn công nhằm vào cơ sở dữ liệu y tế quốc gia Singapore, lấy đi 1,5 triệu thông tin cá nhân, trong...

singapore thủ tướng singapore

Lộ gia thế 'rich kids' của hội sao Hàn đình đám nhất Kpop

Đã tài năng, xinh đẹp, loạt sao Hàn sau lại có gia thế cực khủng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

rich kids Hàn hội rich kids Hàn

Khoe 'gia tài' khủng, cô nàng khiến hàng ngàn người thảng thốt không tin đây sản phẩm của một bé lớp 4

Những đồ vật từ tủ lạnh, máy tính, tới son, phấn, bột giặt... tất cả đều được cô bé làm lại hoàn toàn bằng...

bộ ảnh hình ảnh đẹp