Ấm lòng những bữa cơm 2.000 đồng cho người nghèo đầu tiên ở Hội An

Trong thời buổi vật giá leo thang, 2.000 đồng đôi khi không đủ để gửi xe, mua gói mì, nhưng với số tiền lẻ ấy, những người nghèo sẽ được một bữa cơm ấm lòng ở quán cơm 2.000 đồng đầu tiên ở phố cổ Hội An (Quảng Nam).

Trong thời buổi vật giá leo thang, 2.000 đồng đôi khi không đủ để gửi xe, mua gói mì, nhưng với số tiền lẻ ấy, những người nghèo sẽ được một bữa cơm ấm lòng ở quán cơm 2.000 đồng đầu tiên ở phố cổ Hội An (Quảng Nam).

Quán cơm của lòng nhân ái từ Sài Gòn đến Hội An.

Ở TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam), nụ cười mãn nguyện luôn hiện hữu trên khuôn mặt những người đến với "Quán cơm 2.000". Đây là một quán cơm từ thiện dành cho những người bán vé số tàn tật, những người buôn ve chai, xe ôm… được thành lập bởi một nhóm sinh viên và các mạnh thường quân nơi phố cổ.

Quán cơm 2.000 đầu tiên ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) do các bạn sinh viên mở

Trao đổi với PV, anh Hồ Hoàng Thạch (ngụ tại 126 Lý Thường Kiệt, TP.Hội An) cho biết, cơ duyên để anh mở quán cơm dành cho người nghèo xuất phát từ khi anh còn là sinh viên Học viện Hàng không ở TP Hồ Chí Minh. Lúc này anh đã cùng với bạn bè thành lập quán cơm dành cho người nghèo ở tại quận Tân Bình với giá mỗi suất cơm dành cho người nghèo chỉ với giá 2.000 đồng.

Sau khi ra trường trở về phố cổ Hội An, anh mở quán cà phê ngay tại nhà mình và hàng ngày thấy những người bán vé số, những người đạp xích lô, bán kẹo kéo nghèo khổ phải vất vả mưu sinh nên ý tưởng thành lập một quán cơm dành cho người nghèo xuất hiện từ đó. "Thường ngày thấy những người cha, người chú tàn tật đi bán vé số ở ngoài đường mà thương lắm, lại những người phụ nữ buôn phế liệu chẳng có nhiều tiền nên bữa ăn cũng thành khó khăn. Mình có ý tưởng này nhằm giúp được phần nào cho họ", Thạch tâm sự.

Để có được những suất cơm 2.000 đồng này, các bạn sinh viên phải tất bật chuẩn bị từ tối đến sáng hôm sau

Ngay sau đó, Thạch đã liên lạc với một số bạn sinh viên đang học ở các trường đại học trên thành phố Hội An để thực hiện ý tưởng. Qua nhiều khó khăn, cuối cùng "Quán cơm 2.000" dành cho người nghèo lần đầu tiên ở Quảng Nam cũng được khai trương vào ngày 11/12 với 300 suất cơm được phân phát cho những hoàn cảnh khó khăn đang mưu sinh ở nơi phố cổ. Quán cơm từ thiện này do Thạch làm trưởng nhóm, cùng với hàng chục bạn sinh viên và học sinh sống trên địa bàn cũng góp sức.

Bạn Trần Thị Vi (đang là SV năm cuối ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng) không giấu được xúc động: "Từ khi anh Thạch có ý định thực hiện việc mở quán cơm từ thiện này là em hăng hái tham gia ngay, bởi đây là một việc làm rất có ý nghĩa. Nhìn những cô chú đến ăn cơm mà cảm thấy không cầm được nước mắt. Có những cảnh đời vô cùng khó khăn mà khi đứng ở quán cơm này em mới có thể hình dung được về công việc của họ, sự khó khăn mà họ đang phải chịu đựng. Nhìn thấy nụ cười của họ hiện diện là nhóm bọn em cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Tụi em muốn những chương trình như thế này được nhân rộng ra để nhiều người nghèo có được chút hạnh phúc nhỏ nhoi thôi".

Các bạn sinh viên phát cơm cho những người bán vé số, mua phế liệu

Trong khi đó, bạn Lê Thị Thanh Vân (SV ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng) vẫn không rời tay khỏi hộp cơm để đưa cho một người phụ nữ mua phế liệu ở phía ngoài đường khi trò chuyện với chúng tôi. Nhìn nụ cười hạnh phúc mãn nguyện trên khuôn mặt của người phụ nữ trạc tuổi khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng. "Việc quan trọng là phải tạo cho những người lao động có thể tin tưởng vào hoạt động ý nghĩa dù nhỏ nhoi của bọn em. Họ lao động khổ cực nên mình có thể giúp được gì thì giúp cho họ vậy. Quán mở dựa trên sự đóng góp của các thành viên của nhóm sinh viên tuy ít ỏi nhưng… rất giàu yêu thương", Vân cười tươi rói nói.

"Hộp cơm ngon mà có 2 ngàn, quá rẻ!"

Để có được một bữa cơm 2.00 đồng cho người nghèo, các bạn sinh viên đã phải chuẩn bị từ rất sớm. Các tình nguyện viên phải tự góp tiền và mua sắm những dụng cụ cần thiết để phục vụ việc nấu ăn. "Phải chuẩn bị từ tối ngày hôm trước mới kịp để sáng mai mở cửa quán phát cơm . Địa điểm của quán chính là quán cà phê của vị trưởng nhóm Hồ Hoàng Thạch. Điều đặc biệt các đầu bếp ở đây đều là các bạn nam, còn 'hậu trường' là dành cho các nữ", bạn Hằng (SV ĐH Phan Chu Trinh) vui vẻ tâm sự.

Ở quán cơm 2000 đồng này, nụ cười luôn nở trên môi của các bạn tình nguyện viên lẫn những người nghèo được giúp đỡ

Một người đàn ông bước xuống khỏi chiếc xe lăn trong tư thế khó nhọc được các bạn sinh viên trong quán nhanh chóng ra giúp đỡ dìu vào quán cơm. Vừa ngồi vào bàn thì được mang ra một phần cơm và một li nước trà để trước mặt, ông rất ngạc nhiên và nói với những bạn trẻ rằng: "Bác chỉ còn có mấy ngàn thôi, nhiều là không có tiền trả đâu đó nghe". Biết thế, một bạn sinh viên liền tới cạnh và mời bác dùng cơm miễn phí, đồng thời bạn này cũng nói thêm rằng, nếu bác gặp người lao động nào khó khăn thì cứ chỉ đến đây để được ăn cơm no bụng mà chỉ mất có 2.000 đồng.

"Tôi tên Đoàn, làm nghề bán vé số ở đây cũng được gần hai chục năm trời rồi, nhưng đây là lần đầu tiên được thấy một quán cơm như thế này. Mới đầu cứ tưởng cơm hai ngàn chắc chỉ là cơm không chứ chẳng có gì, nhưng khi mở hộp ra thì vô cùng ngạc nhiên khi thấy có đến nhiều món như vậy, còn có chả và nhiều món khác nữa. Tôi rất xúc động trước việc làm của các em sinh viên này, đây là việc làm vô cùng ý nghĩa mà trước đến nay đây là lần đầu tiên tôi được biết đến", người đàn ông nói trong khi cố nhấc chiếc chân giả lên để chuẩn bị rời khỏi quán.

Ông Đoàn bán vé số, khuyết tật rất cảm động khi đến quán cơm

Cũng như bao người lao động nghèo khác, bà Nguyễn Thị Hồng (64 tuổi làm nghề bán vé số) lại tranh thủ giờ nghỉ trưa đến quán cơm 2.000 đồng này để dùng bữa. Khi đến đây, bà nhận được sự phục vụ tận tình của các tình nguyện viên, người làm thiện nguyện từ khâu bưng bê cho đến khi dọn dẹp. Mỗi suất cơm chỉ có giá 2.000 đồng nhưng đã giúp hàng trăm phận đời nghèo khó có được những bữa ăn no bụng, đủ chất, góp phần tiết kiệm được phần nào chi phí sinh hoạt hàng ngày để giảm bớt gánh nặng mưu sinh cơm áo gạo tiền.

"Tôi quá bất ngờ khi biết hộp cơm ngon lành mà mình vừa nhận được chỉ có giá 2.000 đồng, thật quá rẻ! Những người buôn bán nhôm nhựa như tôi ngày chả được mấy ngàn bạc mà ở thành phố này chí ít một bữa ăn cũng gần hai chục ngàn trở lên nên tôi thấy việc làm của mấy đứa cháu thật ý nghĩa biết bao", một người phụ nữ buôn phế liệu với chiếc xe đạp cũ cọc cạch cầm trên tay hộp cơm được trao từ một bạn trẻ trong nhóm quán cơm từ thiện chia sẻ.

Những suất cơm chay do các bạn sinh viên đóng góp

Rời quán cơm 2000 dành cho người nghèo, có lẽ điều đọng lại nhiều nhất với chúng tôi đó chính là những nụ cười hạnh phúc hiện hữu trên khuôn mặt người đàn ông bán vé số với một chiếc chân giả đang ngồi ăn cơm, những người phụ nữ mua ve chai và những người nghèo đang cầm trên tay hộp cơm từ nhóm sinh viên từ thiện. Đồng thời với đó là những trăn trở của người trưởng nhóm sinh viên mở quán cơm từ thiện giữa phố Hội này.

"Số tiền thu được từ quán cơm này, tụi em không dùng vào việc mua lại thức ăn để nấu cơm cho ngày sau mà sẽ dùng nó để mua sắm một số nhu phẩm thiết yếu hoặc là dành dụm lại rồi giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Hội An và các huyện trong tỉnh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của nhóm bây giờ có lẽ là vấn đề kinh phí để đảm bảo tăng thêm suất ăn cho người nghèo. Cứ mỗi lần có người đến ăn mà hết phần phải ra về là chúng em lại trằn trọc cả ngày. Nhưng kinh phí có hạn biết làm sao bây giờ… Hi vọng các nhà hảo tâm sẽ chung tay cùng với nhóm để mang thêm nhiều nụ cười đến với những phận đời khó khăn", anh Thạch nói.

Video đang hot
Hồng Quế bức xúc khi bị chỉ trích phản cảm khi không mặc nội y đi sự kiện

Người đẹp 'Pink Q' nhanh chóng đính chính mình bị "chơi xấu" chứ không hề hở hang hay phản cảm như mọi...

Hồng Quế Hồng Quế bị chỉ trích

Tú Anh khoe nhẫn cưới khủng trị giá 200 triệu trước ngày lên xe hoa

Nàng Á hậu còn tiết lộ sự hồi hộp nôn nao đếm ngược khi ngày trọng đại đang cận kề.

Á hậu Tú Anh đám cưới tú anh

Clip con rể cõng mẹ vợ ở hậu trường 'Gạo Nếp Gạo Tẻ' bất ngờ gây tranh cãi

Một phân đoạn hậu trường ngắn của "Gạo Nếp Gạo Tẻ" được nhân viên của đoàn phim tiết lộ tuy không có tình...

phim truyền hình phim việt nam

Clip: Huỳnh Anh cúi đầu xin lỗi Việt Hương và ekip hơn 100 người sau ồn ào bị tố vô trách nhiệm

Sau lời xin lỗi trên trang cá nhân, mới đây khi xuất hiện trong Sao Vs. Antifan, Huỳnh Anh chính thức cúi...

Huỳnh Anh Sao Vs. Antifan

Loa thông minh hỗ trợ Bixby có thể ra mắt cùng Galaxy Note 9

Thiết bị sẽ có dạng phễu, với chân và đèn ở phía trên tích hợp khả năng chuyển dịch âm thanh theo hướng...

galaxy note 9 Samsung

Clip bãi biển nhiều rác tới mức sóng không đánh nổi ở Dominica gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về ô nhiễm môi trường

Đoạn clip về bãi biển ngập trong rác tại cộng hoà Dominica đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên...

Mạng Xã Hội

Mặc kệ 'tình cũ' kết hôn, Văn Mai Hương vui vẻ đi xem bóng rổ cùng 'soái ca' tại Hà Nội

Xuất hiện với trang phục đơn giản và năng động nhưng Văn Mai Hương thu hút mọi ánh nhìn.

Văn Mai Hương Nguyễn Quang Hải

Những màn hở bạo đến nóng mặt của Park Min Young trước khi tham gia 'Thư ký Kim'

Sau những cảnh nóng bỏng trong ''Thư ký Kim'' cùng Park Seo Joon, tên tuổi của Park Min Young hiện đang...

Park Min Young hở bạo Park Min Young mặc hở