9.1 triệu USD để Microsoft tiếp tục hỗ trợ Windows XP

Windows XP và một số phần mềm cũ của Microsoft đang nằm trong hợp đồng trị giá 9.1 triệu USD giữa Hải quân Hoa Kỳ và hãng phần mềm này. Cụ thể hơn, Hải quân Hoa Kỳ cần Microsoft tiếp tục cập nhật các bản vá lỗi cho Windows XP, Office 2003, Exchange 2003 và Windows Server 2003 đang hoạt động trên nhiều tàu chiến và hệ thống trên cạn của Hải quân.

Hợp đồng này có thời hạn đến hết tháng 7 năm 2016, tuy nhiên trong trường hợp cần thiết có thể kéo dài đến tháng 6 năm 2017 với tổng giá trị hợp đồng lên đến 31 triệu USD.

9.1 triệu USD để Microsoft tiếp tục hỗ trợ Windows XP

Như đã biết, 3 trong số 4 phần mềm nêu trên đã bị Microsoft khai tử vào tháng 4 năm ngoái. Riêng Windows Server 2003 sẽ chấm dứt vòng đời vào tháng 7 năm nay. Mặc dù Hải quân Hoa Kỳ đã bắt đầu nâng cấp hệ thống từ năm 2013 nhưng cho đến tháng 5 này thì vẫn có gần 100.000 máy tính của họ đang dùng Windows XP và nhiều phần mềm cũ khác.

Người phát ngôn của Hải quân Hoa Kỳ - Steven Davis cho biết: "Hải quân phụ thuộc vào một cơ số các ứng dụng và chương trình cũ và chúng cũng phụ thuộc vào các sản phẩm Windows thế hệ trước. Cho đến khi các ứng dụng và chương trình này được hiện đại hóa hoặc thay thế thì thỏa thuận trên là điều cần thiết để duy trì hiệu quả hoạt động."

Davis cung cấp chi tiết về các hệ thống hay cách chúng được khai thác vì chính sách bảo mật nhưng một tài liệu được Hải quân công bố cho biết các ứng dụng của Microsoft tác động đến nhiều hệ thống điều khiển và chỉ huy chủ chốt trên các tàu chiến và hệ thống trên cạn. Các hệ thống này được kết nối với NIPRnet và SIPRnet - 2 mạng IP của chính phủ Mỹ dành riêng cho các loại thông tin không bảo mật và bảo mật.

9.1 triệu USD để Microsoft tiếp tục hỗ trợ Windows XP

Steve Davis cũng cho biết Đơn vị chỉ huy các hệ thống giao tranh trên biển và không gian đảm trách các mạng thông tin và truyền thông cho Hải quân Hoa Kỳ đang thực hiện kế hoạch nâng cấp và hỗ trợ các hệ thống mới. Việc tiếp tục sử dụng các hệ thống cũ mà không có sự hỗ trợ của Microsoft sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Ông nói: "Nếu không được hỗ trợ, các lỗ hổng bảo mật trên những hệ thống này sẽ được phát hiện và sẽ không có bản vá để bảo vệ hệ thống". Kết quả là những lỗ hổng sẽ khiến cho Hải quân Hoa Kỳ dễ bị xâm hại hơn khi dữ liệu mất đi tính toàn vẹn, giảm hiệu năng mạng lưới và không thể sẵn sàng cho các nhiệm vụ quan trọng.

Hải quân Hoa Kỳ không phải là đơn vị duy nhất còn lưu luyến với hệ điều hành Windows XP. Theo thống kê của StatCounter thì có xấp xỉ 10% máy tính PC truy cập các trang web trên Internet trong tháng 6 này vẫn chạy Windows XP. Dữ liệu từ Net Applications cũng cho thấy thị phần của XP trên thị trường hệ điều hành toàn cầu vào khoảng 14%.

Video đang hot
Lan Khuê rạng rỡ trong đám hỏi với cháu nội bà Tư Hường

Sáng 24/9, đám hỏi của Lan Khuê và doanh nhân John Tuấn Nguyễn được tổ chức tại TP.HCM với sự có mặt của...

Ngô Cẩn Ngôn quá lố khi cần hàng chục vệ sĩ bảo vệ mình

Vào ngày 24/09, dàn diễn viên "Diên Hi Công Lược" có cơ hội gặp gỡ người hâm mộ tại buổi fan meeting tại...

Ngô Cẩn Ngôn Diên hi công lược

Chung kết Nhanh như chớp: Mạc Đăng Khoa khiến Trường Giang ngã 'sấp mặt' trên sân khấu

Với sự hài hước của mình Mạc Văn Khoa đã mang đến những tình huống hài hước cho đêm chung kết "Nhanh như...

nhanh như chớp mạc văn khoa

Giọng ải giọng ai: Isaac thản nhiên 'khóa môi' bạn diễn khi đang song ca

Màn ''khóa môi" của Isaac và anh chàng giọng hát bí ẩn khiến cả trường quay như vỡ òa.

Giọng Ải Giọng Ai Issac

Người dân Châu Á chật vật về quê đón 'Tết đoàn viên'

Mỗi dịp lễ tết là lúc người dân Châu Á lên đường về quê đoàn tụ cùng gia đình, Tết Trung thu năm nay cũng...

về quê về quê đón trung thu

MisThy nhờ MOMOLAND gửi lời xin lỗi đến fan Việt, vì lỡ nhớ nhầm tên bài hát.

Bên cạnh đó MisThy cũng có dịp được chụp ảnh và giao lưu cùng nhóm nhạc MOMOLAND.

MisThy và MOMOLAND MisThy

Thực hư chuyện Trường Giang - Nhã Phương rước dâu bằng máy bay?

Trước những thông tin liên quan đến hôn lễ gây xôn xao công chúng, phía Nhã Phương và Trường Giang cuối...

Trường Giang Nhã Phương