9.1 triệu USD để Microsoft tiếp tục hỗ trợ Windows XP

Windows XP và một số phần mềm cũ của Microsoft đang nằm trong hợp đồng trị giá 9.1 triệu USD giữa Hải quân Hoa Kỳ và hãng phần mềm này. Cụ thể hơn, Hải quân Hoa Kỳ cần Microsoft tiếp tục cập nhật các bản vá lỗi cho Windows XP, Office 2003, Exchange 2003 và Windows Server 2003 đang hoạt động trên nhiều tàu chiến và hệ thống trên cạn của Hải quân.

Hợp đồng này có thời hạn đến hết tháng 7 năm 2016, tuy nhiên trong trường hợp cần thiết có thể kéo dài đến tháng 6 năm 2017 với tổng giá trị hợp đồng lên đến 31 triệu USD.

9.1 triệu USD để Microsoft tiếp tục hỗ trợ Windows XP

Như đã biết, 3 trong số 4 phần mềm nêu trên đã bị Microsoft khai tử vào tháng 4 năm ngoái. Riêng Windows Server 2003 sẽ chấm dứt vòng đời vào tháng 7 năm nay. Mặc dù Hải quân Hoa Kỳ đã bắt đầu nâng cấp hệ thống từ năm 2013 nhưng cho đến tháng 5 này thì vẫn có gần 100.000 máy tính của họ đang dùng Windows XP và nhiều phần mềm cũ khác.

Người phát ngôn của Hải quân Hoa Kỳ - Steven Davis cho biết: "Hải quân phụ thuộc vào một cơ số các ứng dụng và chương trình cũ và chúng cũng phụ thuộc vào các sản phẩm Windows thế hệ trước. Cho đến khi các ứng dụng và chương trình này được hiện đại hóa hoặc thay thế thì thỏa thuận trên là điều cần thiết để duy trì hiệu quả hoạt động."

Davis cung cấp chi tiết về các hệ thống hay cách chúng được khai thác vì chính sách bảo mật nhưng một tài liệu được Hải quân công bố cho biết các ứng dụng của Microsoft tác động đến nhiều hệ thống điều khiển và chỉ huy chủ chốt trên các tàu chiến và hệ thống trên cạn. Các hệ thống này được kết nối với NIPRnet và SIPRnet - 2 mạng IP của chính phủ Mỹ dành riêng cho các loại thông tin không bảo mật và bảo mật.

9.1 triệu USD để Microsoft tiếp tục hỗ trợ Windows XP

Steve Davis cũng cho biết Đơn vị chỉ huy các hệ thống giao tranh trên biển và không gian đảm trách các mạng thông tin và truyền thông cho Hải quân Hoa Kỳ đang thực hiện kế hoạch nâng cấp và hỗ trợ các hệ thống mới. Việc tiếp tục sử dụng các hệ thống cũ mà không có sự hỗ trợ của Microsoft sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Ông nói: "Nếu không được hỗ trợ, các lỗ hổng bảo mật trên những hệ thống này sẽ được phát hiện và sẽ không có bản vá để bảo vệ hệ thống". Kết quả là những lỗ hổng sẽ khiến cho Hải quân Hoa Kỳ dễ bị xâm hại hơn khi dữ liệu mất đi tính toàn vẹn, giảm hiệu năng mạng lưới và không thể sẵn sàng cho các nhiệm vụ quan trọng.

Hải quân Hoa Kỳ không phải là đơn vị duy nhất còn lưu luyến với hệ điều hành Windows XP. Theo thống kê của StatCounter thì có xấp xỉ 10% máy tính PC truy cập các trang web trên Internet trong tháng 6 này vẫn chạy Windows XP. Dữ liệu từ Net Applications cũng cho thấy thị phần của XP trên thị trường hệ điều hành toàn cầu vào khoảng 14%.

Video đang hot
Những sự thật giờ mới được tiết lộ của bộ phim Titanic

Có những sự thật thú vị xoay quanh quá trình làm ra bộ phim huyền thoại này.

titanic sự thật thú vị

Hà Nội: Kinh hãi cảnh vòi rồng cao hàng chục mét xuất hiện ở cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Cảnh tượng tưởng chỉ có trong phim khiến nhiều người chứng kiến không khỏi kinh hãi.

vòi rồng tại hà nội Vòi rồng

Bị đồn lên xe hoa cùng 'tình cũ' Tú Anh, Huyền My chính thức lên tiếng

Huyền My đã lên tiếng phủ nhận tin đồn rục rịch lên xe hoa vào cuối năm cùng thiếu gia Bảo Hưng.

Huyền My Tú Anh

'Joker' phiên bản Joaquin Phoenix đã ấn định ngày phát hành và tên phim chính thức

Khi biết ngôi sao tài năng Joaquin Phoenix sẽ vào vai Joker - phản diện ấn tượng nhất vũ trụ DC, người...

Mưa khắp mọi miền chị em 'Ninja' lại khoe skill mới 'độn thủy chi thuật' khiến nhiều người run sợ

Đúng là với 'Ninja' không có gì là không thể thậm chí những thứ trông có vẻ phi thường.

Ninja binh đoàn ninja

Động thái bất ngờ của Tú Anh sau những ồn ào với Văn Mai Hương

Á Hậu Tú Anh vừa tung bộ ảnh cưới đẹp lung linh cùng chồng sắp cưới chứng minh họ là "mảnh ghép còn lại"...

tú anh đám cưới Tú Anh