9 phát minh công nghệ mới thể hiện trách nhiệm với xã hội

Quần áo chống côn trùng, thiết bị bay tháo gỡ mìn, thiết bị lọc nước siêu nhỏ, robot ảo hỗ trợ pháp lý cho người nghèo... là những phát minh công nghệ thể hiện sự quan tâm đến xã hội ấn tượng nhất trong tháng 8 qua.

Các nhà phát minh công nghệ đang trở thành lực lượng nòng cốt trong việc giúp giải quyết những vấn đề xã hội mà toàn thế giới đang đối mặt, như đói nghèo, dịch bệnh, xử lý rác thải, bất bình đẳng xã hội, v.v.

Và sau đây là 9 phát minh đột phá mới vừa giới thiệu trong tháng 8 vừa qua:

1. Trang phục giúp ngăn ngừa virus Zika

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 3

Được phát triển bởi Maternova, cộng đồng phát minh hướng đến hỗ trợ phụ nữ mang thai, dòng sản phẩm quần áo này chứa chất đuổi công trùng, với mục tiêu giúp các bà bầu phòng ngừa virus Zika lây truyền từ muỗi, nỗi khiếp sợ gần đây với nguy cơ gây bệnh teo não cho trẻ sơ sinh.

Hoạt chất sử dụng trong dòng quần áo này, theo nhà thiết kế, có thể bảo vệ người mặc khỏi 40 loại côn trùng và giữ nguyên tác dụng sau tối đa 50 lần giặt.

Dự án hiện đang thực hiện gọi vốn trên trang Republic, và đã thu được 25.000 USD trong tháng 8.

2. Thiết bị tí hon khử trùng nước trong vài phút

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 4

Sử dụng sức mạnh của tia UV để diệt vi khuẩn, thiết bị nhỏ tí này có thể giúp khử trùng các nguồn nước ô nhiễm tại các quốc gia đang phát triển. Dự án này được giới thiệu trên tạp chí Nature Nanotechnology hồi đầu tháng 8.

Một thiết bị nhỏ bằng phân nửa con tem có thể khử trùng một chai nước trong vòng 20 phút, khi tích hợp công nghệ khuếch đại hiệu năng của tia UV. Để so sánh, một thiết bị chiếu UV bình thường cần đến 1 ngày để khử trùng lượng nước như trên.

3. Công nghệ AI giúp người mù nhận diện sản phẩm

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 5

Aipoly là một ứng dụng miễn phí cho iPhone, có thể giúp người mù hoặc mắt kém có thể nhận dạng các sản phẩm hàng ngày một cách nhanh chóng. Người dùng chỉ cần hướng camera điện thoại đến sản phẩm hoặc một màu sắc nào đó, ứng dụng sẽ cho người biết đó là gì thông qua thông báo hiện lên màn hình hoặc giọng nói.

Dù đã có nhiều ứng dụng có tính năng này, nhưng Aipoly được đánh giá cao nhờ khả năng phân biệt vật phẩm vượt trội, chẳng hạn nó có thể phân biệt giữa các nhãn hiệu nước giải khát khác nhau.

Ứng dụng này được công bố lọt vào bán kết cuộc thi Clearly Vision Prize dành cho các giải pháp trợ giúp người khiếm thị trong tháng 8 qua. Người thắng cuộc sẽ được công bố vào cuối năm nay.

4. Bao bì thực phẩm ăn được làm từ sữa

Thế giới chúng ta đang khủng hoảng rác thải từ nhựa không thể phân hủy, hầu hết đến từ các loại bao bì. Vì vậy các nhà nghiên cứu tại bộ Nông nghiệp Mỹ đang phát triển một vật liệu dạng tấm phim có thể phân hủy làm từ một loại protein từ sữa tên là casein, dùng làm bao bì thực phẩm.

Loại phim này được ước tính tốt hơn 500 lần so với bao bì nhựa thông thường trong việc bảo quản thực phẩm tươi, khi cách ly gần như hoàn toàn oxy ra khỏi thực phẩm.

Dĩ nhiên làm từ thành phần sữa nên bạn có thể ăn luôn loại bao bì này nếu thích. Công nghệ được giới thiệu tại triển lãm xã hội ngành hóa Mỹ lần thứ 252 hồi tháng 8.

5. Cách dễ dàng để giám sát điện sử dụng trong nhà

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 2

Xã hội càng hiện đại, càng sử dụng công nghệ nhiều đồng nghĩa với tiêu thụ điện năng càng gia tăng. Một cảm biến phát triển bởi các nhà khoa họa tại học viện MIT có thể giúp chúng ta kiểm soát điều này khi có khả năng giám sát năng lượng sử dụng của tất cả thiết bị trong nhà.

Thiết bị nhỏ gọn này có giá 30 USD, có thể cột vào đường dây điện tổng trong nhà, thu nhận các biến đổi của dòng điện, từ đó phát hiện điện đang dùng để thắp sáng, chạy máy hay dùng cho thiết bị khác, và ghi lại cụ thể khi một lượng điện lớn đang được tiêu thụ.

Các thông tin đó sẽ chuyển cho chủ nhà, để họ có kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm hơn.

6. Thiết bị bay tháo dỡ bom mìn

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 8

Tháo dỡ bom mìn là một trong những công việc nguy hiểm và căng thẳng nhất thế giới. Và đó là lý do thiết bị bay điều khiển từ xa Mine Kafon Drone ra đời, khi đã gọi đủ vốn trên Kickstarter trong tháng 8 qua. Nó có tác dụng tìm kiếm bom mìn và tiêu diệt chúng hoàn toàn mà không cần có sự tiếp cận của con người.

Đây là cách nó hoạt động: Thiết bị sẽ bay vòng quay và khảo sát tìm kiếm bom mìn trong một khu đất bằng máy dò kim loại, song song với việc lập bản đồ cho toàn khu vực. Khi mìn được định vị, thiết bị sẽ thả vật kích nổ lên trái mìn bằng một cánh tay máy kéo dài. Khi thiết bị kích nổ được đặt và khu vực xung quanh đã giải phóng an toàn, người vận hành có thể kích nổ trái mìn từ vị trí an toàn.

Thiết bị này đang trong giai đoạn thiết kế bản mẫu, và nhà phát minh Massoud Hassani hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất chính thức trong 6 tháng tới.

7. Màng bao tử cung thông minh giúp xác định thời điểm chuyển dạ

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 1

Smart Diaphragm là một tấm màng bao tử cung có thể cảm nhận những sự thay đổi của cổ tử cung, nhận biết khi nào một thai phụ chuẩn bị chuyển dạ và sinh con.

Các bác sĩ vẫn thường nhìn vào các triệu chứng chuyển dạ để chuẩn bị đỡ đẻ cho các sản phụ. Nhưng trong những trường hợp chuyển dạ sớm, sự can thiệt chẩn đoán của con người thường chậm trễ, gây nguy hiểm cho sản phụ và trẻ sơ sinh.

Sử dụng thiết bị Smart Diaphragm sử dụng kết nối Bluetooth, các bác sĩ và sản phụ có thể biết thời gian chuyển dạ chính xác sớm hơn đến 2 tuần. Việc thử nghiệm sản phẩm đã tiến hành trong tháng 8 tại Kenya và Nam Phi.

8. Vệ tinh sử dụng AI giúp xác định tình trạng đói nghèo

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 6

Đói nghèo là vấn đề lớn của toàn cầu, nhưng xác định và phân vùng những khu vực cần có sự trợ giúp này là một công việc không hề đơn giản. Vì vậy người ta đã nghĩ đến sự trợ giúp của vệ tinh và trí tuệ nhân tạo (AI). Điều này nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn nhiều so với những cách khảo sát trên mặt đất.

Hồi giữa tháng 8, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science đã mô tả khả năng học hỏi của máy tính và hình ảnh vệ tinh trong việc phân vùng và định vụ các khu vực đói nghèo tại các nước châu Phi như Nigeria, Uganda, Tanzania, Rwanda và Malawi. Dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định công nghệ này có thể thay thế khảo sát truyền thống, nhưng tin rằng nó giúp nâng cao kết quả xác định và đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ các vùng đói nghèo.

9. Robot ảo hỗ trợ pháp lý cho người nghèo

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 7

Luật sư là dịch vụ rất đắt đỏ. Nhưng luật sư robot thì… miễn phí. Cụ thể hơn, một số robot ảo (bot) có thể giúp người thu nhập thấp về các vấn đề pháp lý, giúp bảo toàn nhà cửa và tài sản cho họ khi có thể tư vấn trước những nguy cơ có thể bị tịch biên tài sản từ các rắc rối tài chính.

Robot ảo này do sinh viện đại học Stanford Joshua Browder phát minh, mang tên DoNotPay, ban đầu có mục đích giúp người dùng tránh bị ghi thẻ phạt đậu xe quá giờ. Nhưng Browder đã cho ra mắt một robot mới hồi tháng 8, liên kết với Centrepoint, một trong những tổ chức từ thiện hướng đến giới trẻ vô gia cư lớn nhất nước Anh, với mục đích hỗ trợ pháp lý cho họ.

Người dùng sẽ trao đổi với robot ảo thông qua các đoạn hội thoại giống như nhắn tin hay chat, và “anh chàng luật sư ảo” này sẽ quyết định cách tốt nhất để giúp đỡ các thân chủ dựa vào câu hỏi nhận được. Robot này sau đó có thể thảo một bức thư tư vấn, hệt như từ một luật sư, dựa vào các thông tin được cung cấp, để hỗ trợ thân chủ qua các bước pháp lý cần thiết, mà không khiến họ phải tốn hàng trăm USD chi phí tư vấn.

Video đang hot
Trường Giang - Nhã Phương khóc nức nở trong đám cưới

Tối 25/9, lễ cưới của Trường Giang và Nhã Phương chính thức diễn ra tại một trung tập tiệc cưới sang trọng...

Hiện tượng âm nhạc ở America’s Got Talent 2018 bất ngờ bị tẩy chay vì điều này

Không những mất tất cả ông bố 6 con Michael Ketterer còn bị bắt giữ vì vướng nghi vấn bạo hành.

Michael Ketterer America’s Got Talent 2018

Lan Khuê rạng rỡ trong đám hỏi với cháu nội bà Tư Hường

Sáng 24/9, đám hỏi của Lan Khuê và doanh nhân John Tuấn Nguyễn được tổ chức tại TP.HCM với sự có mặt của...

Bị thí sinh trong chương trình tố 'xấu tính' cố tình tạo drama, 'nàng béo' Karma nói gì?

Sau khi bị Phương Thảo - thí sinh bị ghét nhất chương trình "Anh chàng độc thân" chia sẻ không hay về mình,...

Brittanya Karma The Bachelor Việt Nam

Bị chỉ trích sinh con bị down - Nữ diễn viên tức giận tát khán giả trên sóng truyền hình

Không nén được cảm xúc của mình, nữ diễn viên đã đi đến và tát thẳng vào mặt người chỉ trích con mình.

Evelina Bledans nữ diễn viên đánh khán...

Nhanh như chớp nhí: Trấn Thành phát hoảng trước chứng 'mù họ hàng' của Thanh Duy

Dù sở hữu "một bụng kiến thức" nhưng Thanh Duy lại ngơ ngác trong vòng quay câu hỏi về danh xưng vai vế...

Thanh Duy ca sĩ Thanh Duy

Ronaldo tỏa sáng rực rỡ nâng bước Juventus - Tiếp tục thách thức Messi

Cristiano Ronaldo lần này đã thể hiện đẳng cấp của mình trong cả 2 bàn thắng của Juventus.

ronadol ronadol ghi bàn

'Quỳnh búp bê' tạm dừng phát sóng trong ngày Quốc tang

Hai tập tiếp theo của bộ phim "Quỳnh búp bê" sẽ tạm dừng phát sóng trong ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê ngừng phát...