15 ngôn ngữ trên Thế giới sắp biến mất

Hiện có 7.000 ngôn ngữ được sử dụng trên khắp thế giới nhưng nhiều trong số đó đã biến mất hoặc có nguy cơ bị thay đổi vĩnh viễn.

Resígaro

Vào năm 2016, Rosa Andrade Ocagane, người nói tiếng Amazon cuối cùng đã bị giết ở Peru vào năm 67 tuổi. Có mẹ là người Resígaro và cha là người Ocaina. Bà nói tiếng mẹ đẻ của mình để tôn vinh loại ngôn ngữ hiếm hoi này. Hiện tại, chỉ còn anh trai của Rosa biết sử dụng tiếng Resígaro khiến chúng trở thành thứ tiếng có nguy cơ biến mất nhất hiện nay.

Chulym

Cuộc điều tra dân số năm 2010 của Nga cho thấy chỉ còn 44 người nói tiếng Chulym Turks. Họ thuộc một nhóm cư dân ở vùng Siberi, nơi đây thường xuyên diễn ra những cuộc đấu tranh chính trị kéo dài hàng thập kỷ.

Mudburra

Ngôn ngữ thổ dân ở phía Bắc của Úc có thể đang dần phát triển. Cuộc tổng điều tra năm 2006 của Úc ước tính có 47 người nói ngôn ngữ này, nhưng báo cáo năm 2016 đã tăng lên 92 người biết tiếng Mudburra.

Patwin

Tính đến năm 2011, có thể chỉ có một người nói bản ngữ Patwin sinh sống ở Tây Trung California. Những người khác đang cố gắng khôi phục ngôn ngữ nguy cấp này bằng cách thiết lập các lớp học Patwin dành cho trẻ em từ mẫu giáo đến trung học.

Ainu

Người Ainu là người bản xứ đến hòn đảo Hokkaido của Nhật, nhưng họ đã bị đồng hóa phần lớn vào nền văn hoá Nhật Bản. Những năm 1980 đã đánh dấu sự hồi sinh của nền văn hoá bản địa, hiện nay có khoảng 15-20 người bản xứ nói ngôn ngữ này, và tất cả đều lớn hơn 64 tuổi.

Chamicuro

Không rõ liệu bộ lạc Peru Chamicuro đã hoàn toàn chuyển sang sử dụng tiếng Tây Ban Nha hay chưa. Năm 2004, có thông báo rằng chỉ còn lại hai người nói ngôn ngữ này, nhưng các nhà nghiên cứu khác đã tìm thấy thêm 8 người bốn năm sau đó.

Vod

Votic, Vote, Votian hay Votish là ngôn ngữ được người Votic sử dụng. Đây là nhóm người bị trục xuất khỏi Liên bang Xô viết sang Phần Lan vào năm 1943. Trong năm 2010, có 68 người dùng ngôn ngữ Vod bản địa, nhưng đến năm 2017 chỉ còn lại 8 người.

Chemehuevi

Trước khi người châu Âu đến Mỹ, khoảng 500 đến 800 người Mỹ bản địa có thể nói ngôn ngữ Chemehuevi, có nguồn gốc ở sa mạc Mojave. Hiện nay, chỉ còn chưa đến 20 người biết về loại ngôn ngữ này.

Machaj Juyay

Kallawaya là một nhóm người chữa bệnh nam giới trong làng Bolivia, họ có một loại ngôn ngữ bí mật thông thường được cha truyền con nối. Còn khoảng 200 người biết loại ngôn ngữ này trên toàn thế giới.

Jedek

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã nhận ra rằng một số người dân địa phương ở một làng thuộc bán đảo Malay đã sử dụng từ vựng, ngữ pháp và âm thanh độc đáo của ngôn ngữ Jahai mà họ đang nghiên cứu. Họ ước tính làng chỉ có 280 người nói loại ngôn ngữ này.

Pawnee

Mặc dù có hơn 3.000 thành viên của Pawnee Nation Oklahoma nhưng chỉ có một số ít có khả năng nói được bản ngữ truyền thống. Hiện nay đã có các lớp học nhằm duy trì loại ngôn ngữ này.

Dunser

Ngôn ngữ cổ Dunser vẫn được sử dụng trong các dịp đặc biệt như đề nghị kết hôn và đám cưới ở đảo Papua, Indonesia. Tới năm 2011, chỉ còn lại 3 người có khả năng nói loại ngôn ngữ này, 2 người trong số họ đều đã già.

Ngan'gikurunggurr

Xung quanh sông Daly còn một số thổ dân Úc nói được tiếng Ngan'gikurunggurr. Cuộc tổng điều tra năm 2016 chỉ tìm thấy 26 người biết loại ngôn ngữ này.

Pazeh

Pan Jin-yu, người nói tiếng mẹ đẻ cuối cùng của một nhóm người Đài Loan gốc, đã chết ở tuổi 96 vào năm 2010. Mặc dù bà đã cố gắng để dạy cho 200 học sinh học tiếng Pazeh trước khi qua đời, Jin-yu vẫn không thể lưu giữ loại ngôn ngữ này.

Alawa

Lãnh thổ phía Bắc của Úc nơi tộc người này sinh sống.

Còn được gọi là Galawa hoặc Waliburu, ngôn ngữ nguy cấp này được nói bởi những người Úc gốc thổ dân ở Northern Territory. Theo tổng điều tra dân số năm 2016, chỉ còn lại 4 người nói, tất cả đều là phụ nữ.

Khoảng 100 bộ lạc sống cách ly với cả thế giới, chính phủ chỉ dám cho máy bay đến thăm dò

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/15-ngon-ngu-tren-the-gioi-sap-bien-mat-45685.html

Video đang hot
Chứng minh nhan sắc 'ngọc nữ' không tuổi, Hà Tăng khoe ảnh cận cảnh gương mặt xinh đẹp không góc chết

Không chỉ khoe nhan sắc vạn người mê như bị thời gian bỏ quên, Tăng Thanh Hà còn chia sẻ khoảnh khắc hạnh...

Tăng Thanh Hà Hà Tăng

Đi Đà Lạt du lịch đúng lúc trời bão, cô gái mặc nguyên 'combo' áo mưa, kính đen check-in khắp nơi

Vé đã đặt, phòng cũng đã book từ trước, cô gái ngậm ngùi khi bất ngờ nhận được thông báo Đà Lạt những ngày...

du lịch đà lạt đà lạt trời mưa

Tiết lộ trò 'ảo thuật' phù phép điểm THPT quốc gia ở Hà Giang

Chỉ mất 6 giây để ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Hà Giang...

Con trai Vân Hugo gây xúc động mạnh bằng tâm thư gửi gia đình sau khi dần hồi phục tâm lý

Không ít người xúc động khi đọc tâm thư đầy tình cảm mà cậu bé bị sang chấn tâm lý gửi tới gia đình.

Vân Hugo con trai Vân Hugo mắc bệnh

Con trai sinh năm 1996 của HLV Didier Deschamps chính là 'cực phẩm' đang khiến chị em 'rần rần'

Thế giới này bây giờ nguy hiểm thật, cứ 5 phút lại có một chàng trai đẹp khiến mình say như điếu đổ. Và...

Hot Boy HLV

Sau nghi vấn chia tay bạn trai, Ngọc Thảo bất ngờ tuyên bố rất lạ

Nàng hot girl lại tiếp tục khiến người hâm mộ hoang mang khi có tuyên bố đầy khác lạ ngay trước thềm sinh...

Ngọc Thảo bạn trai Ngọc Thảo

Vượt 100km đi bê tráp, chàng trai bị 'rút hết tiền' còn ban cho dòng chữ 'chúc may mắn lần sau'

Số tiền lì xì thực tế không nhiều tuy nhiên hành động của cô gái khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

bê tráp chuyện đi bê tráp

Facebook bất ngờ chiêu mộ kỹ sư Google để tự phát triển chip của riêng mình

Đúng như nhiều đồn đoán trước đây về việc Facebook đang bí mật nghiên cứu chip bởi vừa có thông tin, Facebook...

facebook facebook sản xuất chip