10 điều người thông minh không bao giờ nói

Chí ít một nửa trong số 10 điều dưới đây bạn không nên bộc lộ ra bên ngoài nếu bạn nghĩ mình là một người đủ thông minh và tinh tế.

Theo các nhà nghiên cứu hành vi đến từ Mỹ, một người hay nói những điều bên dưới một cách thường xuyên thường được cho là người có cách ứng xử không thông minh trong cuộc sống và rất thiếu chuyên nghiệp trong công việc của bản thân.

"Đây là cách làm của tôi"

Công nghệ ngày càng hiện đại càng dễ làm cho con người trở nên lười biếng vì cho rằng máy móc có thể làm thay mình thì việc gì phải cố gắng.

Theo thời gian cách làm của bạn không còn phù hợp với vị trí công việc mà mình đảm nhận, nhưng thay vì đổi mới bạn lại giải thích và cứ làm theo cách riêng của bản thân.

"Đó không phải lỗi của tôi"

Nó không bao giờ là một câu nói mà người khác muốn nghe khi có một lỗi lầm lớn xảy ra trong tập thể, vì ngay từ lúc bạn nói ra câu đó đồng nghiệp và sếp của bạn đều cho rằng bạn là một người vô trách nhiệm khi bạn có thể giải thích và tìm ra nguyên nhân để khắc phục thay vì chỉ tay vào một người nào đó xung quanh mình và cho rằng họ đáng có lỗi hơn.

"Tôi không thể"

Mọi người thật sự không thích nghe câu này, vì họ sẽ không nghĩ bạn thiếu kỹ năng nên không làm mà họ sẽ nghĩ bạn chưa bao giờ cố gắng làm một việc gì nghiêm túc.

Thay vì bạn nói không thể, hãy nói những gì bạn có thể. Ví dụ như "Tôi không thể về nhà muộn được," thì thay bằng "Tôi có thể đến sớm vào sáng ngày mai" hay "Tôi không giải quyết được những con số rắc rối này" thì thay bằng "Tôi vẫn chưa biết xử lý những số liệu này thế nào, ai đó có thể giúp tôi để sau này tôi có thể tự làm được không?".

'Thật không công bằng"

Mọi người đều biết rằng cuộc sống này không công bằng, nhưng thay vì cứ mãi nói câu đó thì tốt nhất bạn nên tìm nguyên nhân và giải quyết nó một cách nhanh chóng.

"Đó không phải là việc của tôi"

Đây là câu nói thường xuyên xuất hiện nhất trong cuộc sống, nó chỉ ra rằng bạn là người chỉ hoàn thành mọi việc ở mức trung bình nhằm có được một khoản phí tương đối cho cuộc sống. Bạn có thể thay đổi bằng cách cứ làm việc mà sếp của mình đưa ra, hoàn thành thật tốt rồi sau đó nên có một cuộc nói chuyện thẳng thắn để tìm ra cách thay thế tốt hơn cho công việc không phải của bạn.

Nếu làm được điều này, trong bạn sẽ chuyên nghiệp hơn, ngoài ra bạn cũng có thể hiểu sếp của mình hơn để về lâu dài bạn sẽ biết những gì nên và không nên làm với mọi người trong công ty.

"Đây có thể là một ý tưởng ngớ ngẩn ... hay Tôi có một câu hỏi hơi ngớ ngẩn....?"

Đừng bao giờ nói những điều quá thụ động như thế này, vì nó sẽ khiến sự tin tưởng của người khác đối với bạn mất dần đi. Ngay cả khi bạn có ý tưởng tốt nhưng lại trình bày theo cách này sẽ làm cho mọi người không dám tin vào bạn. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế những câu trên bằng "Hiện tại tôi chưa chắc chắn về điều đó, nhưng tôi sẽ cung cấp ngay khi đã tìm hiễu kỹ càng".

"Tôi sẽ thử"

Câu nói này có ý nghĩa bạn rất thiếu tự tin về khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình. Vì bạn có thể cam kết hoặc đưa ra một giải pháp thay thế cho việc đó, thay vì "Tôi sẽ thử" câu này thật sự nói thẳng cho người khác biết là bạn không hề làm được vì sẽ không cố gắng hết sức mà chỉ muốn thử.

"Cho tôi 1 phút để xử lý"

Bạn sẽ cho người khác ấn tượng rằng bạn làm gì cũng vội nhưng lại không hề chắc chắn vào kết quả, do đó hãy nói rằng "Sẽ không mất nhiều thời gian" thay vì câu nói trên.

"Tôi ghét công việc này."

Câu nói này của bạn dễ dẩn đến những suy nghĩ tiêu cực và làm giảm tinh thần của đồng nghiệp. Bạn nên biết có rất nhiều người giỏi hơn đang chờ đợi vị trí của bạn một khi bạn bị sa thải.

"Đó là một kẻ lười biếng, không đủ năng lực"

Không hề có một lợi ích gì cho bạn và người khác khi nhận xét quá tiêu cực về đồng nghiệp của mình. Vì ai cũng có thể nhìn thấy điều đó nên không cần bạn phải nói ra, nếu bạn không có khả năng để giúp họ cải thiện thì tốt nhất bạn không nên nói gì mà cứ làm tốt công việc của mình rồi cứ đối xử với họ một cách lịch sự nhất.

7 câu nói giúp Jeff Bezos từ gã bán sách trở thành người giàu nhất hành tinh

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/10-dieu-nguoi-thong-minh-khong-bao-gio-noi-43531.html

Video đang hot
Lan Khuê rạng rỡ trong đám hỏi với cháu nội bà Tư Hường

Sáng 24/9, đám hỏi của Lan Khuê và doanh nhân John Tuấn Nguyễn được tổ chức tại TP.HCM với sự có mặt của...

'Quỳnh búp bê' tạm dừng phát sóng trong ngày Quốc tang

Hai tập tiếp theo của bộ phim "Quỳnh búp bê" sẽ tạm dừng phát sóng trong ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê ngừng phát...

Bản cập nhật Windows 10 October 2018 sẽ hiển thị mức tiêu thụ pin trên Task Manager

Bằng cách này, bạn có thể biết được các ứng dụng trên Windows 10 đang ngốn pin như thế nào.

Quản lý thông báo tình hình sức khỏe của Lâm Vỹ Dạ củng cố tinh thần người hâm mộ

Phía đại diện của Lâm Vỹ Dạ cho biết sức khỏe của bà xã Hứa Minh Đạt đã dần hồi phục và không quên gửi...

Lâm Vỹ Dạ Lâm Vỹ Dạ nhập viện

Trần Tiểu Vy 'gây sốt' khi diện trang phục gợi cảm xuống phố

Vừa về đến quê nhà, tân Hoa hậu đã nhanh chóng khoe dáng cực chuẩn với trang phục giản dị nhưng không kém...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Lý Thần bất ngờ xóa bài đăng liên quan đến Phạm Băng Băng như chưa từng quen biết

Động thái kỳ lạ của Lý Thần nhanh chóng khiến nghi vấn mối quan hệ của cặp đôi đang gặp khủng hoảng mạnh...

Phạm Băng Băng Lý Thần và Phạm Băng Băng...

Ngô Cẩn Ngôn quá lố khi cần hàng chục vệ sĩ bảo vệ mình

Vào ngày 24/09, dàn diễn viên "Diên Hi Công Lược" có cơ hội gặp gỡ người hâm mộ tại buổi fan meeting tại...

Ngô Cẩn Ngôn Diên hi công lược